8 2022 - Trong kháng chiến chống Mỹ, dọc tuyến đường Trường Sơn, lương thực, thực phẩm rải đầy trên các cung đường nhưng không bao giờ bị lấy trộm, mất mát dù là một bao. Mặc cho đời sống cực kỳ thiếu thốn, đói khát song đồng bào các dân tộc nơi các tuyến đường đi qua biết "đây là gạo Cụ Hồ gửi cho chiến sĩ miền Nam" là không ai dám đụng chạm đến. Vậy mà có một lần làm cho cánh giao liên ở A Lưới nhớ mãi.  

      Lần đó, trạm Giao liên A Lưới kiểm kho hàng phát hiện thấy thiếu 1 bao gạo. Mặc dù biết đồng bào Pa-cô vốn rất thật thà, chất phác, không bao giờ "tơ hào" một thứ gì của bộ đội, song trong buổi trao đổi hiệp đồng công tác với BCH Xã đội, Trạm trưởng Giao liên có hé lộ thông tin này với Xã đội trưởng A Vai. Ngay hôm sau, Xã đội trưởng có mặt ở trạm giao liên từ sáng sớm và vác theo trên vai một bao gạo. Với giọng hổn hển, vừa đặt phịch bao gạo xuống trước mặt Trạm trưởng Giao liên, xã đội trưởng A Vai báo cáo:  

-Một người già trong bản nó lấy đấy. Nó đói nhưng không giám ăn vì biết là gạo Cụ Hồ. Vì nó đói lả không còn sức nên nhờ A Vai mang lên trả lại và xin lỗi  cán bộ.

-Dưới đó có nhiều người đói không ? Trạm trưởng giao liên hỏi lại.

-Nhiều lắm.

-Thế du kích A Lăng, A Nhiên đâu ?

-Chúng nó chết cả rồi

-Vì sao lại chết ?

-Không có ăn, đói quá nên chết

-Bao nhiêu người chết đói ?

-Mười lăm.

     Nghe xong, cả trạm giao liên phát hoảng. Trạm trưởng liền ra lệnh lấy gạo dự trữ phát cứu đói tức thì cho bà con dân bản. Xã đội trưởng A Vai huy động du kích nhận gạo mang về kịp thời phân phát cho bà con. A Vai còn cẩn thận dặn mọi người phải nấu cháo ăn vài bữa cho quen bụng rồi mới được ăn cơm kẻo lại "chết no".

     Được húp những bát cháo cầm hơi sau những ngày dài ăn rau thay cơm, dân bản A Lê Lốc xúc động nói: "Gạo Cụ Hồ cho ăn sáng mắt".

                                                                                            Long Trần