Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 72 Nghĩa trang Liệt sĩ (NTLS) là nơi yên nghỉ của 54.201 liệt sĩ của tỉnh và nhiều địa phương trong cả nước; trong đó có 2 NTLS lớn là Quốc gia Đường 9 và NTLS Trường Sơn. Sự ác liệt của chiến tranh trên chiến trường đã tạo nên một Quảng Trị thành mảnh đất thiêng, là nơi để đồng bảo, chiến sĩ, gia đình thân nhân liệt sĩ trong cả nước vào dịp lễ tết hàng năm về đây thắp hương, tri ân các liệt sĩ đã anh dũng hi sinh vì Tổ quốc. Từ ý nghĩa đó, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức cuộc vận động (CVĐ) “Hoa dâng mộ liệt sĩ” với sự tham gia của các thành viên UBMT Tổ quốc Việt Nam, Hội Cựu chiến binh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động, Đoàn Thanh niên và Đài Phát thành - Truyền hình tỉnh.
Đại tá Hồ Văn Nhạc, Trưởng ban Tuyên giáo Hội CCB tỉnh cho biết: Sau khi có kế hoạch số 572/KH-BVĐ ngày 14/11/2014 của Ban vận động tỉnh Quảng Trị về thực hiện CVĐ, các thành viên từ tỉnh đến huyện, thành phố, thị trấn tổ chức tuyên truyền ý nghĩa của CVĐ và kêu gọi, vận động tinh thần tự nguyện các nhà tài trợ, các tổ chức, nhân dân, cá nhân tham gia. Cuộc vận động “Hoa dâng mộ liệt sĩ” mang ý nghĩa sâu sắc này đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao và hưởng ứng tham gia tích cực của cán bộ, nhân dân, chiến sĩ trong và ngoài tỉnh, thể hiện qua kết quả đã huy động được 3,4 tỷ đồng, trong đó hội viên Hội CCB tỉnh đóng góp gần 500 triệu đồng, có nhiều cán bộ, hội viên đóng góp từ 5 trăm ngàn đến 1 triệu đồng, và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia đóng góp từ 2,5 triệu đến 50 triệu đồng.
Sau việc tổ chức điểm “Hoa dâng mộ liệt sĩ” tại NTLS phường Đông Lương, (thành phố Đông Hà) truyền hình trực tiếp lên sóng truyền hình tỉnh để rút kinh nghiệm cho việc tổ chức tại các NTLS trên địa bàn. Từ ngày 15/01 đến ngày 03/02/2015, các địa phương toàn tỉnh đồng loạt gắn bình hoa lên các phần mộ tại các NTLS của huyện thị, xã phường và 2 nghĩa trang Quốc gia Đường 9 và NTLS Trường Sơn. Ý nghĩa của cuộc vận động tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng xã hội trong và ngoài tỉnh. Công việc này được giao trách nhiệm cho các thành viên của ban vận động và các Hội CCB xã phường, thị trấn, thông qua việc thắp hương, viếng các phần mộ tại NTLS vào chiều các ngày 01 và 14 (âm lịch) hàng tháng và dịp lễ tết hàng năm, phát hiện các bình bị đổ vỡ, hoa bị gãy nát do tác động của khách quan để kịp thời thay thế.
Đến nay, NTLS trên địa bàn tỉnh đã được Nhà nước, UBND tỉnh, các huyện, thành phố, quan tâm đầu tư nâng cấp, tôn tạo kháng trang, trồng hoa, cây xanh tạo bóng mát, để lại ấn tượng tốt đẹp cho đồng bào, chiến sĩ và thân nhân các gia đình liệt sĩ mỗi khí đến viếng mộ, nghĩa trang. Ngoài các NTLS có người làm công tác quản lý nghĩa trang (gọi tắt: quảntrang) được hưởng phụ cấp, ở NTLS các xã, phường đã có nhiều hội viên CCB tự nguyện làm công tác quảng trang. Tinh thần tự nguyện của các quản trang là để ngày đêm được chăm sóc các phần mộ, giữ NTLS luôn xanh, sạch, đẹp, tiếp tục được đóng góp công sức nhiều hơn vào công tác “Đền ơn đáp nghĩa” với xã hội, và thể hiện tinh thần, trách nhiệm, nghĩa tình với đồng đội đã anh dũng hy sinh.
Hàng năm, vào dịp các Ngày Giải phóng quê hương Quảng Trị (01/5), Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc (30/4) và Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), tại các địa điểm cầu Hiền Lương, sông Bến Hải; sông Hiếu, thành phố Đông Hà; sông Thạch Hãn, Thành Cổ Quảng Trị và các NTLS trên địa bàn tỉnh, Chính quyền địa phương, Hội, đoàn thể đều tổ chức các Lễ hội tưởng niệm, thả hoa, dâng hương tri ân liệt sĩ tại các “Địa chỉ Đỏ” điạ điểm, dòng sông nơi chiến sự ác liệt trong chiến tranh đã xẩy ra. Việc làm ý nghĩa, mang tính xã hội nhân văn sâu sắc của chính quyền địa phương, các tổ chức là nén hương dâng lên anh linh các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.
Bài và ảnh: Nguyễn Nhân Mùi