Nghiên cứu đã tìm hiểu về chế độ ăn uống cũng như luyện tập của gần 20.000 người. Tất cả đều không có tiền sử mắc các bệnh về tim, nhưng lại có những thói quen có hại cho tim như hút thuốc lá, vận động quá sức, hơn nữa chỉ số trọng lượng cơ thể (BMI) của họ cũng ít biến đổi.

Kết quả cho thấy những người ăn trung bình 6g hay ¼ thỏi sôcôla mỗi ngày sẽ giảm được 39% nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Các chuyên gia chỉ ra rằng sôcôla đen còn tốt hơn sôcôla sữa hay sôcôla trắng do có chứa một hàm lượng cao chất chống oxy hoá flavonol và cocoa.

Chất cocoa trong sôcôla có tác dụng mở rộng các cơ trong mạch máu làm giảm huyết áp và do vậy nó rất có ích trong việc cải thiện sự tuần hoàn máu và giảm nguy cơ có hại cho tim. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng sôcôla bởi điều đó sẽ đi ngược lại tác dụng của nó. Ăn quá nhiều sôcôla lại chính là nguyên nhân dẫn đến tăng cân, gây ra các bệnh về tim mạch nguy hiểm đến sức khoẻ.

Khoa học đã chứng minh khá thuyết phục rằng sôcôla đen rất tốt cho chức năng mạch và tiểu huyết cầu. Tuy nhiên, trước khi thêm món ăn này vào chế độ ăn bạn cần phải biết 100g sôcôla có chứa khoảng 500 calo. Sôcôla rất tốt cho tim mạch, nhưng nếu mọi người muốn thưởng thức món ăn này hàng ngày thì phải giảm bớt những đồ ăn ngọt nhiều chất béo khác để đạt được hiệu quả cao nhất có lợi cho tim. “Vấn đề cốt yếu là không được để tăng cân. Hãy nhớ là ăn quá nhiều sôcôla thì sẽ có hại nhiều hơn là lợi”.

Theo tạp chí European Heart Journal

Quỳnh Anh (TH)