Doanh nhân CCB Mai Thị Hồng Nguyên (thứ hai từ phải sang), giới thiệu với các doanh nhân CCB về hoạt động sản xuất của Công ty.

Đi lên từ xử lý rác thải

Nói tới đội ngũ doanh nhân CCB tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người biết đến nữ doanh nhân Mai Thị Hồng Nguyên, không vì quy mô sản xuất hay mức độ “giàu có” mà chính bởi công việc chị làm thường không dành cho phái yếu. Đó là xử lý rác thải công nghiệp.

Trong quá trình đổi mới, Vĩnh Phúc là một trong những địa phương có tốc độ công nghiệp hóa nhanh. Đi cùng với tăng trưởng kinh tế là tình trạng ô nhiễm môi trường cũng là một vấn nạn. Vì vậy, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo đảm phát triển kinh tế bền vững đặt ra ngày càng cấp thiết. Ý thức được trách nhiệm của một CCB, lại được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, Hội CCB tỉnh, cách đây hơn 10 năm, Mai Thị Hồng Nguyên chủ động tìm hiểu một số mô hình công ty xử lý chất thải và tranh thủ sự đồng tâm của bạn bè, quyết định thành lập Công ty TNHH xử lý chất thải, có tên là Song Tinh, do bà làm Giám đốc.

Không tránh khỏi thông lệ “Vạn sự khởi đầu nan”; buổi đầu, do vốn mỏng, kinh nghiệm chưa có, Công ty Song Tinh chỉ có 7 lao động, trang bị 1 ô tô tải 3,5 tấn và 1 xe con. Lao động của công nhân làm hoàn tòa thủ công, nặng nhọc. Dần dần, thấy công việc khá hiệu quả, mặt khác do nhu cầu xử lý rác thải công nghiệp ngày càng lớn, Công ty tuyển dụng thêm nhân công, mạnh dạn đầu tư, đăc biệt chú trọng đổi mới công nghệ, kỹ thuật. Thay vì lao động thủ công nặng nhọc, Công ty đầu tư trang bị 2 xe cẩu nâng rác thải và 2 cẩu trục chuyển rác và nhiều xe đẩy, nên việc vận chuyển rác nhanh, gọn, bảo đảm vệ sinh, an toàn. Sau hơn 10 năm xây dựng và hoạt động, đến nay, Công ty Song Tinh đã có 12 xe tải, 4 xe con; với hơn 100 nhân công, trong đó 70 người làm việc thường xuyên và 40 lao động thời vụ; có nhiều con em CCB. Doanh thu bình quân của Công ty gần 20 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách trên 300 triệu đồng. Thu nhập bình quân của người lao động 7,7 triệu đồng/người/tháng. Cán bộ, nhân viên, công nhân được chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần; đươc đóng đầy đủ các chế độ bảo hiểm và hưởng các khoản phúc lợi…

Là đơn vị xử lý rác thải, nên các phương tiện vận chuyển của Công ty đều đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh mội trường, được Bộ Tài nguyên - Môi trường cấp phép vận chuyển. Công ty đã duy trì được hai tiêu chuẩn ISO là: ISO9001: 2005 về chất lượng và ISO14001: 2015 về môi trường; ngoài ra còn được Bộ Tài nguyên - Môi trường tặng Bằng khen là đơn vị xuất sắc trong lĩnh vực vận chuyển và xử lý chất thải.

Khi mới thành lập, Công ty Song Tinh chỉ đảm trách một đơn vị trong tỉnh Vĩnh Phúc; đến nay đã liên kết với 20 đơn vị, vừa xử lý môi trường về nhôm, tái chế, vận chuyển một số chất thải nguy hại đến Công ty nhà nước Urenco và các công ty có khả năng xử lý triệt để; góp phẩn hạn chế ô nhiễm môi trường ở địa phương.

Nhiệt tình công tác Hội

Với năng lực và uy tín trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động xã hội, doanh nhân CCB Mai Thị Hồng Nguyên vinh dự được bầu làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp phường Phúc Thắng, T.P Vĩnh Yên và Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Vĩnh Phúc. Ý thức được vinh dự và trách nhiệm của mình, Mai Hồng Nguyên càng tích cực hoạt động xã hội, gương mẫu trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Cùng với quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hơn 100 người lao động trong công ty, Giám đốc Công ty Song Tinh đã dành 400 triệu đồng cho 3 Chi hội Phụ nữ vay không lấy lãi trong vòng 5 năm để sản xuất kinh doanh; tương tự chị Nguyên cũng cho nhiều CCB có hoàn cảnh khó khăn vay vốn không lấy lãi trong nhiều năm, để làm kinh tế, thoát nghèo.

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, hằng năm, doanh nhân CCB Mai Thị Hồng Nguyên tích cực đóng góp hỗ trợ xây nhà “Nghĩa tình đồng đội”; tặng quà các CCB, gia đình chính sách gặp khó khăn. Riêng trong 2 năm 2019-2020, nữ doanh nhân này đã dành 500 triệu đồng cho các hoạt động xã hội, tình nghĩa: Ủng hộ các tổ chức xã hội, hội viên CCB đặc biệt khó khăn; trung tâm bảo trợ trẻ em khyết tật, mồ côi…

Với những cống hiến trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là tham gia bảo vệ môi trường, tham gia phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” và hoạt động xã hội thiện nguyện, doanh nhân CCB Mai Thị Hồng Nguyên đã được Hội CCB Việt Nam, Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, UBND và Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc… tặng thưởng nhiều Bằng khen và danh hiệu vinh dự khác. Nhưng với nữ doanh nhân Mai Thị Hồng Nguyên, niềm vinh dự lớn lao, có ý nghĩa nhất là sự tin yêu, sẻ chia của đồng chí, đồng đội từng một thời quân ngũ và giờ đây đang chung trận tuyến chống đói nghèo, khắc phục ô nhiễm môi trường, vì sự sống no ấm, an lành cho cộng đồng, xã hội.

Việt Hưng