Đại hội Đảng bộ Bệnh viện lựa chọn các đồng chí ưu tú trong Ban chấp hành**
**** Có bề dầy truyền thống **
Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Quân đội ta có bước phát triển mới, một số binh chủng, các ngành chuyên môn, kỹ thuật ra đời để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ của cách mạng. Bệnh viện Quân y 4 cũng được thành lập. Tiền thân của Bệnh viện là những Đội điều trị có kinh nghiệm và lập được nhiều thành tích xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Pháp.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước Bệnh viện phục vụ, điều trị cho bộ đội và nhân dân trong vùng tuyến lửa Quân khu 4. Địa bàn chiến tranh ác liệt nhất của cả nước. Trung bình mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận 150 cas đến 200cas, có lúc cao điểm như từ năm 1968 đến 1972 có ngày tiếp nhận trên 2000cas thương bệnh binh từ các chiến trường chuyển về. Đủ các loại hình vết thương, trong đó vết thương nặng như: gãy cột sống, đứt động mạch, chấn thương sọ não, giập nát xương đùi, cụt 2 cánh tay, mù 2 mắt... ca nào cũng đòi hỏi phẫu thuật, cấp cứu kịp thời, trong điều kiện phương tiện thiếu, điệu kiện vô trùng không đảm bảo. Với lương tâm và trách nhiệm “ Tất cả vì thương bệnh binh” các thầy thuốc ở Bệnh viện Quân y 4 đã làm việc không quản ngày đêm, nhiều kỹ thuật viên trực bên bàn mổ 6 đến 8 tiếng đồng hồ một ngày. Hễ có thương binh vào là tập trung cứu chữa, nhiều hôm mỗi phẫu thuật viên mổ từ 20 đến 25 cas, cá biệt có hôm đến 40 cas. Trong khi đó Bệnh viện còn điều trị tốt cho Nhân dân trong vùng. Bác Sĩ – Hồ Xuân Hướng khoa A 7 đang kiểm tra cas bệnh nặng cho một cựu chiến binh
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước Bệnh biện đã thu dung điều trị trên 235.468 thương, bệnh binh. Ngoài ra Bệnh viện còn thường xuyên tổ chức các tuyến đi phục vụ chiến đấu ở chiến trường miền Nam, nước bạn Lào, Quảng Trị, Vĩnh Linh, Quảng Bình. Các y, bác sĩ về tận các địa phương hướng dẫn cho trên 10.000 lượt cán bộ y tế các trạm xá xã, dân quân tự vệ, trường học về băng bó cấp cứu, vận chuyển người bị thương, chống ngạt.
Nhiều thầy thuốc ở Bệnh viện tự nguyện hiến máu cứu được nhiều thương bệnh binh. Trong 10 năm chống Mỹ cứu nước toàn Bệnh viện có 340 lần y, bác sĩ, hộ lý hiến 32.150ml máu. Có nhiều tấm gương phục vụ thương bệnh binh tốt điển hình như: y tá Búi Thị Thiêm, Lê Thị Hoạt, Trần Thị Minh Thu. Vinh dự vô cùng to lớn ngày 30/8/1995 nhân dịp Kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống của đơn vị, Bệnh viện Quân y 4 được Đảng, nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.
**Không ngừng nâng cao chất lượng điều trị **
Vừa rồi chúng tôi về làm việc với Bệnh viện Quân y 4 các đồng chí trong Ban giám đốc cho biết dù thời bình, hay thời chiến chúng tôi cũng lấy chất lượng điều trị cho bệnh nhân làm đầu. Nhờ vậy mà đến nay Bệnh viện có một đội ngũ ngũ thầy thuốc tay nghề cao gồm 100 bác sĩ, kỹ sư, dược sĩ, trong đó 4 Tiến sĩ, 22 bác sĩ chuyên khoa cấp 2, 32 bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa cấp 1, 14 thạc sĩ, 5 dược sĩ cao, 27 bác sĩ được phong tặng danh hiệu “ Thầy thuốc ưu tú”. Nhiều người từ Bệnh viện ra đi nay là các nhà khoa học có uy tín, trong ngoài quân đội.
Bệnh viện được trang bị nhiều phương tiện hiện đại như: máy chụp cộng hưởng từ ( MRI), máy chụp CTS canner- 128 lớp, máy XQ tăng sáng truyền hình, máy XQ kỹ thuật số cao tần, máy nội soi tiêu hóa đa năng, máy tán sỏi niệu quản ngược dòng, máy xét nghiệm tế bào chấn đoán ung biếu, máy xét nghiệm sinh hóa tự động đa thông số tốc độ cao, máy lưu huyết não- Dopplex xuyên sọ, máy kéo dãn cột sống. Cùng với đội ngũ cán bộ. kỹ thuật được đào tạo cơ bản, trách nhiệm cao, hăng say công việc, cầu tiến bộ. Đến nay Bệnh viện hoàn thành tốt chức năng phân cấp kỹ thuật tuyến B, và giải quyết được nhiều nội dung kỹ thuật tuyến A. Ngoài các kỹ thuật điều trị truyền thống nay Bệnh viện được chuyển giao hoàn chỉnh và đưa các kỹ thuật mới vào điều trị thường qui như: phẫu thuật thay khớp háng toàn phần, bán phần, phẫu thuật nội sọi tai, mũi, họng, phẫu thuật nội soi cắt túi mật, u nang buồng trứng, phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt, nội soi rửa phế quản.

