Ngày 2-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9-2020.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2020 ngày càng có dấu hiệu tốt hơn. Chúng ta đã ngăn chặn có hiệu quả dịch Covid-19, đến nay đã 30 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Quý III có sự tăng trưởng tốt hơn, đặc biệt các ngành, lĩnh vực như nông nghiệp, công thương, tài chính, ngân hàng, các lĩnh vực xã hội có xu hướng phục hồi mạnh mẽ, rõ nét. Tuy nhiên, nhiều lĩnh vực vẫn còn gặp khó khăn như dịch vụ, hàng không, vận tải, hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa, tăng trưởng còn ở mức thấp so với tiềm năng và kỳ vọng…

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Chính phủ thống nhất cho rằng trong 9 tháng năm 2020, kinh tế vĩ mô giữ được ổn định; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; lạm phát được kiểm soát. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng dương, có tới 30 mặt hàng xuất khẩu đạt hơn 1 tỷ USD, 5 mặt hàng xuất khẩu đạt hơn 10 tỷ USD. Xuất siêu đạt kỷ lục, gần 17 tỷ USD. Công tác bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được triển khai đồng bộ, hiệu quả; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, Ban, ngành tiếp tục đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế, phấn đấu đạt mức tăng trưởng năm 2020 từ 2,5 đến 3%. Xây dựng mô hình chuỗi giá trị đối với từng loại sản phẩm ưu tiên, tập trung tháo gỡ khó khăn cho những dự án, những chương trình để thúc đẩy tăng trưởng, đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế số, giao dịch điện tử, thanh toán điện tử. Ưu tiên đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đầu tư tư nhân bao gồm cả đầu tư trong nước và FDI. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần xem xét chủ đề du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn trong 3 tháng cuối năm; tăng cường truyền thông và phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp triển khai mạnh mẽ Chương trình kích cầu du lịch nội địa.

Hoàng Linh