Trước những khó khăn, thách thức trên, Chương trình phối hợp hoạt động giữa công an và CCB đã khơi dậy và gắn kết tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” với bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” để xây dựng thế trận an ninh nhân dân ở thủ đô vững mạnh. Hai lực lượng đã phối hợp tổ chức 15.760 buổi thông tin thời sự, viết gần 20.000 tin, bài về an ninh quốc phòng, phòng chống tội phạm, HIV/AIDS, tệ nạn xã hội cho hàng triệu lượt người; duy trì có hiệu quả 3.000 tổ hòa giải, trung bình hàng năm hòa giải thành công 1.280 vụ mâu thuẫn trong nhân dân. Nhiều vụ việc nổi cộm được giải quyết như khiếu kiện ở phố Nhà Chung (Hoàn Kiếm), 178 Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa)... Hội CCB phường Cửa Đông tổ chức gặp gỡ, đấu tranh với Nguyễn Quế Dương hoạt động móc nối với nước ngoài, phát tán tài liệu xuyên tạc sự thật; Hội CCB và công an phường Hàng Bài trực diện đấu tranh với Hoàng Minh Chính đòi tái lập đảng Dân chủ với mưu đồ đa nguyên, đa đảng đối lập... Công an và Hội CCB đã xây dựng 2.392 mô hình có hiệu quả cao như "Phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở vùng giáo" của huyện Thạch Thất; "Xây dựng tổ dân phố bình yên, gia đình hạnh phúc" và "Xây dựng thế trận an ninh cơ sở" ở quận Hai Bà Trưng; "Nói không với ma túy", "Xứ họ đạo an toàn", "Vận động người thân và gia đình không vi phạm pháp luật", "Đội tuyên truyền phản ứng nhanh giải quyết an ninh trật tự"... của các quận, huyện Thanh Xuân, Cầu Giấy, Thường Tín, Đan Phượng... Thành phố đã có 100% số quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn xây dựng 319 câu lạc bộ "Phòng chống tội phạm giữ gìn ANTT" với hơn 12.000 hội viên tham gia; hơn 500 "Đội hoạt động xã hội tình nguyện" với 2.057 tình nguyện viên là CCB, trong đó có 393 CCB là đội trưởng, đội phó. Công an tổ chức 60 đợt cao điểm tấn công tội phạm và Hội CCB đã phối hợp vận động 41.200 lượt người tham gia; nhân dân tham gia quản lý, giúp đỡ 25.491 lượt người lầm lỗi tại gia đình (có 15.459 người tiến bộ), giới thiệu, giải quyết việc làm cho 7.767 người; phối hợp tổ chức 510 đợt cai nghiện tại cộng đồng cho trên 11.800 người nghiện ma túy; vận động 2.759 đối tượng ra tự thú (trong đó có 1.239 đối tượng truy nã), đặt 15.800 hòm thư tố giác tội phạm, nhân dân đã cung cấp 510.000 nguồn tin, giúp cơ quan chức năng khám phá 67.783 vụ, xử lý 78.683 đối tượng, thu hồi nhiều tài sản...
Đại tá Nguyễn Vĩnh An, Chủ tịch Hội CCB quận Ba Đình vui vẻ tâm sự: Mỗi năm Hội có từ 18.000 đến 22.000 lượt hội viên tham gia tuần tra, canh gác. Khi có những sự kiện quan trọng của quốc gia và TP thì sử dụng lực lượng nòng cốt, để cùng công an chốt tại các ngã ba, ngã tư, vườn hoa tượng đài Lê-nin, vườn hoa Mai Xuân Thưởng. Điển hình gần đây là giữ gìn trật tự, an toàn cho đồng bào cả nước về viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng (30 Hoàng Diệu) và ngày Lễ tang Đại tướng tại Thủ đô. Mỗi năm, Hội cung cấp cho công an trên 2.000 tin có giá trị, hòa giải từ 60-90 vụ mâu thuẫn và tham gia với công an triệt phá nhiều tụ điểm ma túy gây nhức nhối trong nhân dân.
Ở quận Hà Đông, Hội CCB có phong trào xây dựng chi hội theo 4 tiêu chí 100% (đó là 100% gia đình hội viên là gia đình văn hóa, 100% không có gia đình hội viên nghèo, 100% gia đình hội viên không có người nghiện ma túy, mắc tệ nạn xã hội, 100% gia đình hội viên không tham gia khiếu kiện đông người, vượt cấp). Hội thành lập 17 Đội tuyên truyền cơ động với trên 850 hội viên tham gia (mỗi đội từ 50-100 hội viên). Đây là 17 mô hình "Dân vận khéo" tham gia tuyên truyền vận động. ổn định tình hình một bộ phận nhân dân các phường Dương Nội, Kiến Hưng, Mỗ Lao, Yên Nghĩa... khiếu kiện đông người, dài ngày gây mất ANTT. Đã có 80% số chi hội đạt 4 tiêu chí 100%, cùng với nhiều thành tích khác Quận hội được tặng Huân chương Lao động hạng ba năm 2012.
Trung tướng Lê Minh Cược, Chủ tịch Hội CCB Hà Nội, phấn khởi nhận xét: Từ chương trình phối hợp, vai trò trung tâm, nòng cốt của Công an được khẳng định; tiềm năng, trí tuệ, thế mạnh của Hội CCB được phát huy; sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và quản lý điều hành của chính quyền các cấp được tăng cường; sức mạnh tổng hợp của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đạt nhiều kết quả thiết thực.
Bài và ảnh:
Tô Kiều Thẩm