Thêm nữa, sức ép ở bụng cao làm huyết áp tăng đột ngột, gây tình trạng huyết quản ở ngực bị đứt, khiến tai biến mạch máu não. CCB cao tuổi cũng không nên ngôi lâu. Ngồi lâu, nhiều cơ quan nội tạng, khí quản và tổ chức của cơ thể con người không được rèn luyện, làm ảnh hưởng đến sự tái tạo và phát dục thường xuyên của cơ thể, khiến lưu lượng tuần hoàn máu bị giảm sút.
Quay đầu đột ngột rất nguy hiểm đối với người cao tuổi - nặng, còn nguy hiểm đến tính mạng, vì khi quay đầu đột ngột, cơ chuyển động mạnh, nên động mạch cột sống trước đây đã bị tổn thương thì càng bị co hẹp hơn. Ngoài ra, do bị kích thích nên thần kinh giao cảm ở cổ bị co giật huyết quản não. Tất cả những biểu hiện trên làm việc cung cấp máu cho não bị giảm sút, tốc độ lưu chuyển máu trong huyết quản bị chậm lại, làm não bị thiếu máu, tạm thời xuất hiện nhiều triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh, mắt hoa, buồn nôn, tai ù, chân tay mỏi mệt…
Ngồi lâu đứng dậy quá nhanh cũng không nên, vì làm lượng máu ở não tương đối giảm sút, tạo nên hiện tượng thiếu máu tạm thời ở não, nên thường bị váng đầu, hoa mắt, tim đập nhanh, rất hay bị ngã, dẫn đến những tổn thương bất ngờ. Bởi vậy, khi ngồi lâu, nên đứng dậy từ từ.
Giấc ngủ trưa rất có ích cho sức khỏe, nhưng những người từ 65 tuổi trở lên, những người béo phì hay huyết áp thấp không nên ngủ trưa. Sau khi ăn trưa, lưu lượng máu của đại não giảm, huyết áp hạ thấp, lượng ôxy cung cấp cho máu cũng giảm. Nếu ngủ trưa, đại não không được cung cấp máu đầy đủ, dễ bị trúng gió. Biện pháp tốt nhất là đi bách bộ để thúc đẩy tuần hoàn máu và cung cấp máu cho đại não.
Người già nằm giường lò so chỉ có hại chứ không có lợi. Nằm giường lò so sẽ làm cho phần giữa cơ thể bị hãm lại, tuy phần cơ bắp phía trên thân thể được thoải mái, nhưng phần cơ bắp phía dưới lại bị căng thẳng, làm cơ sống lưng bị tổn thương, dễ bị bệnh, nếu người nào đã có bệnh thì bệnh càng nặng thêm. Nếu thường xuyên dùng gối quá cao, phần cổ bị cố định sẽ gục về phía trước, lâu ngày biến dạng xương cổ, gây đau vai, đau dầu. Xương cổ gục về phía trước còn gây chèn ép động mạch cổ, sễ gây thiếu ôxy não, khiến tế bào não bị suy lão quá sớm. Do vậy, gối đầu chỉ nên cao từ 6-9cm. Điều lưu ý nữa là CCB cao tuổi ngủ dậy không nên dậy ngay, vì thường hay bị trúng gió vào các thời điểm 8-9h sáng, 14-16h chiều, 1-4h sáng, do các bộ phận cơ thể của người cao tuổi bị suy thoái, thành mạch máu bị xơ cứng, tính co giãn kém. Ngồi dậy ngay sau khi thức dậy, làm trạng thái cơ thể biến đổi đột ngột, động lực học của dòng máu đột nhiên thay đổi, huyết áp tăng đột ngột, dễ làm đứt mạch máu não. Khi thức dậy, tiểu cầu tăng hơn khi ngủ, máu đặc hơn, dễ làm tắc mạch máu. Vì thế người cao tuổi khi thức dậy, nên nằm trên giường một lúc rồi từ từ ngồi dậy.
Nguyễn Phúc Ấm (Theo Viện nghiên cứu Người Cao tuổi Việt Nam)