CCB, thương binh Vũ Văn Canh.

Trong cái nắng tháng 6 chói chang, nhiệt độ ngoài trời lên trên 40 độ C, hội viên CCB cũng như nhân dân xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh vẫn tập trung thu hoạch lúa chiêm xuân vừa triệt để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Đợt dịch bùng phát lần này, xã Lâm Thao tuy không có ca dương tính nào nhưng không vì thế mà công tác phòng dịch của địa phương tỏ ra lơ là, mất cảnh giác.

Hệ thống loa truyền thanh trong xã liên tục thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như những khuyến cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp. Các đội tuyên truyền lưu động do Hội CCB và Đoàn Thanh niên hoạt động tích cực tới từng ngõ, xóm. Thông điệp 5K trong phòng, chống dịch được người dân nơi đây rất tự giác thực hiện.

Trong không khí sôi động, khẩn trương phòng, chống đại dịch của xã, huyện và cả nước đợt này, bà con và hội viên CCB thôn Nhiêu Đậu lại càng bùi ngùi nhớ đến người Trưởng thôn đầy nhiệt huyết, trách nhiệm, năng nổ, hết lòng vì dân mới đột ngột ra đi.

Đó là CCB, thương binh Vũ Văn Canh - một trưởng thôn được bà con luôn kể lại là một tấm gương trong công việc, đặc biệt là trong phòng, chống dịch Covid-19 đầu năm 2021 với niềm quý yêu khâm phục. Từ ngày người CCB đã để lại chiến trường nửa cánh tay trái làm Trưởng thôn, thì thôn Nhiêu Đậu không còn là một “làng Nhô” nữa. Dân tình hồ hởi, các phong trào xốc dậy, vươn lên với nhiều mặt nổi trội. Hơn 70 tuổi, với những phẩm chất người lính Cụ Hồ và mấy mươi năm là giáo viên THPT, ông luôn mẫu mực, đi đầu trong mọi công việc. Đặc biệt, mỗi khi phải đương đầu với thử thách cam go.

Nhớ dịp trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, thôn Nhiêu Đậu trở thành tâm dịch Covid-19. Khởi đầu là một công nhân Công ty POYUN ở huyện Chí Linh, Hải Dương về quê ăn cỗ cưới, sau khi truy vết cách ly và xét nghiệm có kết luận dương tính với SARS-CoV-2. Thôn Nhiêu Đậu lập tức bị phong tỏa, 20 giờ cùng ngày, 89 người trong thôn là F1 được đưa đi cách ly tập trung. Trong đó có cả Bí thư chi bộ thôn nên Trưởng thôn Vũ Văn Canh phải kiêm vai lãnh đạo toàn diện. Suốt đêm, ông cùng với tổ Covid-19 cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà điều tra, truy vết những người tham dự đám cưới, tiếp xúc với F0 để truy vết các F1, F2, F3, F4…

Vài ngày sau thì vợ, con rồi em trai cũng trở thành F0. Cả thôn có 5 ca dương tính, tình hình càng trở nên căng thắng. Lãnh đạo và bà con trong xã hết sức lo ngại. Trưởng thôn Canh mất ăn mất ngủ, ông liên tục cho phát thanh trên loa truyền thanh của thôn về các văn bản của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp. Tự ông cũng viết bài tuyên truyền, trấn an bà con trong thôn, hãy bình tĩnh, tỉnh táo thực hiện các quy định về công tác phòng, chống dịch. Người ta thấy ông thường xuyên có mặt ở các chốt chặn hai đầu làng; cùng tổ Covid cộng đồng đi phát hàng cứu trợ đến từng hộ gia đình; khi lại đến hỏi từng nhà xem có nhu cầu gì cần hỗ trợ thì giúp đỡ…

Để thực hiện nhiệm vụ kép, dù toàn thôn bị cách ly, ông Canh vẫn điều hành, chỉ đạo việc lấy nước vào đồng và liên hệ cho máy lồng toàn bộ ruộng để bà con xã viên tranh thủ ra đồng gieo cấy. Toàn bộ diện tích vụ xuân của thôn Nhiêu Đậu được gieo vãi 100% và hoàn thành sớm nhất toàn xã.

Sau 23 ngày bị phong tỏa, thực hiện các biện pháp cách ly, tự cách ly, số ca dương tính không phát sinh, xét nghiệm lần 2 của tất cả người dân ở thôn đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, hàng rào chốt dịch được dỡ bỏ. Khi nhân dân thôn Nhiêu Đậu phấn khởi reo mừng thì Trưởng thôn Vũ Văn Canh đứng lùi về phía sau, xúc động đưa tay lên chùi mắt…

Vậy mà thật không may, bởi giữa tháng 5-2021, trong lúc tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, CCB, thương binh Vũ Văn Canh đã ra đi sau một cơn đột quỵ. Bà con vô cùng tiếc thương và tưởng nhớ đến ông. Nhất là trong những ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà…” để phòng, chống dịch. Các hội viên CCB, thành viên tổ Covid cộng đồng như vẫn thấy hình ảnh mái tóc bạc phơ, nụ cười đôn hậu của Trưởng thôn Vũ Văn Canh đồng hành, khích lệ. Bà Phạm Thị Thìn - Chi hội trưởng Người cao tuổi thôn Nhiêu Đậu, nghẹn ngào nói với tôi: “Bà con nơi đây ai cũng kính trọng, tiếc thương CCB, thương binh Vũ Văn Canh. Hội viên chúng tôi bảo nhau phải quyết tâm giữ vững phong trào để không phụ công lao gây dựng của ông...”.

Vũ Ngọc Hòa

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ.