Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Ukhnaagiin Khurelsukh tại lễ đón. Ảnh: TUẤN HUY

Chiều 1-11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã chủ trì lễ đón trọng thể Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh và phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 1 đến 5-11.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam và cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên tới một quốc gia ở khu vực Đông Nam Á của Tổng thống Ukhnaagiin Khurelsukh kể từ khi nhậm chức.

Lễ đón được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: TUẤN HUY

Ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã hội đàm với Tổng thống Ukhnaagiin Khurelsukh.

 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Ukhnaagiin Khurelsukh chụp ảnh chung trước khi bước vào hội đàm. Ảnh: TUẤN HUY
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Ukhnaagiin Khurelsukh cùng hai phu nhân. Ảnh: TUẤN HUY

Tổng thống Ukhnaagiin Khurelsukh và phu nhân đến Hà Nội trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Mông Cổ không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, thời gian gần đây, hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp giữa hai nước được duy trì thường xuyên; sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau được củng cố; quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực được tăng cường.

Trong các cuộc tiếp xúc gần đây, Mông Cổ nhiều lần nhấn mạnh coi trọng quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và là đối tác quan trọng nhất tại Đông Nam Á. Việt Nam cũng nhất quán coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

 Quang cảnh cuộc hội đàm. Ảnh: TUẤN HUY

Tổng thống Ukhnaagiin Khurelsukh là người có tình cảm với Việt Nam và tích cực thúc đẩy thiết lập khuôn khổ quan hệ mới với Việt Nam khi còn trên cương vị Phó Thủ tướng và Thủ tướng Mông Cổ. Ông cũng từng thăm Việt Nam vào tháng 1-2010 với tư cách là Tổng Thư ký Đảng Nhân dân Mông Cổ.

* Trước đó, chiều 1-11, Tổng thống Ukhnaagiin Khurelsukh và phu nhân cùng các thành viên trong đoàn Mông Cổ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn (Ba Đình, Hà Nội).

VŨ HÙNG