Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”. Ảnh: TUẤN HUY

Tối 17-10, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Thành phố Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Chính phủ tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022.

Chương trình là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động và phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 (17-10-2022 / 18-11-2022).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại chương trình. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội; Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội. Các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Bùi Thị Minh Hoài, Trưởng ban Dân vận Trung ương. Tham dự chương trình còn có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ, các ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương. Đại biểu Quân đội dự chương trình có: Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” là sự kiện được tổ chức hằng năm vào dịp ngày 17-10 (ngày quốc tế xóa nghèo). Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái của cộng đồng nhằm quan tâm chăm lo giúp đỡ người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Chương trình luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương và sự hưởng ứng của đông đảo doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn và nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp, hiệu quả Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất ấn tượng về xóa đói giảm nghèo được nhân dân ghi nhận, cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Chúng ta đã hoàn thành trước thời hạn mục tiêu thiên niên kỷ về xóa đói giảm nghèo. Nhưng phía trước vẫn còn những lo toan, trăn trở khi vẫn còn gần 2,4 triệu hộ nghèo và cận nghèo, chiếm khoảng 9% số hộ dân trong cả nước; vẫn còn nhiều người dân nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới hải đảo còn nhiều khó khăn thiếu thốn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Ai cũng mong muốn có cuộc sống tốt đẹp nhưng mỗi cây, mỗi hoa, mỗi nhà, mỗi cảnh, có những số phận kém may mắn rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng. Mỗi sự giúp đỡ không chỉ mang giá trị về vật chất mà còn là suối nguồn tinh thần để giúp họ vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh của cuộc sống. Trên thực tế nhờ có chính sách hiệu quả của Đảng, Nhà nước và sự chung tay của cả cộng đồng, xã hội, hàng triệu người đã vươn lên thoát nghèo, thậm chí còn làm giàu và quay trở lại giúp đỡ cộng đồng. Chúng ta rất trân trọng những tấm lòng như vậy. Trong quan điểm xóa đói giảm nghèo, chúng ta cần giúp đỡ vật chất để người nghèo giải quyết được cuộc sống trước mắt; nhưng tầm nhìn xa, chúng ta cần hỗ trợ chính sách phù hợp, hiệu quả để người nghèo thoát nghèo bền vững… Chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau, không chỉ là khẩu hiệu mà phải là những hành động cụ thể và thiết thực. Xóa đói giảm nghèo là vấn đề của toàn dân và cả nước, cần phải có cách tiếp cận toàn dân và trên bình diện quốc gia. Đó là sự tham gia tích cực của cộng đồng và sự phối hợp giúp đỡ của các cấp, các ngành và bạn bè đối tác quốc tế.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm, dành một nguồn lực lớn đầu tư phát triển kinh tế, xã hội những vùng đặc biệt khó khăn; thực hiện đồng bộ các giải pháp xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Cùng với các nguồn lực của Nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ của cải vật chất và ngày công thiết thực giúp đỡ người nghèo, người yếu thế, người bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh... vượt qua những khó khăn, hoạn nạn. Nguồn lực từ xã hội đã xây dựng hàng chục ngàn ngôi nhà, hàng ngàn cây số đường nông thôn, hàng trăm cây cầu dân sinh, hàng ngàn lớp học và công trình xã hội; hỗ trợ sinh kế cho hàng triệu người nghèo...

Trong những năm qua, chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" nói riêng và công tác vận động chăm lo giúp đỡ người nghèo luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan. Bên cạnh đó, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận từ Trung ương đến các địa phương trong cả nước đã tích cực triển khai vận động Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội; tiếp tục nâng cao nhận thức trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở về thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Thông qua công tác vận động của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, nhiều tổ chức phi chính phủ, các tập đoàn kinh tế, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm... đã ủng hộ giúp đỡ trực tiếp người nghèo và triển khai các chương trình an sinh xã hội mỗi năm ước tính hàng nghìn tỷ đồng.

Theo số liệu thống kê, trong gần 3 năm (từ năm 2020 đến nay) mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh việc tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và thực hiện an sinh xã hội được trên 19.313 tỷ đồng, trong đó: Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp vận động được trên 3.865 tỷ đồng (Trung ương tiếp nhận trên: 171,135 tỷ đồng; địa phương tiếp nhận trên: 3.694 tỷ đồng); vận động các doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ chương trình an sinh xã hội trực tiếp các địa phương trên 15.448 tỷ đồng. Từ nguồn vận động, cùng với sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước và sự trợ giúp của cộng đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã giúp đỡ xây mới và sửa chữa được 102.910 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ trên 2,4 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn khám chữa bệnh; giúp đỡ 593.034 lượt học sinh, sinh viên về học tập; hỗ trợ 663.771 lượt người phát triển sản xuất; xây dựng hàng nghìn công trình dân sinh.

Trước đó, chiều cùng ngày, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô diễn ra lễ tiếp nhận ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động. Các cơ quan, đơn vị, tập đoàn, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đến tham dự và đăng ký ủng hộ quỹ với tổng số tiền hơn 1.400 tỷ đồng. Dịp này, thừa ủy quyền thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu đã trao 500 triệu đồng (trích từ Quỹ “Vì người nghèo” Bộ Quốc phòng) ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương.

Tin, ảnh: VIỆT HÀ – TUẤN HUY