Phường Hiệp Bình Chánh là một trong những phường có số dân đông nhất (110.000 người) của quận Thủ Đức, T.P Hồ Chí Minh;  đa phần nhập cư từ các nơi khác đến, nên có nhu cầu về nhà ở rất lớn - kéo theo là tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép cũng rất phức tap. Để giữ trật tự trong xây dựng, Đảng ủy, UBND giao cho Hội CCB phường phối hợp và là lực lượng chính trong tuyên truyền, thuyết phục, vận động nhân dân chấp hành nghiêm luật lệ xây dựng.

100% hội viên không vi phạm xây dựng

Hội CCB phường Hiệp Bình Chánh xác định để tuyên truyền, thuyết phục, vận động được nhân dân chấp hành nghiêm Luật Xây dựng đòi hỏi nhiều việc, nhiều biện pháp, nhưng việc trước hết, trên hết là các hội viên phải gương mẫu chấp hành trước, tuyệt đối không vi phạm luật lệ trong xây dựng.

Ông Phạm Tiến Mạnh - Phó chủ tịch Hội CCB phường cho biết: Trong hội nghị thống nhất rất nhanh, nhưng đi vào thực tế cũng không phải đơn giản. Thậm chí lúc đầu việc vận động hội viên cũng gặp không ít khó khăn, bởi 410 hội viên là 410 hoàn cảnh, không ai giống ai, lại còn vợ con, gia đình…

Để 100% hội viên không vi phạm thì ngoài việc vận động, động viên Chi hội phải có “chân rết” nắm chắc hoàn cảnh từng hội viên, phân loại những hội viên trong diện đang xây, sửa nhà để giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn của từng trường hợp để họ chấp hành nghiêm được quy định của pháp luật. Trên tinh thần người lính đã không tiếc xương máu trong chiến tranh thì nay trong hòa bình không có lý do gì lại không đi đầu trong việc chấp hành pháp luật; quyết không vì lợi ích cá nhân mà để người khác lợi dụng làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người lính Cụ Hồ.

Từ chỗ hiểu giá trị của người lính khi trở về với đời thường, các hội viên hầu hết không vi phạm công tác xây dựng cơ bản trên địa bàn phường. Ông dẫn chứng hội viên CCB Chu Văn Kiên ở khu phố 6. Vì phụ thuộc vào chọn “ngày đẹp” nên định khởi công làm nhà trước khi có giấy phép xây dựng. Chi hội đến phân giải để ông Kiên thấy gia đình chọn một “ngày đẹp” khác khởi công, có thể chậm về thời gian còn hơn là làm trước, vừa sai pháp luật, vừa không chấp hành nghiêm nghị quyết của chi hội. Và quan trọng là mình làm ảnh hưởng đến uy tín chung của CCB - những người lính đã từng “vào sống ra chết” vốn rất được Đảng, chính quyền, nhân dân tín nhiệm. Nghe ra, ông Chu Văn Kiên đã chờ đợi có đủ giấy phép xây dựng mới đi xem ngày khởi công làm nhà. Ngay sau đó ông còn tham gia tổ vận động của CCB khu phố đi giải thích, góp ý cho các CCB khác.

Tổ đa nhiệm

Đi đôi với tuyên truyền vận động, Hội thành lập ở mỗi Chi hội 2 Tổ đa nhiệm, mỗi tổ 3 CCB, gồm những đồng chí vừa có bản lĩnh chính trị vững vàng, vừa có lối sống trong sạch.

Tổ vừa có nhiệm vụ giữ gìn ANTT và trật tự xây dựng chung của phường, vừa có trách nhiệm nắm chắc các hội viên CCB trong địa bàn, nhất là những trường hợp đang xây dựng, cơi nới nhà cửa; nếu có hiện tượng vi phạm, Tổ lập tức có măt để giải thích, ngăn chặn và báo cho Chi hội về phối hợp vận động, thuyết phục (đây là nhiệm vụ được xác định quan trọng hơn và phải làm trước, so với nhiệm vụ vận động nhân dân).

