Đơn vị được thành lập với 502 cán bộ, chiến sĩ; là những thanh niên trai tráng ưu tú của Hải Phòng, do ông Trần Thanh Thảo làm chính trị viên phó và ngày 18-3-1974 lên đường đi chiến đấu.

Sau ngày đất nước thống nhất, tiểu đoàn Hải Đà trở về với đời thường, có người tiếp tục phục vụ quân đội. Năm 1986, ông Thảo về nghỉ hưu, song tình yêu và nỗi nhớ đến đơn vị, đến những đồng đội không bao giờ nguôi ngoai trong ông.

Năm 1998, ông liên lạc tập hợp được một số lớn cán bộ chiến sĩ cũ của tiểu đoàn còn sống trên địa bàn, thành lập Ban liên lạc tiểu đoàn Hải Đà, không chỉ thăm hỏi động viên nhau, mà còn để chung sức phát triển kinh tế, giúp nhau xoá đói giảm nghèo. Hợp tác xã của thương bệnh binh, bộ đội Hải Đà được thành lập, rồi phát triển thành Công ty cổ phần thương mại Hải Đà, sản xuất kinh doanh đa ngành nghề: Khai thác chế biến vật liệu xây dựng, vận tải thuỷ bộ, đóng tàu xây dựng công nghiệp và dân dụng... Từ những đồng vốn góp nhặt ngày đầu, nay công ty đã có vốn 1.000 tỷ đồng và trở thành một thành viên sáng lập của Tập đoàn kinh tế Đông Hải đang lớn mạnh.

Đảng bộ Hải Đà cũng là một Đảng bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc, các đoàn thể chính trị - xã hội được tổ chức hoạt động hiệu quả, đặc biệt là Hội CCB đạt vững mạnh xuất sắc 7 năm liên tục từ ngày thành lập đến nay, đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội CCB Việt Nam (6-12-1989 - 6-12-2009).

Thành tích ấy có sự đóng góp rất tâm huyết của thiếu tá CCB, Bí thư Đảng uỷ, Phó giám đốc kiêm Chủ tịch Hội CCB Công ty Hải Đà Trần Thanh Thảo.

QUỐC MÂY