Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho biết: Khi biết tin về cuộc hải chiến Trường Sa, tôi đang là Tư lệnh Quân khu IV. Từng là người lính chiến đấu ở các chiến trường Việt Nam, Lào, Campuchia, từng trải qua nhiều trận đánh sống còn, nhưng khi biết tin về cuộc hải chiến bi tráng và sự hy sinh của các chiến sĩ hải quân Việt Nam, đầu tiên tôi cảm thấy hết sức bất ngờ.

Sau đó là xúc động, đau xót và buồn thương. Cuối cùng là cảm giác căm phẫn tột cùng. Ngay lúc đó, tôi đã có những kiến nghị với Bộ Tổng Tư lệnh về sự kiện này. Cũng cần phải nhấn mạnh thêm, các chiến sĩ hải quân của chúng ta đã thể hiện một tinh thần thép khi kiên cường chiến đấu để giữ vững lá cờ Tổ quốc trên các đảo, cũng là giữ vừng chủ quyền biển đảo. Sự hy sinh anh dũng của họ là biểu hiện bất diệt của lòng tự hào dân tộc, của quân và dân Việt Nam.

Theo Trung tướng, bài học nào chúng ta có được sau 1/4 thế kỷ nhìn lại sự kiện bi tráng này?

  • Đất nước ta có gần 1 triệu km2 vùng biển với hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ cùng tài nguyên hết sức phong phú. Cũng chính vì thế, trong suốt chiều dài lịch sử, chúng ta không ngừng vấp phải sự dòm ngó từ người láng giềng phía Bắc. Thế nên, bài học cảnh giác luôn phải được chúng ta lưu ý. Đặc biệt, một vài năm trở lại đây, Trung Quốc đã sử dụng nhiều thủ đoạn để khiêu khích ta trên Biển Đông.

Sau ¼1/4 thế kỷ nhìn lại sự kiện bi tráng này, theo tôi, chúng ta có được một bài học vô cùng quý giá, đó là nó khơi lên niềm tự hào dân tộc trong mỗi người, để cùng góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, chúng ta cũng thấy có trách nhiệm hơn trong việc phát triển kinh tế để tạo tiềm lực tốt hơn nữa trong vấn đề an ninh quốc phòng. Ngoài ra, chúng ta cũng phải tăng cường sự quan tâm, chia sẻ, động viên đối với các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm chắc tay súng nơi đảo xa, để họ có thêm quyết tâm, nghị lực và sức mạnh bảo vệ biển đảo quê hương.

Hiện tại, việc đưa sự kiện lịch sử này vào sách giáo khoa còn mờ nhạt. Theo Trung tướng, cần phải làm gì để các thế hệ kế tiếp hiểu rõ về lịch sử hào hùng của dân tộc và nuôi dưỡng lòng yêu nước?

  • Cuộc hải chiến Trường Sa và sự hy sinh của các chiến sĩ hải quân quân đội nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu chống lại quân xâm lược Trung Quốc, như tôi đã nói là biểu tượng bất diệt của lòng tự hào dân tộc. Chính vì vậy, việc tuyên truyền không chỉ về sự kiện này mà về tất cả các cuộc chiến đấu vệ quốc khác của chúng ta là vô cùng cần thiết đối với các thế hệ kế tiếp.

Điều đó sẽ giúp con, cháu chúng ta có được nhận thức đúng đắn về những hy sinh, mất mát của cha anh mình để bảo vệ chủ quyền quốc gia. Việc đưa những sự kiện như thế này vào sách giáo khoa là rất quan trọng, cần thiết và phải làm ngay.

Xin cảm ơn ông!

Theo: Dân trí

An Hà