Năm 2009, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương, CCB Nguyễn Minh Luân tham gia làm Công an viên xã Biên Giới, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Là xã có địa bàn vùng sâu, vùng xa nên để giữ gìn an ninh trật tự có rất nhiều khó khăn. Ngay như ở ấp Rạch Tre, nơi anh sinh sống cũng bị chia cắt bởi kênh, rạch, không có đường giao thông kết nối hai khu dân cư. Khu Rạch Tre trên với hơn 50 hộ dân của 3 tổ tự quản và khu Rạch Tre dưới với hơn 60 hộ dân của 2 tổ tự quản.

Mỗi lần xuống địa bàn, anh phải đi vòng hơn 10km, trong khi hai khu dân cư chỉ cách nhau có 1,5km. Đường giao thông trong ấp, mùa nắng bụi mù, mùa mưa thì lầy lội… Bà con trong ấp giữ nếp sống cũ, vẫn còn không ít phong tục, tập quán lạc hậu như tang ma, cưới hỏi… vệ sinh môi trường chưa bảo đảm, ít đầu tư cho con cái học hành… Để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nếp sống mới, tham gia Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” không chỉ ngày một, ngày hai mà phải lâu dài, bền bỉ.

Vượt lên mọi khó khăn, Công an viên Nguyễn Minh Luân đã bám sát, nắm vững địa bàn; kiên trì vận động bà con trong xã tuân thủ pháp luật. Tình hình an ninh trật tự trong xã ngày càng tốt hơn. Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, năm 2016, Nguyễn Minh Luân vinh dự được kết nạp vào Đảng. Tháng 9-2019, anh được tín nhiệm bầu làm Trưởng ấp. Tại Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022, Nguyễn Minh Luân được bầu làm Bí thư chi bộ với số phiếu tuyệt đối 100%.

Là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ấp, lúc đầu anh không khỏi lo lắng, bởi điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều. Nhưng rồi anh xác định: “Không ngại khó, không sợ khổ, chỉ sợ phụ lòng tin của mọi người đã tín nhiệm mình!”. Từ quyết tâm, CCB Nguyễn Minh Luân đào sâu suy nghĩ để tìm ra cách làm. Anh chịu khó tham khảo sách, báo; tìm hiểu những cách làm mới, mô hình hay ở những Chi bộ khác rồi đi sâu tìm hiểu tâm tư nguyện vọng và ý kiến bà con… cộng với kinh nghiệm trong thời gian làm công an viên, anh nghiệm ra rằng: Xóm làng yên vui, bà con mới yên tâm làm kinh tế. Kinh tế có phát triển, đời sống nâng cao thì thôn xóm mới văn minh, an toàn. Anh cũng ý thức rõ vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Hằng tháng, Chi uỷ bàn thảo rất kỹ để xây dựng Nghị quyết phù hợp với thực tiễn từng khu dân cư tự quản; chú trọng phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên, Hội CCB, Hội Phụ nữ.

Chỉ hơn 1 năm, kể từ khi CCB Nguyễn Minh Luân làm Trưởng ấp, các kế hoạch đề ra đều được thực hiện hiệu quả: Phong trào xây dựng Nông thông mới được người dân hưởng ứng - để cứng hóa 3 tuyến đường, làm 5 tuyến kênh mương nội đồng của ấp, hàng chục hộ dân đã hiến hơn 120.000m2 đất và ruộng. Một số hộ nghèo được ưu tiên vay vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế. Công tác khuyến học, khuyến tài được chăm lo, không còn học sinh bỏ học nửa chừng… Từng là Công an viên xã nên CCB Nguyễn Minh Luân nắm rõ về tình hình an ninh trật tự trong ấp. Vừa tuyên truyền, động viên, nêu gương người tốt việc tốt, anh cũng đưa ra các biện pháp răn đe các đối tượng cứng đầu nên gần 2 năm nay, trong ấp không xảy ra các tệ nạn xã hội như cờ bạc, cá độ… an ninh trật tự, an toàn giao thông đều tốt. Nhờ đó, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 người dân trong ấp đã thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, xóm ấp yên bình, trật tự.

Đồng chí Lê Văn Hồng - Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Biên Giới nhận xét: “Tuy còn trẻ, nhưng CCB, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Nguyễn Minh Luân rất nhiệt tình, trách nhiệm và gương mẫu trong mọi việc. Nhờ đó, anh động viên được bà con tích cực lao động sản xuất và xây dựng quê hương giàu đẹp”.

Bài và ảnh: Thanh Hà