Cứ nghĩ đến hình ảnh ông Phó trưởng Công an phường Sông Bằng, tỉnh Cao Bằng tát dúi, tát dụi người phụ nữ đêm ngày 28-4, trong lúc có cả đông người vây xung quanh là người tôi nổi gai lên!

Tôi sợ!

Thôi không phải bàn gì thêm nữa để “khép tội” vị Phó trưởng Công an phường này. Vì, những việc làm vi phạm pháp luật; vi phạm Luật Công an nhân dân rất nghiêm trọng của ông ta đã được phân tích, “mổ xẻ” rõ “như ban ngày” tràn lan trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội rồi.

Điều cần bàn là Bộ Công an sẽ xử lý ông ta mức nào để tương xứng, đủ răn đe, giáo dục, còn cách chức và cho thôi phục vụ trong lực lượng công an nhân dân là vẫn nương nhẹ, giống như ”đánh rắn giữa khúc”.

Phải nói ngay rằng, hành động của vị Phó trưởng Công an phường là rất, rất cá biệt trong lực lượng Công an. Thậm chí, cũng là hành động bột phát, bốc đồng, trong một khoảnh khắc thiếu kiểm soát của bản thân ông ta thôi… Nhưng rất khó tha thứ, tuyệt đối không có “tình tiết giảm nhẹ”, vì hành động đó đã xúc phạm đến uy tín, phẩm giá, thành tích của lực lượng Công an nhân dân; xúc phạm đến ngay cả những gương điển hình “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của lực lượng đang được nhân dân cả nước khen ngợi.

Đại tá Vũ Hồng Quang - Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng, trao đổi với báo chí ngày 3-5, ông Quang cho rằng: Đây là sự việc đáng tiếc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh tốt đẹp người chiến sĩ Công an nhân dân.

Ví hành động của vị Phó trưởng Công an phường đó như con sâu độc, đang đục khoét một thân cây lành lặn. Đúng như Bác Hồ nói với ông Trần Đăng Ninh - Chủ nhiệm Tổng cục Cung cấp, trước ngày thi hành án Trần Dụ Châu. Bác nói đại ý: Những cán bộ hư hỏng, như sâu mọt đục khoét nhân dân, nếu phải giết đi một con mà cứu được cả rừng cây thì việc đó là cần thiết, đó là việc làm nhân đạo.

Huy Thiêm