Ung thư phổi: Hút thuốc lá là thủ phạm của 87% tử vong do ung thư phổi, cơ hội sống kéo dài 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh.
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: Đây là căn bệnh gây khó thở, tàn tật và tử vong sớm. Khoảng 80% mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là do hút thuốc và là căn bệnh thứ 3 gây tử vong cao nhất tại Mỹ hiện nay.
Bệnh tim mạch: Hút thuốc lá gây hại cho hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể, trong đó có tim mạch, gây tắc nghẽn và làm hẹp động mạch, làm cho lượng máu và oxy chảy vào tim giảm nhanh, nguyên nhân số 1 gây tử vong tại Mỹ.
Đột quỵ: Do hút thuốc ảnh hưởng đến động mạch và gây đột quỵ. Cơ chế này xảy ra khi lượng máu cung cấp cho não bị ngưng tạm thời làm cho tế bào não bị thiếu oxy, gây tê liệt, nói ngọng, thay đổi chức năng não và nặng có thể tử vong.
Hen suyễn: Đây là bệnh mãn tính ở phổi, gây khó thở, thủ phạm chính là do khói thuốc lá. Khói thuốc kích thích đường thở, gây ra những cơn suyễn đột ngột và nghiêm trọng.
Tác dụng sinh sản ở phụ nữ: Hút thuốc có thể gây chửa ngoài dạ con, nếu không được điều trị, có thể đe dọa tính mạng sản phụ. Ngoài ra, hút thuốc lá còn gây giảm khả năng sinh sản và làm cho thai phụ gặp nhiều khó khăn trong việc mang thai và vượt cạn.
Trẻ sinh non, nhẹ cân: Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa trẻ tương lai. Hút thuốc khi mang thai có thể gây biến chứng sinh nhẹ cân, hoặc sinh non tăng nguy cơ biến chứng về sức khỏe, thậm chí còn tử vong ở đứa trẻ khi chào đời.
Bệnh đái tháo đường: Thuốc lá là thủ phạm gia tăng bệnh đái tháo đường týp 2, rủi ro mắc bệnh đái tháo đường týp 2 cao hơn từ 30-40% ở nhóm người hút thuốc so với người không hút thuốc. Ngoài ra, hút thuốc còn làm tăng nguy cơ biến chứng đái tháo đường, như: Bệnh tim, bệnh thận, nhiễm trùng chân phải cắt cụt chân, mù lòa và tổn thương thần kinh.
Bệnh về mắt: Như mù lòa, đục thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc liên quan đến tuổi tác. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở nhóm người cao niên từ 65 tuổi trở ra.
Thành An