Vừa qua báo Cựu chiến binh Việt Nam đã nhận được đơn thư tố cáo của bà Trần Thị Thơm, ở phường Thanh Bình, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương về việc bà Nguyễn Thị Hợi - Phó phòng Thanh tra Cục thuế tỉnh Hải Dương đã làm giả hồ sơ thanh tra để ghép tội cho doanh nghiệp. Nhóm PV xã hội đã về tìm hiểu sự việc.

Chữ “Khống” ở đâu ra?

Năm 2007, 2008 bà Thơm làm kế toán cho Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại Thiên Trường( Thiên Trường ) có trụ sở đóng tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương. Tháng 3/2009 Cục thuế tỉnh Hải Dương ra Quyết định thanh tra thuế 40 ngày đối với công ty Thiên Trường. Đoàn thanh tra gồm có 4 người, trong đó bà Nguyễn Thị Hợi – Phó phòng thanh tra Cục thuế làm trưởng đoàn. Mặc dù bà Thơm đã nghỉ làm ở công ty Thiên Trường từ tháng 12/2008, nhưng Công ty vẫn mời bà Thơm về làm việc cùng với đoàn thanh tra.
Trong quá trình làm việc, đoàn thanh tra đã tiến hành lập tới hơn 30 biểu “ Bản xác nhận dịch vụ bán ra” của công ty Thiên Trường năm 2007, sau khi lập biểu xong bà Thơm có ký vào các biểu xác nhận trên. Bà Thơm bất ngờ sau khi thanh tra khỏang 3 tháng Bà nhận được kết luận thanh tra của Cục thuế và những bản xác nhận dịch vụ bán ra của công ty Thiên Trường có thêm chữ “ khống” và có chữ ký của Bà trong biểu ấy nhưng lại là chữ ký pho tô và có đóng dấu treo trên biểu của Cục thuế tỉnh Hải Dương. Bất bình và uất ức bà Thơm đã làm đơn gửi đến Cục thuế tỉnh Hải Dương để khiếu nại nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời nào từ phía Cục thuế Hải Dương.

Lãnh đạo Cục thuế nói gì?
Chúng tôi đã gặp bà Lê Thị Dương – Cục trưởng Cục thuế tỉnh Hải Dương thì bà không trả lời mà chỉ đạo cho ông Nguyễn Hồng Thái – Trưởng phòng thanh tra nội vụ Cục thuế làm việc với chúng tôi. Trao đổi với PV ông Thái cho biết: ông cũng mới nhận được đơn thư của bà Thơm và cũng chưa có hồ sơ trong tay nên chưa thể cung cấp cho chúng tôi được và ông Thái hẹn sau một tuần sẽ mời chúng tôi về làm việc.
Đúng sau một tuần chúng tôi lại về làm việc với ông Thái, nhưng lần này ông Thái vẫn viện lý do là “ đang thanh tra” và chỉ cung cấp cho PV một số bản pho to “ bản xác nhận dịch vụ bán ra khống” của công ty Thiên Trường năm 2007. Qua quan sát chúng tôi thấy có 3 chữ ký trên mỗi biểu, gồm chữ ký của ông Nguyễn Hoài Sơn – Giám đốc công ty Thiên Trường( có đóng dấu công ty), chữ ký của bà Thơm- kế toán và chữ ký “ người lập biểu” là ông Phùng Thanh Hà( người của cục thuế tỉnh Hải Dương), cùng với chữ ký là ở trên đầu góc trái của các biểu có dấu đóng tên Cục thuế tỉnh Haỉ Dương. Nhưng điều khó hiểu nhất trong hơn 30 biểu mà ông Thái cung cấp cho PV xem lại có những dòng chữ viết mực tươi “ Bảng xác nhận số liệu hàng hóa dịch vụ bán ra có chữ < khống >. là do tôi ghi và ghép vào để cung cấp cho cơ quan thuế HD", ở dưới đề 4/11/09 ký tên Nguyễn Hoài Sơn.
Khi PV hỏi ông Thái người lập biểu ở đây là ông Phùng Thanh Hà, vậy thì ông Hà là người của Cục thuế tỉnh Hải Dương hay là người của công ty Thiên Trường? ông THái thừa nhận ông Hà là người của Cục thuế Hải Dương.
Vì có chữ ký của người lập biểu và đóng dấu treo của Cục thuế HD nên PV yêu cầu ông Thái cung cấp những bản “ biểu gốc” thì ông Thái không cung cấp được và nói rằng những biểu này là phát hành từ công ty Thiên Trường! và yêu cầu chúng tôi phải liên hệ với công ty

Trách nhiệm thuộc về ai? ***
***Cuối giờ chiều cùng ngày, chúng tôi đã gặp ông Sơn – GĐ công ty Thiên Trường, trao đổi với chúng tôi ông Sơn ngang nhiên đứng ra nhận trách nhiệm thuộc về mình và cho rằng những biểu “ bản xác nhận có chữ khống” là do ông làm. Nhưng khi hỏi người lập biểu ông Phùng Thanh Hà có phải người của công ty Thiên Trường hay không? Thì ông Sơn ấp úng, rồi trả lời là không, thừa nhận ông Hà là người của Cục thuế tỉnh Hải Dương.
Ngày 20/07/2009 Đoàn thanh tra Cục thuế tỉnh Hải Dương đã ra Biên bản thanh tra – Tại công ty Thiên Trường. Trong biên bản này đã nêu rõ sai phạm ở công ty Thiên Trường: năm 2007 công ty đã không thực hiện đúng chế độ hóa đơn, chứng từ theo qui định. Đã sử dụng phần lớn hóa đơn mua hàng ( hóa đơn đầu vào) bất hợp pháp để kê khai thuế và hoạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh, hóa đơn đầu ra xuất khống cho 20 đơn vị. Năm 2008 cũng như trên nhưng lên tới 36 đơn vị.
Trong kiến nghị nêu: Truy thu số tiền thuế GTGT( giá trị gia tăng) và thuế TNDN( thu nhập doanh nghiệp) năm 2007, năm 2008 qua thanh tra tổng số tiền là 1.867.283.835 đồng ( một tỷ sáu trăm tám mươi bảy triệu sáu hai trăm tám mươi ba ngàn tám trăm ba mươi hai đồng. Công ty đã vi phạm pháp luật thuế và phạt 10% trên tổng số thuế GTGT, TNDN truy thu năm 2007, 2008 là 186.738.384 đồng.
Như vậy là trong 2 năm công ty Thiên Trường đã vi phạm pháp luật thuế lên tới gần 2 tỷ đồng nhưng chỉ bị xử phạt hành chính.
Vậy việc ông Nguyễn Hoài Sơn – GĐ công ty Thiên Trường đứng ra nhận tất cả các bản xác nhận hàng hóa dịch vụ bán ra có chữ khống là do ông làm và cung cấp cho cơ quan thuế tỉnh Hải Dương, trong khi đó lập những biểu này lại là ông Phùng Thanh Hà, người của Cục thuế tỉnh Hải Dương? phải chăng đang có điều gì khuất tất trong việc này? Mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm sáng tỏ đúng, sai và xử lý. Chúng tôi sẽ phản ánh diễn biến sự việc này tới bạn đọc trong thời gian gần nhất.

Ảnh đầu bài: Đây là một trong những bản xác nhận mà bà Thơm cho là bản giả. Thanh Nghĩa