Hội CCB xã Thôm Mòn, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La tập huấn giống cây mới.

Trao đổi với chúng tôi, CCB Tòng Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội HĐND xã Thôm Mòn, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cho biết: “ Ở địa bàn rừng núi nhưng Chi hội CCB bản Mòn hoạt động rất tốt, đóng góp tích cực trong xây dựng và bảo vệ địa phương. Chi hội thường xuyên bám sát và tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền xã, sự chỉ đạo của Hội CCB cấp trên trong thực hiện nhiệm vụ và xây dựng chi Hội vững mạnh toàn diện”.

Đi sâu tìm hiểu, tôi được biết: Chi Hội CCB bản Mòn hiện có 48 hội viên. Trong đó có 2 đồng chí tham gia kháng chiến chống Pháp, 22 đồng chí chống Mỹ và 16 đồng chí tham gia bảo vệ biên giới và làm nhiệm vụ quốc tế, hội viên là CQN có 8 đồng chí, tỷ lệ đảng viên chiếm 19%.

Thời gian qua, chi Hội quán triệt, thực hiện tốt toàn diện các nhiệm vụ: Bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân; thực hiện tốt phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” và các hoạt động nghĩa tình đồng đội… Thường xuyên tổ chức cho hội viên học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tổ chức tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chi Hội thường xuyên phối hợp với Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể của Bản làm tốt công tác vận động quần chúng chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; chấp hành các quy ước, hương ước của địa phương. Hội viên trong Chi hội luôn đoàn kết, gắn bó giữa các thế hệ, động viên nhau phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới” của CCB ”, luôn đi đầu, gương mẫu trong các phong trào, hoạt động của địa phương.  

Hoạt động được Chi hội đặc biệt quan tâm là động viên các CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Thực hiện chỉ đạo của trên, chi Hội phát động và duy trì tốt phong trào "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi". Hằng năm,chi Hội chủ động phối hợp với các đoàn thể của xã tổ chức hướng dẫn cho hội viên ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; phát huy tiềm năng của bản, huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế

Chi Hội phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho 7 hội viên vay vốn với tổng số tiền 307 triệu đồng để chăn nuôi bò sinh sản. Ngoài nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, Chi hội còn cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay quỹ Hội không tính lãi suất để chăn nuôi, trồng trọt. Chi hội xây dưng quỹ được 19 triệu đồng, dùng để cho hội viên vay quay vòng phát triển kinh tế hộ gia đình không tính lãi. Hiện nay, Chi hội có 1 hội viên sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Vận động các CCB khá, giàu giúp đỡ hội viên nghèo cây giống (cam, bưởi, nhãn, xoài); con giống (gà, ngan, vịt, lợn, dê) và giúp ngày công đào ao, làm nhà… Một số hội viên làm nghề kinh doanh đã cho hội viên nghèo mượn đất để cấy lúa. Từ những cách làm trên, đã tạo động lực cho hội viên vươn lên thoát nghèo có mức sống trung bình khá.

Để xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh, chi Hội luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên. Chi Hội thường xuyên phối hợp với Đoàn Thanh niên giáo dục truyền thống yêu nước, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên trong bản. Hằng năm, Chi hội có trên 90% hội viên đạt CCB gương mẫu, 80% gia đình hội viên đạt Gia đình văn hóa.

          Thực hiện phong trào xây dựng Nông thôn mới, Chi hội tích cực vận động hội viên cùng nhân dân tham gia hiến đất, vật chất trên đất, đóng góp tiền, ngày công lao động để làm đường giao thôn nông thôn, kênh mương nội đồng.

Cùng với thực hiện tốt các nhiệm vụ kể trên, Chi hội tích cực thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, thanh niên nhập ngũ, CCB ốm đau, qua đời với số tiền gần 9 triệu đồng.

Bằng sự nỗ lực phấn đấu, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt, Chi hội CCB bản Mòn ngày càng vững mạnh; hoạt động của Chi hội ngày càng hiệu quả, góp phần nâng caođời sống của hội viên và nhân dân, xây dựng quê hương bản Mòn ngày một giàu đẹp văn minh.

Xuân Trường