Do vậy, từ rất lâu, sữa đậu nành được dùng như loại thực phẩm có thể thay cho sữa bò, là loại thức uống bổ sung dinh dưỡng cho trẻ con, đề phòng bệnh tật cho người lớn và là thuốc bổ cho làn da của phụ nữ.
Đậu nành là loại thực phẩm duy nhất cung cấp đạm thực vật không chỉ có hàm lượng cao, chất lượng tốt, mà còn đầy đủ các loại acid amin cơ thể cần. Thành phần béo trong đậu nành là loại acid béo không bão hòa. Do vậy, dùng đậu nành thường xuyên làm giảm bớt cholesterol, đề phòng được các bệnh xơ cứng động mạch. Ngoài ra, đậu nành cũng chứa lecithin, giúp ngăn ngừa tiến trình lão hóa cơ thể, nó cũng được gọi là chất bổ cho não do nó có thể hòa tan cholesterol, hoạt hóa tế bào, nâng cao cơ năng não giúp đề phòng các triệu chứng lú lẫn của người già. Trong đậu nành có chứa lượng vitamin E nhất định, có quan hệ mật thiết với phát triển trưởng thành, duy trì nét thanh xuân và làm chậm quá trình lão hóa, cũng là loại thực phẩm phòng ngừa bệnh tiền liệt tuyến ở nam giới.
Không những vậy, theo y học, đậu nành có tác dụng ích khí hòa trung, thanh nhiệt giải độc, sinh tân nhuận táo, bổ hư dưỡng huyết. Do vậy, nó có thể chữa được các bệnh mắt đỏ, tiêu khát, tiêu chảy, giải độc do rượu…
Đậu nành không chỉ dễ hấp thụ, mà còn giúp tăng thêm vị khuẩn acid latic trong ruột, gián tiếp thúc đẩy quá trình hấp thụ dinh dưỡng và bài tiết chất thải.
Một số nghiên cứu cho thấy nếu kết hợp sữa đậu nành và cà chua sẽ cho hiệu quả tốt hơn do trong cà chua có chứa nguyên tố măng-gan, sẽ giúp cho sữa đậu nành tăng vị khuẩn lactic trong ruột, tăng cường hiệu quả làm sạch ruột.
Trong sữa đậu nành, ngoài chất béo và chất xơ tương đối thấp, nó là loại thực phẩm chứa protein (đạm) cao cấp rất tốt, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, giúp làn da mềm và trơn bóng, có hiệu quả tốt trong việc phòng ngừa chứng xơ cứng động mạch. Do trong sữa đậu nành chứa hàm lượng đạm, vitamin B1, B2, acid nicotic tương đối cao, là nhóm vi chất có tác dụng giải độc với gan, sữa đậu nành thực sự có hiệu quả với các triệu chứng ốm nghén.
Thy Thy
(Nguồn thăm khảo: Tác dụng kỳ diệu của đỗ tương – NXBPN; Trung tâm nghiên cứu & phát triển đậu nành Tetra Pak)