Đi lên từ gạch

Bốn năm trong quân ngũ, tham gia chiến đấu giúp bạn Campuchia, năm 1982 xuất ngũ, CCB Nguyễn Ngọc Sáu trở về quê thị trấn Nam Phước (Duy Xuyên, Quảng Nam). Là thương binh hạng 3/4, tạo lập cuộc sống gia đình khi đất nước đang thời kỳ hậu chiến, khó khăn trăm bề. Nhớ lại những ngày đầu đầu vượt khó, CCB Nguyễn Ngọc Sáu tâm sự: Là thương binh nặng, khi đó khó khăn vây bủa gia đình tôi. Nhiều đêm dài thao thức, trằn trọc suy nghĩ phải tìm cách để vươn lên kiếm công ăn việc làm ổn định đời sống cho gia đình mình và đồng đội một thời cùng cảnh ngộ…

Khó khăn như chính phép thử bản lĩnh, phẩm chất của người lính Cụ Hồ từng trải trận mạc. Sau một thời gian tìm hiểu thị trường địa phương và năng lực bản thân, với 20 triệu đồng tiết kiệm của mình và vay mượn bạn bè, CCB Nguyễn Ngọc Sáu quyết định mở cơ sở mộc, sản xuất đồ gia dụng, trang trí nội thất… Doanh thu ban đầu của cơ sở mộc bình quân được 15 triệu đồng/tháng; trừ chi phí sản xuất, lãi được 3 triệu đồng. Dần dần, với kinh nghiệm tổ chức sản xuất và quản lý, hiệu quả sản xuất kinh doanh có nâng lên, có tích lũy; nhân công làm việc cũng tăng dần.

Bước ngoặt trên con đường phát triển kinh tế của CCB Ngọc Sáu là năm 2006, Chính phủ và các địa phương quyết định đóng cửa rừng. Không còn nguồn gỗ để sản xuất, buộc ông phải chuyển hướng sản xuất kinh doanh. Cái khó ló cái khôn. Nhận thấy trên địa bàn Duy Xuyên, nguồn nguyên liệu sản xuất gạch khá dồi dào, trong khi dân đang có nhu cầu gạch xây dựng, ông quyết định chuyển sang sản xuất gạch cung ứng cho thị trường. Với nguồn vốn tích lũy qua sản xuất kinh doanh đồ mộc, vay mượn thêm của bạn bè, người thân, ông đầu tư 14 tỷ đồng, thuê 2ha đất tại khu công nghiệp Tây An, Duy Trung , Duy Xuyên, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, kho, lò nung… và mua sắm máy móc, thiết bị thành lập Công ty gạch Tuynel Gia Phú.

Chọn công nghệ sản xuất gạch Tuynel cộng với đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến, quản lý chặt chẽ, Công ty hoạt động ngày càng hiệu quả, hạn chế triệt để ô nhiễm môi trường, uy tín của Gia Phú ngày càng lan tỏa.

Những năm gần đây, mặc dù tác động của dịch bệnh, thiên tai, khiến thị trường tiêu thụ sản phẩm bị thu hẹp, có thời điểm “đứng bánh”, nhưng với sự năng động, linh hoạt; đặc biệt thường xuyên chú trọng chất lượng sản phẩm và dịch vụ, CCB Nguyễn Ngọc Sáu vẫn chèo lái Công ty vượt qua khó khăn, mở rộng thị trường. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, Công ty liên tục cải tiến dây chuyền sản xuât, đầu tư nâng cấp máy móc thiết bị; thông qua đó cũng cải thiện điều kiện làm việc, bớt phần nặng nhọc cho người lao động.

Hiện tại, Công ty sản xuất, cung ứng cho thị trường 40.000 viên gạch/ngày. Doanh thu bình quân hơn 14 tỷ đồng/năm; bảo đảm việc làm, thu nhập cho 37 lao động là con em CCB, gia đình chính sách…, bình quân 6 triệu đồng/người/tháng; nộp ngân sách 600 triệu đồng/năm.

Trách nhiệm với cộng đồng, đồng đội

Không chỉ tiên phong trên mặt trận làm kinh tế, làm giàu chính đáng cho bản thân, đóng góp cho xã hội, CCB - thương binh Nguyễn Ngọc Sáu còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, nêu gương trong các hoạt động xã hội. Nhiều năm liền, ông tham gia công tác Mặt trận, là Phó chi hội trưởng CCB… được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin yêu.

Thực hiện phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, ông Sáu đã động viên, hỗ trợ tài chính cho một số hội viên có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được tham gia các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức sản xuất kinh doanh, tham quan học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế của các mô hình doanh nhân CCB sản xuất kinh doanh giỏi, để về áp dụng cho gia đình, bảm thân…

Với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và truyền thống “lá lành đùm lá rách”, khi sản xuất kinh doanh có hiệu quả, CCB Nguyễn Ngọc Sáu không quên những đồng chí đồng đội còn khó khăn, những cảnh đời thua thiệt. Mấy năm gần đây, mỗi năm Công ty Gia Phú dành từ 30-50 triệu đồng hỗ trợ cho một số hội viên CCB thị trấn Nam Phước vay không lấy lãi để sản xuất kinh doanh; tạo việc làm thu nhập cho 12 hộ vươn lên thoát nghèo.

Từ năm 2016-2021, CCB Nguyễn Ngọc Sáu hỗ trợ xây Nhà tình nghĩa cho 4 CCB (50 triệu đồng/nhà). Ngoài ra, mỗi năm, bản thân ông dành 200 suất quà, trị giá trên 50 triệu đồng hỗ trợ những hội viên CCB, CQN già yếu, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương mỗi dịp Tết cổ truyền.

Hưởng ứng chương trình “Hướng về biên cương Tổ  quốc”, năm 2019, ông ủng hộ 60 triệu đồng để tặng 100 suất quà và kinh phí xây dựng một ngôi nhà cho người dân vùng cao xã Anông, huyện Tây Giang…

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19, trong năm 2020, gia đình CCB Nguyễn Ngọc Sáu ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch 20 triệu đồng. Công ty Gia Phú ủng hộ 12 triệu đồng. Đặc biệt, 5 năm gần đây, đều đặn mỗi tháng, vợ chồng ông nấu 400 suất cơm phát miễn phí cho các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên…

Với thành tích trong sản xuất kinh doanh và đóng góp cho hoạt động xã hội - thiện nguyện, CCB, thương binh Nguyễn Ngọc Sáu thật xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, xứng đáng là CCB gương mẫu. Ông được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và huyện Duy Xuyên tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Duy Nguyễn