Mô hình trồng thanh long, cho thu nhập cao của CCB xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc. Ảnh: N.Hà

Thời gian qua, các cấp Hội CCB tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh phong trào thi đua CCB làm kinh tế giỏi, giúp nhau giảm nghèo. Đại tá Dương Hòa Hiệp - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Đồng Nai cho biết: Hiện chỉ còn 4 hội viên CCB nghèo trên tổng số hơn 32.700 hội viên trong tỉnh; số hội viên giàu, khá chiếm trên 68%. Toàn tỉnh có 164 đơn vị cấp xã không còn hộ nghèo, chiếm 96,4%; 9/11 đơn vị cấp huyện không còn hội viên CCB nghèo… Phong trào thi đua CCB giúp nhau làm kinh tế, vươn lên xóa nghèo, làm giàu chính đáng được các cấp Hội trong tỉnh triển khai hiệu quả. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, nhiều tấm gương CCB làm giàu chính đáng, hỗ trợ tích cực hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tham gia công tác Hội tại cơ sở. Nhiều hội viên được T.Ư Hội và UBND tỉnh tặng Bằng khen cùng nhiều phần thưởng xứng đáng.

Nhiều mô hình thiết thực

Mô hình hội viên CCB vượt khó vươn lên thoát nghèo đang trở thành điển hình tiêu biểu của CCB trong tỉnh. CCB Trần Na Ry - người dân tộc Khmer, ngụ ở T.P Long Khánh là một trong những điển hình tiêu biểu vươn lên vượt khó thoát nghèo. Từ một hộ nghèo, ông Ry được Hội hỗ trợ cho vay vốn từ nguồn quỹ để làm mô hình vườn - ao - chuồng. Đến cuối năm 2017, CCB Na Ry thoát nghèo, trả hết nợ và trở thành điển hình vươn lên của Hội CCB T.P Long Khánh.

CCB Võ Hữu Thời, ngụ ở xã Lộc An, huyện Long Thành từ một hộ rất khó khăn, được Hội CCB xã, huyện giúp sức đã nỗ lực vươn lên trở thành một CCB làm kinh tế giỏi, thoát nghèo. Trên diện tích hơn 14ha của gia đình, phần lớn trồng cây cao su đang cho thu hoạch mủ cùng nhiều loại cây ăn trái có giá trị… cho mức thu nhập sau khi trừ các khoản chi phí còn gần 1 tỷ đồng/năm.

Một mô hình CCB vươn lên thoát nghèo thời gian qua được ghi nhận là mô hình sản xuất dâu tằm tơ của CCB Nguyễn Văn Lành - Hội CCB xã Đắc Lua, huyện Tân Phú. Vừa làm giàu cho gia đình, ông Lành còn hỗ trợ nhân dân địa phương chuyển đổi thành công 280ha đất trồng dâu nuôi tằm, phù hợp thổ nhưỡng, sản phẩm lại có nơi tiêu thụ ổn định. Mô hình cho thu nhập cao, góp phần giảm nghèo cho địa phương và một số địa bàn lân cận.

Cùng với các cá nhân điển hình vươn lên làm kinh tế, giúp nhau thoát nghèo, có nhiều mô hình tập thể CCB làm kinh tế giỏi. Có thể kể đến như: CLB Làm kinh tế xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc đang quản lý trên 201ha đất, doanh thu hằng năm trên 4,4 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho nhiều CCB, con, cháu của CCB ổn định… Đến nay, 100% hộ CCB (111 hộ) trong xã đều có cuộc sống trung bình và khá, không còn hộ nghèo. CLB xây dựng quỹ Hội đạt trên 450 triệu đồng, bình quân đạt gần 3 triệu đồng/hội viên (năm 2017 là 1,8 triệu đồng/hội viên).

Nhân rộng các mô hình hay

Đại tá Dương Hòa Hiệp khẳng định: “Các hoạt động giúp nhau làm kinh tế đã cuốn hút, tập hợp CCB tham gia vào tổ chức Hội, đến nay đạt hơn 99%; xây dựng hội viên nòng cốt đạt trên 65% và góp phần xây dựng Hội CCB các cấp trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong giai đoạn mới”.

Xây dựng, nhân rộng các mô hình CCB giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo đã và đang được các cấp Hội triển khai hiệu quả nhằm tạo sức lan tỏa, động lực to lớn động viên toàn thể cán bộ, hội viên phát huy tốt bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ. Từ đó, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của Hội, đóng góp xứng đáng vào các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nông thôn mới, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn; đồng thời, khẳng định vai trò của cán bộ, hội viên CCB trên mặt trận mới.

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Dương Hòa Hiệp cho biết: “Hội CCB tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng những mô hình hay, hiệu quả trong phong trào thi đua hội viên giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua đó, tiếp tục khẳng định vị thế của hội viên CCB chung tay xóa nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau và xây dựng Hội trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; xứng đáng là lực lượng tin cậy, nòng cốt bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN và nhân dân”.

Thanh Hùng