Mới 5 giờ sáng mà các hội viên CCB trong Chi hội 8 đã tề tựu đông đủ tại nhà Anh Quy, một hội viên CCB, nạn nhân chất độc da cam - đi ô xin để làm lễ khởi công xây nhà cho gia đình Anh Quy. Ngôi nhà trị giá khoảng 50 triệu đồng do Hội nạn nhân chất độc da cam Tĩnh Hà Tỉnh chủ trương và ủng hộ kinh phí 30 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ được quyên góp bằng cách vận động từ thiện. Dưới trời mưa tầm tã, những người có mặt đều không khỏi cám cảnh khi nhìn thấy một gia đình nạn nhân chất độc da cam ở trong một ngôi nhà dột nát từ bao năm nay. 

Thay mặt cho Hội nạn nhân chất độc da cam Hà Tĩnh, MTTQ Thành phố, ông Hồ Quốc Nguyên, Phó chủ tịch Hội CCB Thành phố kiêm chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam Thành phố Hà Tĩnh đã trao số tiền 30 triệu đồng cho hội viên CCB Dương Đình Quy. Trời mưa to nhưng người dân trong khu phố và những người thân trong gia đình anh Quy đều có mặt chứng kiến niềm vui. Bà Trương Thị Thịnh, mẹ đẻ của anh Quy năm nay gần 80 tuổi xúc động nói: Cảm ơn các bác, các chú, cảm ơn Đảng Chính quyền, các con của tôi, bà cháu nhà tôi sắp có nhà mới… rồi bà khóc, những giọt nước mắt cảm động đã làm cho nhiều người có mặt không kìm nén được xúc động. Gia đình anh Quy, một CCB, nạn nhân chất độc da cam có vợ và 4 đứa con, 2 đứa con đầu lòng do bệnh nặng đã chết. Hai người con trai Dương Đình Thước, Dương Đình Phước năm nay đã gần 20 tuổi nhưng cơ thể phát triển không bình thường, thần kinh luôn hoảng loạn. Vợ anh, chị Sử Thị Luân cũng là một quân nhân phục viên, chị thông cảm và chia sẽ nỗi đau của chồng, động viên chồng vượt lên những bất hạnh. Hoàn cảnh gia đình chị vô cùng khó khăn, Chồng con bị nhiễm chất độc da cam, hàng tháng chỉ biết nhìn vào mấy đồng trợ cấp, chị phải vất vả làm lụng để nuôi cả mẹ già. Còn anh Quy, kể từ khi 2 đứa con đầu lòng bị nhiễm chất độc mất sớm, bệnh tình của anh càng nặng lên. Anh đi lang thang suốt ngày khắp xóm làng, khu phố. Sức khỏe sa sút hẳn. Mỗi buổi tối trở về với căn nhà dột nát, anh càng buồn hơn.

Chi hội CCB khối phố 8 cũng đã luôn thăm hỏi, động viên giúp đỡ và tặng quà cho gia đình, mặt khác đề nghị lên Hội cấp trên xem xét trợ giúp khó khăn cho vợ chồng anh Quy. Mấy hôm nay có các Bác ở trên Hội xuống giải thích việc làm nhà cho gia đình, anh Quy như tỉnh táo hẳn lên. Mẹ và vợ chồng anh vui mừng không nói hết. Sáng nay, anh đại diện cho cả gia đình nhận từ tay bác Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam số tiền 30 triệu đồng, vợ chồng anh không nói nên lời, đứng nhìn các hội viên trong Chi hội 8 tay xẻng, tay cuốc đang đào đất bỏ móng giữa trời mưa tầm tã mà chan chứa nước mắt.

Ông Dương Đình Chất, Chủ tịch Hội CCB Phường Hà Huy Tập cho biết: Chúng tôi sẽ phát động hội viên tham gia giúp đỡ gia đình anh Quy có đủ số tiền hoàn chỉnh ngôi nhà trị giá 50 triệu, đồng thời huy động hội viên CCB giúp đỡ ngày công nhằm giảm bớt các chi phí, dự kiến sau một tháng Hội sẽ bàn giao nhà mới cho gia đình anh Quy.

Được biết từ khi Hội nạn nhân chất độc da cam - đi ô xin Thành phố Hà Tĩnh được thành lập ( Năm 2008 ), đây là ngôi nhà thứ 3 mà Hội đứng ra giúp đỡ kinh phí 70%, đồng thời Hội cũng đã tổ chức tặng 215 suất quà cho các gia đình nạn nhân trị giá gần 70 triệu đồng.

Lê Anh Thi