CCB các tỉnh miền Trung Tây Nguyên tham quan mô hình CCB bảo vệ môi trường ở xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin.

Xã Ea Bhốk nằm ở trung tâm hành chính huyện Cư kuin, tỉnh Đắk Lắk có 17 thôn buôn, trong đó có 8 buôn là người đồng bào dân tộc thiểu số. Hội CCB xã có 494 hội viên; trong đó theo tôn giáo có 30 hội viên, thương binh 34 CCB, bệnh binh 23 CCB, nạn nhân chất độc da cam 6 CCB… Thực hiện kế hoạch số 30/KH-CCB 09/3/2020 của Hội CCB tỉnh Đắk Lắk và Kế hoạch số 24/ KH-CCB, ngày 31-3-2020 của Thường trực Hội CCB huyện về việc xây dựng mô hình CLB CCB bảo vệ môi trường ở các thôn, buôn trên địa bàn xã, Hội CCB xã thành lập 3 CLB  tại 3 thôn, buôn.

Ban chủ nhiệm CLB phân công cho từng thành viên hằng ngày quán xuyến việc vệ sinh môi trường trong khu dân cư; kịp thời nhắc nhở những hộ gia đình vứt rác bừa bãi; vận động nhân dân di dời chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm ra xa nơi ở. Hằng tháng, người dân trong thôn lại tập trung làm vệ sinh môi trường, vệ sinh hai bên đường, phát quang bụi rậm. Đối với rác thải sinh hoạt hằng ngày, Ban Chủ nhiệm CLB bàn với Ban Tự quản thôn, thống nhất với người dân hợp đồng với công ty môi trường của huyện để thu gom rác 2 lần/tuần, chi phí thu gom 30.000 đồng/hộ/tháng.

Các CLB tổ chức phát quang, dọn cỏ lề đường hàng chục kM, thu gom rác thải bỏ tại các tụ điểm không đúng quy định về bải rác tập trung của xã. 2 năm qua, tổ chức ra quân 7 đợt, nạo vét dòng chảy, cống rãnh với chiều dài 700m, thu dọn 50 khối bùn đất, rác thải, với trên 800 lượt người tham gia; hằng tháng tổ chức vệ sinh đường thôn, buôn. Mô hình CLB CCB bảo vệ môi trường đã được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân đánh giá cao, giúp địa phương xây dựng môi trường “Xanh - sạch - đẹp”. Nhờ đó, tình trạng đổ rác thải bừa bãi không còn, dòng chảy thoát nước được khơi thông, vệ sinh sạch sẽ, cảnh quan môi trường thông thoáng, giải quyết được nhiều điểm ô nhiễm môi trường... Hoạt động của CLB không chỉ thu hút sự tham gia đầy đủ của các hội viên CCB, mà còn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân tại khu dân cư.

CCB Phan Văn Tịnh - Chủ tịch Hội CCB xã Ea Bhốk vui mừng nói: “Điều đáng mừng là từ khi thành lập các CLB bảo vệ môi trường đến nay thì tình trạng người dân vứt rác bừa bãi không còn, các kênh mương thoát nước được khơi thông, cảnh quan môi trường thông thoáng, không còn những "điểm đen" về môi trường. Bên cạnh đó, thông qua việc tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường thu hút sự tham gia tích cực của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ”.

Mộc Miên