CCB xã Thanh Hương thu gom vỏ bao thuốc  BVTV.

Từ ngày thành lập (ngày 20-6-2019) đến nay được 3 năm, mô hình “Câu lạc bộ CCB bảo vệ môi trường” ở xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam khẳng định vị trí, hiệu quả và được nhân rộng.

Khi ấy, từ thực trạng ô nhiễm môi trường tại địa phương, Hội CCB xã Thanh Hương tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã và Hội CCB huyện Thanh Liêm, đăng ký mô hình Học và làm theo Bác là: Thành lập “CLB CCB bảo vệ môi trường”, với trọng tâm là thu gom rác thải đồng ruộng, vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tại Chi hội CCB thôn Lác Chiều. Ban đầu thành lập, CLB có gần 30 hội viên CCB tham gia. Ngay sau khi thành lập, các thành viên trong CLB thu được gần 40kg vỏ bao và vỏ chai thuốc trừ sâu trên toàn bộ cánh đồng của thôn Lác Chiều. Bước đầu, CLB tỏ rõ tính hiệu quả, thiết thực trong chống ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và rác thải đồng ruộng, rác thải sinh hoạt… là những vấn đề đã và đang được các cấp, ngành trong tỉnh Hà Nam nói chung trong đó huyện Thanh Liêm rất quan tâm.

Hội CCB xã Thanh Hương có 510 hội viên, sinh hoạt tại 9 chi hội. Từ hiệu quả của mô hình Học và làm theo Bác của Chi hội CCB thôn Lác Chiều, Hội CCB xã phát động và nhân rộng mô hình. Cả 8 chi hội còn lại trong xã đã đăng ký, xây dựng kế hoạch để thành lập CLB CCB bảo vệ môi trường trong toàn xã. Đến hết quý I-2020, cả 9/9 chi hội CCB trong xã  đã thành lập, ra mắt Câu Lạc bộ CCB bảo vệ môi trường. Các câu lạc bộ sau khi thành lập hoạt động rất hiệu quả, mỗi vụ đều tổ chức từ 2 đến 3 lần đi thu gom vỏ bao thuốc BVTV, mỗi lần thu gom được từ 10 đến 5kg vỏ thuốc BVTV. Cùng với việc thu gom rác thải trên các cánh đồng, cán bộ, hội viên CLB còn tích cực tuyên truyền tới bà con xã viên hợp tác xã là: Sau khi phun thuốc xong thì gom các vỏ bao vứt bỏ vào thùng chứa để sẵn ở các cánh đồng, nên lượng vỏ bao vất ở ngoài ngày một ít đi. Mô hình “CLB CCB bảo vệ môi trường” của Hội CCB xã Thanh Hương đã góp phần tích cực bảo vệ môi trường, được các cấp ủy Đảng từ thôn tới xã và Hội cấp trên đánh giá cao.

Cùng với thành lập mô hình “CLB CCB bảo vệ môi trường”, để nâng cao chất lượng các tiêu chí  xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đầu năm 2020 Hội CCB xã Thanh Hương đã triển khai Đề án điện thắp sáng làng quê “Sáng - xanh - sạch - đẹp” trên 57 tuyến đường thôn, xóm của xã Thanh Hương với chiều dài hơn 19km. Tổng kinh phí xây dựng của đề án điện thắp sáng làng quê là 364 triệu đồng, trong đó hội viên Hội CCB đóng góp và ủng hộ là hơn 15 triệu đồng. Cùng với chương trình nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Hội CCB xã còn nhận trồng và chăm sóc đường hoa của xã với chiều dài hơn 1,7km. Hội phân công cho cán bộ hội viên ở các chi hội thường xuyên thay nhau chăm sóc, tưới, tỉa dặm và làm cỏ cho đọan đường hoa do hội quản lý.

Để phát huy hiệu quả mô hình “CLB CCB bảo vệ môi trường”, thời gian tới, Hội CCB xã Thanh Hương đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới toàn thể hội viên và nhân dân về việc sử dụng nguồn nước sạch gồm: Nước mưa, nước máy; nước ngầm đã qua sử lý trên tinh thần đúng đủ không lãng phí. Không sử dụng nước bị ô nhiễm, nước bẩn trong sinh hoạt; tiếp tục tuyên truyền, vân động cán bộ, hội viên và nhân dân tích cực thu gom, phân loại rác thải tại hộ, vận chuyển rác về đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm luôn  sáng, xanh, sạch, đẹp. Tuyệt đối không xả rác thải sinh hoạt, nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý ra môi trường, xuống các thủy vực như ao hồ, sông rạch gây ô nhiễm môi trường đất và nguồn nước. Hội cũng tuyên truyền, khuyến khích mọi người tích cực trồng cây xanh; sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường; hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch như: than đá, xăng dầu làm giảm thiểu khí nhà kính; góp phần xây dựng trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta luôn là một hành tinh xanh, sạch, đẹp.

Những hoạt động tích cực của CCB xã Thanh Hương trong công tác bảo vệ môi trường góp phần giúp 98% số hộ hội viên CCB được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; hơn 95% hộ hội viên đăng ký thực hiện thu gom rác thải và đưa rác về đúng nơi quy định. Với những kết quả đã đạt được, Hội CCB xã Thanh Hương được Hội CCB tỉnh Hà Nam tặng 4 Bằng khen và nhiều năm được công nhận là Hội trong sạch, vững mạnh xuất sắc.

Lại Đức Thành