Số lượng ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng vào những ngày gần đây liên tục lập đỉnh. Chủ yếu hiện nay các F0 đang điều trị tại nhà. Thế nhưng, sau khi khỏi bệnh và hết thời gian cách ly, nhiều người lao động lại đang gặp vướng khi xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi là F0 điều trị tại nhà.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Công văn số 238, tháng 1-2022 của Bộ Y tế, các trường hợp bệnh nhân bị F0 điều trị nội trú hoặc ngoại trú đều được hưởng bảo hiểm. Tuy nhiên, quy trình để được nhận hưởng BHXH giữa các đối tượng khác nhau. Cụ thể, người là F0 điều trị nội trú tại bệnh viện chỉ cần xuất trình bản chính hoặc bản sao giấy ra viện. Người là F0 điều trị ngoại trú - hay điều trị tại nhà thì phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; sau đó chuyển cho người sử dụng lao động để làm thủ tục hưởng chế độ.

Tuy nhiên, để nhận được những giấy tờ này, bệnh nhân điều trị tại nhà phải mất rất nhiều thời gian, công sức. Ngày 2-3, tại Trạm y tế phường La Khê, quận Hà Đông, T.P Hà Nội, chị Nguyễn Thị Liên vừa hoàn thành điều trị Covid-19 tại nhà cho biết: Sau khi mắc Covid-19, chị báo cho Trạm y tế phường và được cấp Quyết định cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19. Sau 10 ngày khỏi bệnh, chị phải mất 1 ngày mới xin được Giấy xác nhận hoàn thành cách ly và tình trạng khỏi bệnh Covid-19 cũng như Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do Trạm y tế phường cấp. “Trạm y tế phường chỉ cấp những giấy tờ này vào thứ 2, 4, 6 và trong giờ hành chính. Việc cấp giấy mất quá nhiều thời gian, ảnh hưởng đến công việc của người dân. Tôi mong thủ tục được rút gọn, giảm tải cho cơ quan chức năng cũng như người dân” - chị Liên nói.

Chị Thanh Tâm, thường trú tại quận Thanh Xuân, T.P Hà Nội đã điều trị khỏi Covid-19, mang giấy chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tại nhà đến Trạm y tế phường để xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì không được chấp nhận vì đã... khỏi bệnh. Cũng là F0 tự điều trị tại nhà, anh Nguyễn Văn Trung đã xin được giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do Trạm y tế phường cấp nhưng không được thanh toán BHXH do quy định loại giấy này do Trung tâm y tế cấp huyện cấp. Mỗi ngày, T.P Hà Nội ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm bệnh mới, với tình hình hiện nay, sẽ có rất nhiều người rơi vào cảnh như trên.

Bà Nguyễn Thùy Phương - Trưởng phòng BHXH ngắn hạn, Ban Thực hiện chính sách (BHXH Việt Nam), cho biết: Giấy chứng nhận hoàn thành cách ly y tế, điều trị tại nhà hoặc giấy chứng nhận ra viện hiện cấp cho người lao động là F0 không đúng với mẫu “Giấy chứng nhận hưởng BHXH” theo thông tư 56 của Bộ Y tế. Theo bà Hương, người lao động ở T.P Hà Nội có thể trình Công văn 415 ban hành ngày 22-1-2022, hướng dẫn các Trạm y tế xã, phường, thị trấn cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH với lao động là F0 điều trị tại nhà. Tại T.P Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An, Sở Y tế các nơi này cũng chỉ đạo các Trạm y tế cấp giấy nghỉ ốm cho người lao động.

Bảo Hân