Hội viên CLB doanh nhân CCB tỉnh Lâm Đồng tham quan khu sản xuất công nghệ cao của HTX Sunfood Đà Lạt.

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, CLB Doanh nhân CCB tỉnh Lâm Đồng thực sự trở thành điểm tựa cho các hội viên. Đây không chỉ là nơi để các CCB thi đua sản xuất, ra sức làm giàu trên mặt trận kinh tế mà còn là nơi để các thành viên cùng nhau chia sẻ, học hỏi và giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua khó khăn, gắn kết nghĩa tình đồng đội.

Dù đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, doanh nhân CCB Bùi Văn Lục - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Dịch vụ, Thương mại Liên Thành, xã Rô Men, huyện Đam Rông vẫn dồi dào sức khỏe, hăng say, bền bỉ phát triển kinh tế. Sau khi xuất ngũ, ông Lục chăm chỉ khai hoang đất đai, mở rộng sản xuất ở vùng đất Đam Rông, nhờ kiên trì, nỗ lực làm ăn, ông không chỉ gây dựng cơ ngơi cho mình mà còn giúp đỡ nhiều CCB vươn lên trong cuộc sống. Giữa tháng 7-2020, ông Lục đứng ra thành lập HTX Dịch vụ Thương mại Liên Thành (xã Rô Men). HTX chuyên hỗ trợ các dịch vụ sau thu hoạch nông sản và cung ứng phân bón, vật tư nông nghiệp cho nông dân. Để giúp đỡ hội viên, HTX không chỉ giúp các xã viên mua phân bón, vật tư trả chậm mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều CCB khó khăn. Sau gần 2 năm thành lập, HTX có 17 thành viên và hơn 150 xã viên tham gia, doanh thu hằng năm của HTX đạt khoảng gần 50 tỷ đồng. CCB Bùi Văn Lục cho biết: “HTX và Hội CCB giúp nhau làm kinh tế huyện Đam Rông đặt ra mục tiêu, mỗi năm giúp đỡ 2 hội viên CCB thoát nghèo. Chúng tôi mong đời sống của các CCB ngày càng được tốt hơn”.

Ông Lục là một trong rất nhiều tấm gương doanh nhân CCB làm kinh tế giỏi của tỉnh. Trên mặt trận mới, những CCB lại cùng nhau quy tụ trong CLB Doanh nhân CCB, xung kích đi đầu trên mặt trận kinh tế, ra sức làm giàu cho gia đình và quê hương.  

Chia sẻ về CLB Doanh nhân CCB tỉnh, ông Phạm Duy Bình - Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh, Chủ nhiệm CLB Doanh nhân CCB cho biết: “CLB được thành lập từ tháng 7-2018, là nơi để các CCB là doanh nhân gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh; động viên, giúp đỡ nhau trong hoạt động kinh tế. Đồng thời, liên doanh, liên kết, hỗ trợ nhau về giống, vốn, công nghệ, tư vấn pháp lý, tiêu thụ sản phẩm và đẩy mạnh các hoạt động vì an sinh xã hội”.

Chỉ sau hơn 2 năm hoạt động, từ lúc chỉ có 87 hội viên, nay CLB đã có hơn 120 hội viên; nhiều mô hình, doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, trang trại do CCB làm chủ đạt hiệu quả kinh tế cao. CLB tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động, gồm nhiều con em CCB, cựu quân nhân và gia đình chính sách. Riêng năm 2021, Hội có hơn 1.600 các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, trang trại và các hộ kinh doanh, dịch vụ do CCB làm chủ, giúp giải quyết việc làm cho trên 7.600 lao động. Ngoài ra, các thành viên của các CLB huyện, thành phố còn đóng góp hơn 1,4 tỷ đồng vào nguồn quỹ hỗ trợ, cho các thành viên CLB vay không lãi hoặc lãi suất thấp để mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Mặc dù trải qua thời gian với nhiều biến động do ảnh hưởng bởi dịch Covd-19, nhưng các doanh nhân CCB vẫn kiên cường chèo lái, giữ vững ổn định kinh tế.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, những người CCB thời bình còn gương mẫu đi đầu tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Đặc biệt, năm 2021, CLB đã tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 cùng các loại quỹ tại địa phương với tổng số tiền hơn 950 triệu đồng và đóng góp 120 tấn nông sản hỗ trợ các vùng dịch. Hằng năm, CLB đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ về vốn, vật tư, cây con giống cho các gia đình CCB nghèo, CCB có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, CLB còn phối hợp với chính quyền và Hội CCB các cấp xây dựng nhiều ngôi nhà tình nghĩa cho hội viên CCB nghèo.  

Ông Phạm Duy Bình nhận định: “Nhìn lại chặng đường hoạt động và phát triển của CLB có thể thấy, CLB Doanh nhân CCB từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở đã thực sự là chỗ dựa nòng cốt cho nhiều hội viên CCB, góp phần nâng cao đời sống cho hội viên, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”.

Để CLB duy trì và phát triển bền vững, CLB Doanh nhân CCB tỉnh Lâm Đồng sẽ phát triển thêm hội viên, củng cố và kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của CLB. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động giúp nhau phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng cường giao lưu, liên kết sản xuất, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm của các hội viên…

Nhật Quỳnh