Hội viên CCB trong CLB xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú phối hợp cùng  lực lượng Công an tuyên truyền pháp luật cho hội viên CCB và nhân dân.

Qua 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW, Hội CCB các cấp tỉnh Sóc Trăng đã xây dựng được 85 mô hình Câu lạc bộ Phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, tuyên truyền pháp luật (gọi tắt là CLB), với hơn 1.700 thành viên. Người dân các xã có CLB đã quen với hình ảnh những CCB không ngại khó khăn, vất vả tham gia giữ gìn ANTT xóm làng và đến với dân để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhằm nâng cao ý thức trong phòng, chống tội phạm. Từ khi được thành lập, đi vào hoạt động, các mô hình phòng, chống tội phạm của Hội CCB nhận được sự đồng tình ủng hộ của các cấp, các ngành, địa phương và nhất là sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, hội viên CCB.

Có dịp tham dự buổi sinh hoạt CLB của CCB xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, chúng tôi cảm nhận được tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt thành với công việc của từng thành viên. Chủ tịch Hội CCB xã, đồng chí Trần Văn Túc bày tỏ: “Năm 2018, ngay sau khi CLB xã Thuận Hưng được thành lập, Hội CCB phối hợp với Công an xã khảo sát xây dựng quy chế, kế hoạch hoạt động. Qua hơn 4 năm đi vào hoạt động, mô hình CLB này đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Mô hình đã nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng cao từ hội viên CCB và người dân. Không chỉ tuyên truyền, quản lý trong lĩnh vực an ninh trật tự; mô hình còn hướng đến sự giúp đỡ, chia sẻ nhau trong cộng đồng và hội viên về tình làng nghĩa xóm, giúp nhau lúc khó khăn, hoạn nạn”.

Cũng như xã Thuận Hưng, mô hình CLB xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên được thành lập và đi vào hoạt động từ 3 năm qua. CLB có 24 thành viên, do đồng chí Nguyễn Văn Cheo - Chủ tịch Hội CCB xã Ngọc Tố làm Chủ nhiệm. Với mục tiêu là tăng cường năng lực tổ chức hoạt động cho cán bộ, hội viên Hội CCB; xây dựng lực lượng nòng cốt để tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho hội viên, góp phần nâng cao nhận thức và xây dựng ý thức chấp hành pháp luật. Mô hình tích cực tuyên truyền cho hội viên và người dân hiểu về pháp luật thông qua nhiều hình thức, như tổ chức sinh hoạt, tọa đàm, giới thiệu cho hội viên các hoạt động hỗ trợ pháp lý...

Đồng chí Nguyễn Văn Cheo chia sẻ: “Ban Chủ nhiệm luôn xác định lấy công tác phòng ngừa là chính, kết hợp giữa tuyên truyền với phát hiện, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Là những CCB có uy tín tại địa phương nên các thành viên vô cùng thuận lợi trong công tác tiếp xúc, vận động bà con lối xóm thực hiện nghiêm pháp luật. Nhất là trong quản lý thanh thiếu niên hư để các em, các cháu không vi phạm pháp luật, cũng như giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân. Không những thế, CLB còn tích cực phối hợp cùng lực lượng Công an xã trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội”.

Qua 10 năm thực hiện, mô hình CLB đã tham gia giáo dục, cảm hóa 3.780 đối tượng chậm tiến, góp phần giữ gìn cuộc sống yên bình của nhân dân. Ngoài ra, toàn Hội hiện có khoảng 3.000 hội viên tham gia vào Ban bảo vệ dân phố, tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải, giúp xây dựng tình đoàn kết, giữ gìn tình làng nghĩa xóm. Các cấp Hội CCB còn phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người và các tệ nạn xã hội khác được 31.654 cuộc, có 778.926 lượt hội viên CCB và người dân tham dự.

Theo đồng chí Lê Trung Hậu - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Sóc Trăng: Quá trình triển khai nhân rộng mô hình đã nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của Cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là sự hưởng ứng của hội viên CCB và nhân dân. Để mỗi gia đình là một “pháo đài” kiên cố phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, các cấp Hội chú trọng giáo dục, nhắc nhở hội viên phải là nòng cốt để nuôi dưỡng, giáo dục hình thành nhân cách sống cho các thành viên trong nhà; giữ gìn, vun đắp, phát huy những giá trị truyền thống, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Nhờ các mô hình CLB hoạt động hiệu quả, đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật cho hội viên CCB và nhân dân trong thời gian qua.

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Sóc Trăng khẳng định: “Thực tế các mô hình CLB thành lập trong thời gian qua đã được Cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân đồng tình ủng hộ. Các CCB tham gia mô hình CLB luôn tận tâm, thể hiện hết trách nhiệm của mình. Những việc làm, hành động cụ thể của các CCB đã góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân trong chấp hành pháp luật và phòng, chống các loại tội phạm”.

Qua 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW, cán bộ, hội viên CCB tỉnh Sóc Trăng luôn nhận thức được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình, tích cực tham gia công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là giáo dục người thân, gia đình cùng chung sức, đồng lòng đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội. Nhất là tội phạm trong thanh thiếu niên, đảm bảo an ninh, trật tự ngay tại cơ sở. Từ đó, vị thế của Hội CCB ngày càng được thể hiện rõ nét, xứng đáng là một đoàn thể chính trị - xã hội, thành viên của Mặt trận Tổ quốc, giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Phương Nghi