Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Bệnh viện Mayo Clinic Arizona ở thành phố Xcốtđan (Scottsdale), bang Aridôna (Arizona), cho thấy những người có triệu chứng co giật chân thường xuyên khi đang ngủ có nhiều khả năng bị tim dày, một hiện tượng khiến họ có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch dẫn tới đột quỵ và tử vong.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và theo dõi quá trình phát triển thể lực của 584 người có triệu chứng co giật chân khi ngủ. Những người tham gia được tiến hành kiểm tra hình ảnh để đo độ dày của tim và nhịp co giật của chân .Họ được chia thành hai nhóm dự theo nhịp co giật của chân, kiểm tra hình ảnh để đo độ dày của tim và nhịp co giật của chân. Kết quả theo dõi cho thấy khoảng 45% những người bị co giật chân ít nhất 35 lần/giờ có nguy cơ cao bị tim dày hơn so với những người còn lại. Tiếp tục theo dõi trong vòng ba năm, các nhà khoa học nhận thấy những người bị tim dày, chiếm khoảng 1/4 tổng số những người tham gia nghiên cứu, có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hoặc tử vong cao gấp đôi.

Hiện nay có khoảng 2-15% người bị hội chứng chân bứt rứt khi ngủ thể hiện qua cảm giác nhột nhạt, khó chịu hoặc đau nhức dẫn tới co giật. Hội chứng này không phân biệt giới tính và nguy cơ mắc tỷ lệ thuận với tuổi tác.

Ngọc Hiệp(TH)