Để có vốn, anh mạnh dạn vay thế chấp ngân hàng cùng toàn bộ số tiền tích lũy của gia đình để mua bò. Tiếp đó là thời kỳ cả gia đình anh miệt mài vừa nuôi lợn, cấy lúa, trồng màu để duy trì cuộc sống gia đình, vừa phát triển đồng cỏ làm nguồn thức ăn đảm bảo cho việc chăn nuôi bò. Điều quan trọng CCB Xu đã biết ứng dụng tuyệt đối KHKT vào việc nuôi bò nên việc chăn nuôi ở trang trại ngày càng được phát triển. Gần trăm con bò là kết quả cố gắng không nhỏ của anh cũng như của gia đình anh.

Dáng người dong dỏng, nụ cười hiền, anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm gia đình đã đạt được. Anh cho biết, việc chăm sóc, nuôi bê sau cai sữa và bò trưởng thành, rất được chú trọng. Từ 20 – 21 tháng tuổi được tính là bê sau cai sữa và bò trưởng thành, thời kỳ này thức ăn có chất lượng tốt, kết hợp ăn chăn thả và ăn tại chuồng. Ăn vào buổi sáng khoảng 30-40% khẩu phần thức ăn khô; còn tùy theo mùa, tính chất và chất lượng bãi chăn, trung bình mỗi ngày bò có thể thu lượm được khoảng 10 kg cỏ tự nhiên, vậy chỉ cần cho ăn lượng thức ăn thô xanh ít. Nên nhớ không chăn thả bò trong giai đoạn nuôi vỗ béo; cung cấp đầy đủ nước uống cho bò, nước uống phải sạch, trong, không bị ô nhiễm; chuồng trại luôn sạch sẽ, có thể dùng rơm rạ lót nền chuồng vào mùa đông; hằng ngày phải tắm cho bò, mùa đông tắm chải hai ngày/lần vào lúc nắng ấm; định kỳ dùng vôi bột, vôi tôi (tỷ lệ 10%), dung dịch focmôn 3-5%, dung dịch crezyl 3% tẩy uế chuồng nuôi; tiêm phòng vác-xin tụ huyết trùng, lở mồm, long móng, dịch tả, nhiệt thán theo quy định của thú y. Nhớ quan tâm kiểm tra bò thường xuyên, thấy bò có biểu hiện khác thường phải gọi ngay bác sĩ thú y.

Chăn nuôi bò tốt đã mang lại cuộc sống ngày càng khấm khá cho gia đình CCB Đinh Công Xu (trừ chi phí sản xuất) bình quân thu nhập của gia đình anh đạt gần 400.000 triệu đồng/năm. Cùng với hội viên CCB trong thôn, anh luôn chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm để nghề chăn nuôi bò ngày càng phát triển, giúp nhiều hộ xóa đói giảm nghèo.

Thúy Hương