Dẫn chúng tôi tham quan trang trại, CCB Nguyễn Văn Độ cho biết: thời gian đầu gặp khó khăn về vay vốn ngân hàng, vì khi nhân viên đến xác định nguồn thế chấp, họ không mấy đặt niền tin vào công tác chăn nuôi vịt, cá trên vùng cát trăng thế này... Thực tế buổi đầu là vậy, nhưng tôi vẫn quyết tâm làm. Đưa chuyện này bàn với vợ và gia đình để vay vốn và nhận được sự giúp đỡ của người thân trong gia đình, đồng đội, đồng nghiệp cho vốn vay không tính lãi xuất. Tiếp đó, tôi nhờ đến sự giúp đỡ của Công ty con giống, cây trồng Quảng Trị và tìm đến các cơ sở nuôi vịt Trời tại các tỉnh Thanh Hóa, Bắc Giang để học tập kinh nghiêm. Đợt đầu tiên, tôi mạnh dạn đầu tư gần 80 triệu đồng mua 1.000 con vịt giống về nuôi thử nghiệm và mua thả 10.000 con cá giống mè, trắm, rô phi, cá trê. Đồng thời, trồng các loại cây keo lưỡi liềm, cấy chuối ven các bờ hồ để phủ xanh bóng mát.
Vịt trời là loại động vật hoang dã, nên việc nuôi và chăm sóc chúng phải tuân thủ đúng quy trình kỷ thuật. Ví dụ, vịt con đang trong thời gian 3 đến 5 này tuổi phải tiêm phòng vắc xin dịch tả, dưới 20 ngày tuổi tiêm vác xin H5N1. Loại vịt trời sống và sinh sản trong môi trường sạch, mặt hồ không để váng màu tụ đọng, bãi cát quanh hồ, dưới bóng cây không để rác thải phủ lấp, phân chia riêng biệt trại cho vịt ăn, trại vịt về ngũ đêm. Đặc biệt, loại thức ăn mà chúng nó đã nhận biết và cho chúng ăn trong một cái máng dài quen thuốc, nếu đưa thứ bột khác mới vào chúng sẽ không ăn. Từ đặc tính riêng của loại vịt trời này, nên công tác vệ sinh chuồng trại, rừng cây có bóng mát, ao hồ phải thực hiện theo định kỳ từ 20 đến 25 ngày phun các loại hóa chất Benkocil, Hanodil…để sát khuẩn, đề phòng dịch bệnh...
Hiện nay, trang trại đang nuôi 3.000 vit đẻ lấy trừng và lấy thịt. Thời điểm cao nhất vào các mùa thu, mùa mưa, nuôi từ 4,5 ngàn đến 5 ngàn con. Mỗi năm vịt đẻ trong 8 tháng (nghỉ đẻ 4 tháng), mỗi tháng đẻ gần 10.000 quả trứng. Trong mỗi tháng đẻ của vịt, anh bộ chọn 2.000 quả trứng để ấp vịt con giống, còn lại 8.000 trứng bán ra thị trường. Vịt con giống bán ra với giá 15.000 đồng/ con; trứng bán với giá 30.000 đồng/ 1 chục (10 quả); vịt thịt bán ra theo giá thị trường hiện nay từ 100.000 đồng đến 120.000 đồng/ con. Cùng với các loại vịt thịt, trứng vịt và vịt con giống, anh Độ còn nuôi thả các loại cá dưới 3 hồ nước, đưa kết quả hàng năm “thu 4 loại con vật nuôi” khoảng 1,5 tỷ đồng, trừ các khoảng chi phí còn thu lãi từ 300 triệu đến 350 triệu đồng.
Hiện nay, trang trại đang hoạt động thuận lợi, tiến triển tốt. Hướng đến, CCB Độ dự định đào thêm 2 hồ có diện tích mặt nước mỗi hồ khoảng 1ha để phát triển số lượng con vật nuôi. Trồng thêm các loại cây bóng mát, trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao và mở rộng diện tích chuyên doanh các loại rau, củ, quả, và chế biến thức ăn có vịt, cá, hỗ trợ phát triển kinh tế trong trang trại. Đồng thời, tìm kiếm, liên doanh kinh tế để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong tỉnh Quảng Trị và các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Đồng Nai, nhất là thị trường sang nước bạn Lào, nơi có nhu cầu tiêu thụ số lượng lớn sản phẩm này. Vì vậy, đề nghị với cơ quan quản lý Nhà nước quan tâm, giúp đỡ các doanh nghiệp trong tỉnh, trong đó có trang trại nuôi vịt Trời của CCB Độ, tiêu thụ được loại sản phẩm này sang thị trường Lao.
Nguyễn Đình Độ là hội viên CCB tích cực, tiên phong tạo nên mô hình làm kinh tế trang trại nuôi vịt Trời và Cá trên cánh đồng cát, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho nhiều lao động là CCB, CQN. Và là thành viên tham gia tích cực các phong trào tại địa phương, đóng góp vào các nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Nghĩa tình đồng đội”, “quỹ khuyến học” được UBND tỉnh và Hội CCB tỉnh Quảng Trị ghi nhận, khen thưởng.
Bài và ảnh: Nguyễn Nhân Mùi