Hội có 64 hội viên, chia làm 6 chi hội. Mặc dù hội viên sản xuất kinh doanh ở nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng đều có chung một suy nghĩ: Thi đua sản xuất, giúp đỡ nhau cùng làm kinh tế, quyết không để hội viên nào rơi vào hoàn cảnh nghèo túng.

Ở đây, hội viên biết vận dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi; anh em còn biết vận dụng những quy luật của kinh tế thị trường, trồng những loại cây, nuôi những con vật đem lại hiệu quả kinh tế cao mà thị trường đang cần. Một thế mạnh nữa là người vùng này rất cần cù chịu khó, nhà nào cũng khai phá tới 2 ha đất canh tác trở lên, hội viên nào thiếu vốn sản xuất anh em tự nguyện cho vay không lấy lãi, không những cho mượn tiền mà còn giúp cả cây giống, con giống. Hết mùa vụ, Hội CCB xã đều tổ chức hội thảo từng chuyên đề làm nông, trồng cây và chăn nuôi, rút ra những kinh nghiệm thực tiễn qua từng mùa vụ. Trong 64 hội viên đã có đến 10 hội viên có kinh tế giàu, 36 hội viên khá, không có hội viên nghèo, không có hội viên nào ở nhà tạm, nhà tranh tre vách lá, tất cả đều có nhà xây. Toàn Hội có 46 hộ làm kinh tế vườn đồi, 10 hộ trồng rau màu, 5 hội viên có lợi nhuận 100 triệu đồng/năm; 45 hội viên đạt danh hiệu sản xuất giỏi.

Bài học kinh nghiệm rút ra từ Hội CCB xã Diên Điền là chế độ và nội dung sinh hoạt Hội phải thiết thực; cán bộ Hội phải biết vận dụng, khai thác đặc điểm, điều kiện, nhu cầu, thị hiếu của hội viên; phải gắn nội dung sinh hoạt hội với hội thảo chuyên đề làm kinh tế đem lại lợi ích thiết thực cho hội viên, làm cho nội dung sinh hoạt Hội sinh động, không nhàm chán, khô cứng, giáo điều và thắm được tình người.

Mô hình “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của xã Diên Điền tuy không lớn nhưng đem lại hiệu quả kinh tế rất thiết thực, không chỉ dừng lại ở cá nhân hội viên sản xuất kinh doanh giỏi, mà phong trào này đã trở thành tư duy, nếp nghĩ, nội dung sinh hoạt chính cho toàn thể hội viên, gắn bó hội viên với tổ chức Hội.

NGUYỄN VĂN VIỆT