Chị Thu bên các em nhỏ vùng sâu.

Tận mắt thấy cảnh những đứa trẻ chân trần mong manh áo mỏng trong mùa giá lạnh; hay nhiều gia đình gặp cảnh éo le, chị Thu tự nhủ phải làm gì đó để sẻ chia. Hành trình thiện nguyện của chị bắt đầu từ đó đến nay đã gần 10 năm, mang nhiều giá trị tốt đẹp cho các em nhỏ và nhiều người dân Tây Nguyên.

Chị Huỳnh Thị Tuyết Thu (SN 1988, huyện Đắc Mil, Đắc Nông) là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nguyện Tâm Đắc Mil. Chị từng làm hướng dẫn viên du lịch tại TP. Hồ Chí Minh, sau đó về quê kinh doanh quán cà phê vào năm 2013.

Là người ưa khám phá, chị Thu thường đi về các bon (buôn) tìm hiểu cuộc sống của người dân, chứng kiến bà con quê mình còn quá khó khăn, chị tự nhủ phải làm gì đó để giúp đỡ họ. Đó là lý do CLB Nguyện Tâm Đắc Mil ra đời vào năm 2013 do chị làm Chủ nhiệm cùng 10 thành viên tâm huyết (đến năm 2014. CLB trực thuộc Hội LHTN tỉnh Đắc Nông) hoạt động và duy trì đến nay.

Chị Thu trong vòng vây các em nhỏ Tây Nguyên

Gần 10 năm qua, chị Thu không nhớ đã thực hiện bao nhiêu chương trình thiện nguyện. Biết nơi nào cần giúp đỡ, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, CLB cũng cố gắng hỗ trợ bằng tất cả khả năng,  như làm sân chơi thiếu nhi, nhà nội trú, thư viện, sửa chữa trường học, xây nhà tình thương, tặng quà trung thu, học bổng… cho đến hỗ trợ mai táng, hỏa hoạn... Với nguồn kinh phí có hạn, chị ưu tiên mua nguyên vật liệu xây dựng công trình, còn công thì huy động sức trẻ của thành viên trong CLB và các tình nguyện viên nhiệt huyết tại các điểm làm chương trình.

Trong những chuyến thiện nguyện, chị nhớ nhất lần về cụm dân cư xã Đắc R’Măng, huyện Đắc G’long (Đắc Nông) vào mùa mưa năm 2019. Chương trình này chị kết nối, hỗ trợ để nhóm thiện nguyện ở TP. Hồ Chí Minh tặng quà cho 700 hộ dân và tổ chức trung thu cho trẻ em, tổng trị giá 400 triệu đồng.

Trước ngày tổ chức, chị đi thực tế khảo sát và gặp trời mưa tầm tã. Trong đêm tối, chị và một người bạn đi cùng “phi” xuống hố sâu, nước mưa quyện cùng bùn đất. Vậy mà ngày hôm sau chị vẫn tiếp tục hộ tống quà tặng vào điểm dân cư. Chiếc xe cày ì ạch bò được một đoạn thì lật nhào,  Đi được một quãng, chiếc xe lại bị lật nhào, may mắn người không bị sao. Chữa xe đi tiếp, mất hơn 3 giờ mới đi qua con đường sình lầy chỉ được 4km; đến kịp xã Đắc Nang, huyện Krông Nô - nơi để tổ chức Trung thu cho 1.000  em.  

Tuổi trẻ của chị Thu là những chuyến đi thiện nguyện.

Những ngày đầu thành lập CLB, mạng xã hội chưa phổ biến sâu rộng. Để có tiền thực hiện các chương trình từ thiện, chị cùng các thành viên CLB tổ chức bán hoa tươi vào các ngày lễ, hay bán đồ ăn thức uống, thậm chí đi nhặt ve chai, góp nhặt từng đồng gây quỹ. Việc “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” khiến chị nhiều lần nghe những lời bàn tán không vui. Nhưng chị luôn im lặng, làm theo cái tâm  mình mách bảo.

Bây giờ CLB còn thực hiệntặng học bổng tiếp sức đường dài cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt; nhiều em bị mồ côi, bố mẹ ốm đau, có nguy cơ bỏ học giữa chừng CLB quyết định tặng học bổng lâu dài, đồng hành đến khi các em tốt nghiệp PTTH, tính đến tháng 5-2023 được 22 em tại 2 tỉnh Đắc Lắc và Đắc Nông.  

Gần 10 năm “gieo thiện”, chị Thu đã viết nên những câu chuyện đẹp trong cuộc sống, góp phần lan tỏa yêu thương, tiếp thêm động lực cho những phận đời kém may mắn.  

Thành Nam - Phương Khánh