Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học 2022-2023 của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Sáng 5-9, học sinh trong cả nước đồng loạt hát Quốc ca trong Lễ khai giảng, đánh dấu sự bắt đầu của năm học 2022-2023. Khoảng 23 triệu học sinh cả nước đã nô nức tham dự khai giảng với tâm trạng hân hoan, phấn khởi và tràn đầy niềm tin.

Nếu như năm học 2021-2022 là một năm kiên trì mục tiêu chất lượng, cố gắng hoàn thành kế hoạch năm học, thì năm học 2022 - 2023, mục tiêu đặt ra là củng cố, nâng cao chất lượng, hoàn thành được các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới. Đây sẽ là giai đoạn trọng tâm của quá trình đổi mới. Quá trình đổi mới giáo dục phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) giống như người thiết kế, còn thi công thành công đến đâu phụ thuộc rất lớn vào địa phương, trong đó, đặc biệt là tầm nhìn, cũng như nhận thức và tư duy đổi mới.

Trong không khí đón chào năm học mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và đánh trống khai giảng năm học tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Đây là cơ sở giáo dục bậc Trung học Phổ thông có nhiều thành tích xuất sắc nhất cả nước về số lượng huy chương, giải thưởng tại các Kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế.

Trường Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên hiện có 1.736 học sinh với 39 lớp, nhiều thầy cô giáo giỏi về chuyên môn, là những chuyên gia hàng đầu về bồi dưỡng học sinh giỏi và giảng dạy bậc Trung học Phổ thông. Trong các Kỳ thi Olympic quốc tế, đến nay, học sinh của nhà trường đã giành được trong môn Toán học: 31 huy chương vàng, 32 huy chương bạc và 17 huy chương đồng; môn Tin học: 11 huy chương vàng, 21 huy chương bạc và 23 huy chương đồng; môn Vật lý: 11 huy chương vàng, 18 huy chương bạc và 15 huy chương đồng; môn Hóa học: 14 huy chương vàng, 10 huy chương bạc và 3 huy chương đồng; môn Sinh học: 2 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 13 huy chương đồng. Riêng năm 2022, trường đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay với 7/10 huy chương vàng của cả nước (2 huy chương vàng môn Toán học, 3 huy chương vàng môn Vật lý, 1 huy chương vàng môn Hóa học, 1 huy chương vàng môn Tin học).

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi tới các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh trong cả nước nói chung, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học tự nhiên nói riêng những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất, bước vào năm học mới với khí thế mới, đạt nhiều thành tích trong dạy và học.

Chủ tịch nước nêu rõ, giáo dục là nền tảng của sự phát triển bền vững, quyết định tương lai của dân tộc, của đất nước; đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai; giáo dục vừa là động lực, vừa là mục tiêu của sự phát triển của xã hội.

Để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022-2023, Chủ tịch nước đề nghị toàn ngành giáo dục nước nhà đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Trong đó, Bộ GD&ĐT tập trung chỉ đạo tiếp tục đổi mới đồng bộ mục tiêu, nội dung, chương trình, phương thức, phương pháp giáo dục và đào tạo theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế, hướng vào phát triển con người toàn diện cả năng lực và phẩm chất, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng những yêu cầu mới của phát triển kinh tế - xã hội, khoa học và công nghệ của đất nước, thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Phấn đấu đưa nước ta trở thành một quốc gia mạnh về giáo dục và đào tạo ở khu vực, bắt kịp với trình độ tiên tiến của thế giới, tham gia vào thị trường đào tạo nhân lực quốc tế.

Cùng với đó, hoàn thiện các cấp học, bậc học trong hệ thống giáo dục quốc dân, phù hợp từng loại hình đào tạo; sắp xếp lại hệ thống trường học; phát triển hài hòa giữa giáo dục công lập và ngoài công lập, giữa các vùng, miền, ưu tiên các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo và các đối tượng chính sách, bảo đảm điều kiện thuận lợi để mỗi người dân đều được thụ hưởng một cách công bằng những thành quả tốt đẹp của nền giáo dục nước ta.

Chủ tịch nước yêu cầu tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục và đào tạo đúng hướng, hợp lý; thực hiện bổ sung đủ biên chế giáo viên trong giai đoạn từ năm 2022 - 2026 theo đúng Kết luận của Bộ Chính trị; nghiên cứu để hoàn thiện, ổn định hệ thống sách giáo khoa và chế độ thi cử ở các cấp học; đổi mới mạnh mẽ chính sách đãi ngộ, chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

Tại Lễ Khai giảng năm học 2022- 2023, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới và tặng quà các học sinh đoạt giải cao trong Kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế và giáo viên nhà trường.

HƯƠNG HOÀI