Áp dụng mổ nội soi mũi

Bệnh viện khuyến khích các phòng, khoa ban và cá nhân hăng hái nghiên cứu khoa học, áp dụng sáng kiến kỹ thuật, mỗi sáng kiến có khen thưởng xứng đáng. Nên đã động viện được các thấy thuốc trong toàn toàn Bệnh viện đam mê tìm tòi, suy nghĩ, rút ra và giải quyết được những vấn đề trong điều trị cho bệnh nhân đang gặp khó khăn. Trong những năm qua đã có 1 đề tài cấp nhà nước, 20 đề tài cấp Bộ, 550 đề tài cấp Bệnh viện, 1465 sáng kiến áp dụng vào điều trị hàng ngày. Các đề tài, sáng kiến trên đã làm lợi cho Bệnh viện số tiền vô cùng lớn, giải quyết được nhiều nội dung đang gặp khó khăn trong điều trị, giúp giải quyết khó khăn cho nhiều bệnh viện trong vùng.
Bệnh viện Quân y 4 là bệnh viện tuyến cuối của Quân khu 4 ngày càng có uy tín trong khu vực. Vừa rồi Bệnh viện mới được đầu tư trên 800 tỷ đồng xây dựng lại. Nay Bệnh viện không khác gì như một công viên thu nhỏ. Trung bình mỗi năm có 55.000 đến 20.000 người đến khám, 15.000 đến 20.000 người bộ đội, cựu chiến binh và nhân dân vào điều trị, tỉ lệ khỏi ra viện chiếm trên 82%, ngày điều trị 9 đến 10 ngày. Từ năm 2014 đến nay trung bình mỗi năm Bệnh viện phẫu thuật trên 12.000 cas. Bệnh nhân đến đây điều trị ngày một đông là do phương tiện hiện đại, các phòng bệnh đều sạch sẽ thoáng mát, bệnh nhân đến phòng khám có người đón làm mọi thủ tục nhanh gọn, không có phiền hà. Thái độ bác sĩ, y tá hòa nhã, tận tình, chu đáo. Nhất là đảm bảo an toàn.
Bệnh viện chưa thỏa mãn với thành tích đã đạt được, để xứng đáng với danh hiệu Anh hùng được Đảng, nhà nước phong tặng, thời gian tới tập thể y, bác sĩ, y tá, ở đây sẽ nỗ lực hết mình phục vụ tốt bệnh nhân hơn nữa.

Hải Hưng