AFP dẫn lời người phát ngôn Gregory Hartl của WHO cho biết, một người đàn ông 49 tuổi gốc Qatar đã được đưa khẩn cấp bằng máy bay đến bệnh viện tại London (Anh) trong tình trạng nguy kịch. Người này trước đó đã đến Saudi Arabia và được điều trị tại Qatar. Bệnh nhân có các triệu chứng cấp tính như khó thở, suy thận. Cũng theo WHO, loại virus này cũng đã khiến một người Saudi Arabia tử vong hồi đầu năm. Ngay sau khi xác nhận hai ca bệnh này, những người từng tiếp xúc với bệnh nhân tại Anh đã được kiểm tra để xem có bị lây nhiễm hay không.

Bước đầu, các nhà khoa học xác định loại virus mới thuộc dòng coronavirus, là dòng có chung với căn bệnh hội chứng suy giảm hô hấp (SARS), từng bùng phát ở Trung Quốc và lan ra hơn 30 nước trên thế giới, cướp đi sinh mạng của hơn 800 người hồi cuối năm 2002. Virus này cũng dễ lây lan giữa người và người qua hắt hơi và ho. Việt Nam cũng có hơn 60 ca nhiễm bệnh và 5 ca tử vong.

Người phát ngôn WHO - ông Gregory Hartl - cho biết, WHO chưa đánh giá được mức độ lây nhiễm và lây lan của loại virus mới này.

Cơ quan Y tế Anh cũng xác nhận loại virus này không giống với bất cứ loại nào từng phát hiện trên người. Chủ nhiệm Ban Hô hấp của cơ quan này - Giáo sư John Watson - cảnh báo, tuy chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy virus này lây truyền từ người sang người, nhưng mọi người cần cảnh giác trước virus mới. Trưởng khoa Trung tâm bệnh truyền nhiễm hô hấp thuộc Đại học Hoàng gia London - ông Peter Openshaw - tỏ ra lạc quan, cho đến nay virus nói trên dường như không thể gây ra mối lo ngại nào và sẽ được nghiên cứu sâu nhờ những kỹ thuật xét nghiệm phức tạp.

Nguy cơ bùng phát virus gây chết người này đặc biệt lo ngại khi hàng triệu tín đồ Hồi giáo đang chuẩn bị hành hương đến Saudi Arabia vào tháng tới. Tuy nhiên, WHO cũng chưa đưa ra lời khuyến cáo hạn chế đi lại đến khu vực Trung Đông.

Quỳnh Anh (TH)