CCB Trần Xuân Phải chăm sóc cây sâm Ngọc Linh.

Rời quân ngũ trở về quê nhà năm 1993, CCB Trần Xuân Phải (sinh năm 1970, người dân tộc Xê Đăng) ở thôn 3, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tận dụng thế mạnh của địa phương, đầu tư trồng cây sâm Ngọc Linh đạt hiệu quả cao. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Phải còn được biết đến là tấm gương điển hình trong công tác xã hội giúp đỡ người nghèo.

Với bản chất cần cù, chịu khó của người dân tộc thiểu số, ông Phải luôn tìm hướng phát triển kinh tế riêng cho gia đình. Trên diện tích 5ha đất rừng canh tác, hiện gia đình ông đang trồng bốn vườn sâm, với hàng nghìn gốc sâm đủ các loại tuổi. Trồng sâm đã mang lại thu nhập cho gia đình ông hằng năm lên tới 20 tỷ đồng. CCB Trần Xuân Phải cũng giúp cho hơn 30 lao động tại địa phương có việc làm ổn định với thu nhập cao.

Ông Phải tâm sự: “Bao đời nay, người dân Xê Đăng sống trên đỉnh Ngọc Linh đã biết về giá trị của sâm Ngọc Linh, nhưng ít ai để ý tới, chỉ khi đau ốm mới lên núi tìm về dùng. Còn mình, sau khi xuất ngũ về địa phương, kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào phát nương, làm rẫy, vốn liếng chỉ có mấy gốc sâm rừng nên đời sống hết sức khó khăn, cái nghèo cứ đeo bám dai dẵng. Được Hội CCB xã bảo trợ vay vốn Ngân hàng CSXH, nên tôi đã nhân rộng mô hình trồng sâm Ngọc Linh. Từ mấy gốc sâm trồng nhỏ lẻ, nay phát triển lên hàng nghìn gốc trồng trên diện tích 5ha đất canh tác...”.

Bên cạnh làm kinh tế giỏi, CCB Trần Xuân Phải còn là hội viên gương mẫu, tích cực tham gia đóng góp công tác xã hội và có nhiều hoạt động từ thiện tại địa phương. Ông tâm sự: “Là CCB, tôi luôn tâm niệm phải phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, luôn phấn đấu vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Có được ngày hôm nay, tôi cũng không quên những người thân, bạn bè, đồng chí, đồng đội đã giúp đỡ, tạo điều kiện”.

Nhận xét về hội viên của mình, đồng chí Hồ Văn Rim - Chủ tịch Hội CCB xã Trà Linh cho biết: Thời gian qua, CCB Trần Xuân Phải không chỉ giỏi phát triển kinh tế gia đình mà còn tích cực giúp đỡ bà con ở địa phương và một số hội viên CCB khó khăn dưới nhiều hình thức như: Hỗ trợ cây sâm giống, hỗ trợ tiền mặt không tính lãi, hỗ trợ lương thực… Tính ra, hằng năm, đồng chí Phải hỗ trợ khoảng 1.000 cây sâm giống, trị giá khoảng 300 triệu đồng và khi Tết đến, xuân về, ông hỗ trợ hơn 100 triệu đồng và thực phẩm giúp các hộ khó khăn ăn Tết. Ông cũng tích cực tham gia các khoản đóng góp do các cấp, các ngành ở địa phương vận động kêu gọi; chi hàng trăm triệu đồng giúp địa phương làm các công trình dân sinh như cầu treo, đường liên thôn, liên nóc…

Với những thành tích của mình, CCB Trần Xuân Phải được các cấp Hội CCB tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen; được T.Ư Hội CCB Việt Nam công nhận là hội viên sản xuất kinh doanh giỏi cấp T.Ư. Trong đợt bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ông Phải được bầu vào HĐND xã Trà Linh.

                                                                            Bài và ảnh: Bùi Văn Trí