Kinh nghiệm cho thấy đây là lực lượng “tai, mắt” giúp Hội quản lý chắc được hội viên. Tính ra các Tổ đa nhiệm đã vận động được gần 100 trường hợp hội viên CCB không vi phạm Luật Xây dựng. Kết quả 5 năm qua, 100% hội viên của Chi hội không vi phạm trong xây dựng. Và đây chính là “bảo bối” giúp Chi hội đến gặp vận động người dân nào họ cũng tin theo.

Ông Mạnh cho biết: Tuy mỗi Tổ đa nhiệm chỉ có 3 thành viên, nhưng mọi thông tin về xây dựng ở trong khu phố đều được phản ánh đầy đủ đến họ bằng “tai, mắt” của chính bà con khu phố, nên rất kịp thời. Từ những thông tin có được mà các cơ quan chức năng đã kịp xử lý ngay các trường hợp vi phạm, tạo được niềm tin của nhân dân.

Một kinh nghiệm nữa là, hầu hết những trường hợp vi phạm đều chọn vào những giờ cao điểm để lén lút làm, như sáng sớm, buổi trưa, thậm chí đêm, hay các ngày lễ, Tết... Đó là chưa nói, không ít trường hợp lợi dụng người nhà là thương binh, bệnh binh, thậm chí là CCB ở nói khác đến để chây ì, chống đối... Để kịp thời ngăn chặn những trường hợp vi phạm đó, hiệu quả nhất là Tổ đa nhiệm của CCB - vì các CCB cùng ăn, cùng ở, cùng làm sát với nhân dân.

Điển hình như CCB Nguyễn Đình Tất - thành viên của tổ, năm nay đã 68 tuổi, nhưng hôm nào ông thức dậy từ lúc 3 giờ sáng. Việc đầu tiên là ông đi dạo quanh khu phố một vòng để nắm tình hình trật tự đô thị, sau đó mới trở về nhà để bắt đầu một ngày mới.

Bà Lưu Thi Kim Thúy ở Khu phố 6 nói: “Ai xây dựng đúng, ai xây dựng sai giấu sao được người cùng khu phố. Nhưng ngày trước muốn mà không tiện nói, vì thanh tra xây dựng, chính quyền thì vừa lạ, vừa ở mãi trên trụ sở UBND. Nay có các bác CCB trong Tổ đa nhiệm, thật là dễ gặp, dễ nói, chả phải đơn từ, kiện cáo làm gì cho phức tạp...”

Còn ông Bùi Văn Mạnh, người dân ở khu phố 8 thì thành thực nói: “Lúc đầu nhiều người cũng tỏ khó chịu với Tổ đa nhiệm, cho rằng soi mói... Nhưng sau hiểu ra, thì ai nấy đều tin yêu, ủng hộ. Hầu hết những người vi phạm, không thù oán, ai cũng nhận ra được sai sót của mình, tự giác tháo dỡ công trình và không tái phạm”.

Đồng chí Trịnh Trọng Thành - Phó chủ tịch UBND phường, phụ trách trật tự đô thị cho chúng tôi biết: “Các CCB không chỉ gương mẫu chấp hành mà còn là lực lượng nòng cốt nhất trong tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm quy định trong xây dựng đô thị. Khi có vụ việc xảy ra, các hội viên CCB luôn đi đầu trong việc vận động, thuyết phục người vi phạm nhận ra sai sót để tự giác tháo dỡ công trình. Do có uy tín ở địa bàn khu dân cư, nên khi tham gia hòa giải các hội viên CCB đều đưa ra được cách xử lý thấu tình, đạt lý, được nhân dân nghe, chấp hành”.

  Hiệp Bình Chánh - từ một phường “nóng” trong xây dựng đô thị, nay lại trở thành phường có nhiều kinh nghiệm tốt trong lập lại trật tự đô thị. Kết quả đó có sự đóng góp rất lớn của lực lượng CCB phường - những người lính luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.  

Đ.T