Trung tướng Phạm Văn Dỹ áp dụng công nghệ thông tin, chiếu hình minh họa.

Đó là cảm nhận của nhiều bí thư chi bộ, Đảng bộ quận Gò Vấp, T.P Hồ Chí Minh và cán bộ CCB cấp chi hội trong quận khi dự Hội nghị thông tin thời sự tháng 8-2019 tại Quận ủy. Buổi nói chuyện của Trung tướng Phạm Văn Dỹ - nguyên Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 chỉ trong buổi sáng nhưng thông tin về chủ quyền biển đảo Tổ quốc rất đầy đủ, bổ ích. Nhiều người nói rằng đã tìm hiểu về biển đảo nhưng nghe Trung tướng Phạm Văn Dỹ nói chuyện thấy rất nhiều thông tin mới, nhiều chứng cứ, tư liệu lịch sử mang tính pháp lý quốc tế khẳng định vững chắc chủ quyền của Tổ quốc trên Biển Đông.

Hơn 700 người nghe chăm chú, không có hiện tượng ngủ gật hoặc chuyện riêng. Thỉnh thoảng lại rộ lên những tiếng cười khi Trung tướng nói chuyện vui. Trong suốt buổi nói chuyện, Trung tướng Phạm Văn Dỹ không đứng trên bục để nói và nhìn tài liệu, mà ông đi lại dọc các lối đi trong hội trường. Mỗi khi cần minh họa, ông dùng tổ hợp điện tử gọn nhỏ trong bàn tay, chiếu lên màn hình. Các kiến thức với những số liệu xưa cũ ông vẫn nhớ kỹ. Đặc biệt ông lý giải rất thuyết phục vụ tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc liều lĩnh vào bãi Tư Chính của ta rồi lại tự rút ra ngoài...

Trước đó, tôi đã nghe nhiều giáo sư các trường đại học và lãnh đạo các tỉnh miền Đông Nam Bộ ngợi khen Trung tướng Phạm Văn Dỹ nói chuyện thời sự, hay nhất là khi nói về cơ sở pháp lý bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Khi giải lao giữa giờ, Trung tướng Phạm Văn Dỹ ôm đàn ghi-ta hát các ca khúc về tình yêu, cuộc sống.

Con gái tôi là Bí thư Đảng ủy một phường của thành phố hỏi tôi:

- Con muốn mời chú ấy về nói chuyện với phường được không bố?”.

Tôi chuyển câu hỏi ấy đến Trung tướng Phạm Văn Dỹ. Ông nói ngay:

- Tôi không câu nệ nói chuyện ở cấp nào, miễn là có đông người nghe và phải báo sớm để đưa vào lịch làm việc.  

CCB chúng ta phần lớn có kinh nghiệm cuộc sống phong phú, có lập trường, quan điểm vững vàng và có thực tế chiến đấu chống kẻ thù nên có thế mạnh trong công tác giáo dục truyền thống. Mong sao có nhiều CCB tham gia nói chuyện thời sự và kể chuyện truyền thống cho các địa phương, đơn vị, nhà trường hiệu quả như buổi thông tin thời sự của Quận ủy Gò Vấp mà tôi mới dự.

Đào Văn Sử