Ngày 14-3, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 22 yêu cầu điều tra, truy tố, kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp không tuân thủ quy định trong nuôi, quản lý chó, mèo, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Công điện dẫn, năm 2023, cả nước có 82 người chết vì bệnh dại tại 30 tỉnh, thành phố, 674.888 người bị động vật cắn phải điều trị, tăng 45% so với năm 2022, trong đó 80% trường hợp là do chó. Thủ tướng nhấn mạnh: “Người đứng đầu các cấp chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại”.

“Chó ra đường phải được bịt mõm, có người dắt” - tưởng là chuyện đương nhiên ai cũng phải thực hiện, nhưng trong thực tế nhiêu người lại không thực hiện, dẫn đến nhiều vụ chó cắn người rất nghiêm trọng, điển hình như ngày 21-5-2021, sau khi chó cắn chết 1 người, quay lại cắn chủ phải nhập viện, ở xã Nhị Thành (Long An); hay như chiều ngày 13-9-2023, khi trường vừa tan học, một con chó  đã xông vào cổng Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (T.P Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) cắn 2 học sinh bị thương phải cấp cứu.

Chuyện chó thả rông ở ngay trong đô thị, kể cả những thành phố lớn như T.P Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng... đã và đang ngày một trở nên chuyện bình thường, cứ ra đường là thấy, nhất là ở các công viên, vườn hoa. Thậm chí không ít người chọn bên ngoài nhà mình là nơi để chó phóng uế.

Thử hình dung người đi trên đường gặp những con chó to đến hàng chục cân, miệng há hốc, lưỡi lè ra, mắt gườm gườm nhìn mọi người, trong tư thế sẵn sàng cắn họ thì hỏi có khác chạm trán với kẻ thù?

Tuy nhiên, dường như chúng ngoài vòng kiểm soát!

Nguyên nhân khách quan là do “bắt chó vi phạm” tưởng dễ, nhưng thực tế cũng khó thật! Có đúng là chó thả rông ai cũng nhìn thấy. Ai cũng biết là sai, là nguy hiểm. Nếu “ra tay” bắt cũng không khó. Nhưng ai bắt, bắt thế nào giữa phố phường đô hội? Chính vì thế mà Hà Nội thành lập gần 600 đội săn bắt chó thả rông, nhưng cũng không thành, vì bắt ai chăn nuôi, nuôi bao nhiêu ngày? Còn tiêu hủy thì lại càng khó!

Chính vì thế, để cấm chó thả rông có hiệu quả vẫn phải tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, kể cả trên các phương tiện truyền thông; vận động nhân dân tự giác thực hiện ngay từ ở mỗi gia đình và quy trách nhiệm chính cho cán bộ cơ sở, tổ dân phố. Đi đôi với cam kết và có chế tài phạt nặng đủ răn đe.

Huy Thiêm