CCB Hoàng Văn Thếnh (bên trái) giới thiệu mô hình trồng rau với Chủ tịch Hội CCB xã Đại Lai - Nguyễn Trung Tuy.

Sinh năm 1950, tại thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, CCB Hoàng Văn Thếnh là con trai cả trong gia đình có 6 anh, chị em. Nhà có 5 anh em trai thì cả 5 đều làm nhiệm vụ giải phóng dân tộc và bảo vệ  Tổ quốc. Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong Quân đội trở về quê hương, hiện nay 5 anh em đều là CCB gương mẫu, tập trung phát triển kinh tế, xây dựng gia đình, quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hoàng Văn Thếnh nhập ngũ năm 1968, khi vừa tròn 18. Sau 3 tháng huấn luyện ở miền Bắc, đơn vị hành quân vào miền Đông Nam Bộ, ông được biên chế vào Đoàn 21 trinh sát kỹ thuật thuộc Tổng Cục 2. Sau 10 năm phục vụ, rèn luyện và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong quân ngũ, ông phục viên tháng 12-1977, hưởng chế độ mất sức lao động và nạn nhân chất độc da cam.

Những ngày đầu phục viên trở về quê hương, CCB Hoàng Văn Thếnh gặp rất nhiều khó khăn. Nhất là khi lập gia đình, rồi sinh con. Ông cùng vợ phải xoay sở đủ mọi việc, như làm xe bò kéo chở vật liệu xây dựng, chở đò đưa khách qua bến sông Đại Lai sang xã Đào Viên, huyện Quế Võ… để kiếm sống, nhưng kinh tế vẫn không thoát khỏi khó khăn. Tuy vậy, ông luôn động viên gia đình không lùi bước, tìm mọi cách chiến thắng đói nghèo.

Năm 2010, địa phương có chủ trương cho dân thuê đất dài hạn để tăng gia, trồng màu tập trung. Ông bàn với gia đình đấu thầu thuê được 16 mẫu đất tại bãi ven sông Đuống để canh tác. Ông huy động mọi nguồn vốn, vay ngân hàng mua máy cày, dụng cụ để làm trang trại trồng hoa màu. Những năm đầu trồng các loại rau củ quả tổng hợp, trừ chi phí giống vốn, nhân công bỏ ra không được là bao.

Không nản chí, ông bỏ thời gian về các trang trại trồng hoa màu đạt năng suất cao trong tỉnh và tỉnh bạn để học tập cách chăm sóc, phòng, chống sâu bệnh. Sau đó tập trung nhân lực trong gia đình, thuê thêm lao động trong thôn để cải tạo từng thửa đất rồi trồng tập trung từng loại cây cho phù hợp với thời vụ. Mùa đông trồng cà rốt, mùa hè trồng dưa lê, dưa hấu, rau cải, mùi… Có thời điểm gia đình phải thuê gần 20 nhân công để tập trung chăm bón, thu hoạch kịp thời. Sản phẩm bán cho các cơ sở kinh doanh trong và ngoài tỉnh với số lượng rau, quả lớn bảo đảm chất lượng. Từ năm 2017 đến nay, gia đình ông thu hoạch rau, quả mỗi năm được gần 1 tỷ đồng. Trừ chi phí và nhân công đi, bình quân thu hoạch 5 triệu đồng trên 1 sào, đời sống của gia đình được nâng lên. Kinh tế khấm khá, ông có điều kiện nuôi dạy 3 con trai chăm ngoan, học giỏi; nhà cửa được xây dựng khang trang, tiện nghi đầy đủ.

Với suy nghĩ: “Cho bát vàng không bằng chỉ đàng làm ăn”, không chỉ biết và chịu khó làm ăn giỏi, CCB Hoàng Văn Thếnh còn nhiệt tình giúp đỡ, truyền đạt những kinh nghiệm cho các em trong gia đình, đồng đội và bà con cùng làm vườn phát triển tăng thu nhập. Là hội viên gương mẫu đi đầu trong đóng góp các quỹ của T.Ư và địa phương phát động. Trong đại dịch, ông đã ủng hộ quỹ “Phòng, chống Covid-19” 15 triệu đồng. Vừa qua, ông đã ủng hộ quỹ giúp đỡ hội viên CCB khó khăn 3 triệu đồng và quỹ Bảo vệ môi trường 5 triệu đồng…

Trong cuộc sống hằng ngày, CCB Hoàng Văn Thếnh luôn gương mẫu, giản dị, chất phác; tích cực tuyên truyền cho gia đình, hội viên CCB và nhân dân chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các quy định của địa phương, được con cháu quý mến, xóm làng tin yêu, quý trọng

Với sự nỗ lực và những thành tích của mình, CCB Hoàng Văn Thếnh được chính quyền và Hội CCB huyện, xã tặng nhiều Giấy khen. Đồng chí Nguyễn Trung Tuy - Chủ tịch Hội CCB xã Đại Lai đánh giá: “CCB Hoàng Văn Thếnh là tấm gương hội viên tiêu biểu làm kinh tế giỏi; tuyên truyền vận động và giúp đỡ đồng chí đồng đội cùng phát triển, góp phần tích cực xây dựng Hội ngày càng vững mạnh”.

Nguyễn Bá Sơn