Thống kê của Bộ Y tế, hơn 2 tháng qua, cả nước có hơn 12.400 ca mắc bệnh tay chân miệng, trong đó 11 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ 2011, số bệnh nhân tăng lên đến 7,4 lần mặc dù chưa vào mùa dịch.

Theo Viện Pasteur Nha Trang, Khánh Hòa là địa phương có số bệnh nhân tay chân miệng nhiều nhất trong 11 tỉnh, thành từ Quảng Bình đến Bình Thuận kể từ đầu năm đến nay. Hiện tỉnh này có gần 300 ca bệnh, trung bình mỗi tuần có 30 đến 40 bệnh nhân mới, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Quảng Ngãi, so với cùng kỳ năm 2011 thì số lượng bệnh nhân tay chân miệng trong năm nay tăng đột biến. Nếu trong tháng 1/2012, số lượng trẻ nhập viện tại Khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi mỗi ngày chỉ có 3 cháu, thì trong 9 ngày đầu tháng ba đã tăng lên đến 14 bệnh nhân một ngày.

Từ đầu năm đến nay, Quảng Ngãi có hơn 450 ca mắc bệnh tay chân miệng nhập viện. Ngành y tế tỉnh đang lo ngại, bệnh tay chân miệng tái bùng phát trở lại tập trung chủ yếu ở các ổ dịch cũ từ năm ngoái; đồng thời lan rộng ra 10 huyện, thành phố, nhất là các huyện miền núi: Sơn Hà, Ba Tơ... nên khó kiểm soát.

Khó khăn lớn nhất trong công tác phòng bệnh tay chân miệng chính là xác định tác nhân gây bệnh. Lâu nay, nhiều người cho rằng chỉ có người mắc bệnh tay chân miệng mới là tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên theo kết quả theo dõi, khảo sát của ngành y tế Quảng Ngãi vừa công bố thì tỷ lệ người lành mang mầm bệnh chiếm đến 80%.

Nhiều bệnh viện, Trung tâm y tế các tỉnh miền Trung trở nên quá tải, có nơi phải kê thêm giường, thậm chí nằm giường xếp, võng... dọc hành lang. Ở nhiều huyện miền núi, ven biển các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên... vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, người dân không sử dụng nhà vệ sinh đúng quy cách, vứt rác bừa bãi cũng làm cho dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh.

Các chuyên gia y tế đề xuất nên công bố dịch bệnh tay chân miệng thành hai mức: Mức có dịch và mức công bố dịch, nhằm huy động sự phối hợp của toàn hệ thống chính trị tại địa phương. Nếu chưa công bố dịch thì việc chống dịch chỉ do ngành y tế đảm nhiệm, chưa kể không công bố dịch khó có nguồn tài chính cho chống dịch.

Theo Bộ Y tế, năm 2011, gần 77% trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại cộng đồng, hơn 23% mắc tại trường học, tỷ lệ người lành mang trùng rất cao trong vùng dịch, lên tới 71%. Trên 80% ca tử vong nhiễm virút EV 71, độc lực cao nhất trong nhóm virút gây bệnh đường ruột.

Quỳnh Anh (TH)