Dây chuyền sản xuất đồ hộp của đơn vị.

Đêm đã khuya, nhưng tại Khu chế biến của Sư đoàn 324, cán bộ, chiến sĩ vẫn miệt mài với công việc chế biến làm cá hộp và thịt hộp. Tiếng máy dập mí hộp lách cách giữa không gian im ắng. Toàn đơn vị đang tập trung cao độ, cần mẫn chạy đua cùng thời gian để gấp rút hoàn thành 10.000 hộp thịt và cá, kịp thời chuyển vào miền Nam hỗ trợ nhân dân chống dịch Covid-19.

Với tình cảm trách nhiệm cùng tinh thần “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, nên dù thời tiết nắng nóng và yêu cầu cao trong thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo đảm phòng, chống dịch Covid 19, cán bộ, chiến sĩ ở Khu chế biến của Sư đoàn 324 đều quyết tâm mỗi người làm việc bằng hai, bằng ba, để hoàn thành nhiệm vụ. Trong câu chuyện với chúng tôi, Đại úy QNCN Trần Văn Chiến, nhân viên Trạm chế biến Sư đoàn 324, vui vẻ tâm sự: “Dù thời gian rất gấp,  nhưng tôi và đơn vị đều nỗ lực hết sức hết mình, làm thêm ca để đảm bảo đúng thời gian, đúng số lượng, chất lượng”.

Để kịp thời sản xuất hơn 10.000 hộp thịt, vận chuyển vào miền Nam giúp nhân dân chống dịch, trong thời gian rất ngắn, địa bàn đóng quân đang thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, Sư đoàn 324 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều động lực lượng tăng cường cho Trạm chế biến. Cùng với đảm bảo đủ số lượng thực phẩm phục vụ bữa ăn hằng ngày cho bộ đội, đơn vị đã tập trung huy động số lượng lớn lợn, cá do các đơn vị chăn nuôi, dự trữ để tổ chức giết mổ, chế biến nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng và số lượng. Đơn vị bố trí thay ca, thay kíp, làm việc cả ngày lẫn đêm nên tiến độ, năng suất sản xuất đã tăng lên nhiều lần đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ.

Theo Đại tá Nghiêm Việt Đức - Phó sư đoàn trưởng Sư đoàn 324: Quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, nhận nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh Quân khu giao, trong thời gian 4 ngày, Sư đoàn phải bảo đảm 10.000 hộp thịt và cá để ủng hộ T.P Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch; mặc dù thời gian gấp, song bằng trách nhiệm, tình cảm lớn lao với nhân dân miền Nam, đơn vị tổ chức làm cả ngày lẫn đêm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Đại tá Nghiêm Việt Đức khẳng định: “Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn quán triệt sâu sắc ý nghĩa, nhiệm vụ. Đơn vị triển khai nhanh, vừa xây dựng kế hoạch tăng cường lực lượng vừa phải chuẩn bị nguyên liệu, vừa tổ chức làm cấp tốc đúng thời gian, kế hoạch. Đây là nguồn cổ vũ tinh thần, động viên đồng bào miền Nam, đẩy lùi đại dịch Covid 19”.

Được quan tâm đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ sản xuất các loại lương thực, thực phẩm phục vụ cán bộ, chiến sĩ đơn vị, nên toàn bộ quy trình sản xuất thịt cá, hộp gửi đồng bào miền Nam được Trạm chế biến Sư đoàn 324 tiến hành theo dây chuyền khép kín. Số lượng sản phẩm luôn được duy trì và chất lượng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Trung tá Đào Công Thắng - Phó chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 324, cho hay: Để hoàn thành khối lượng công việc lớn, trong thời gian rất gấp, đơn vị đã xây dựng kế hoạch chặt chẽ. Ban Quân nhu cử cán bộ bám nắm, theo dõi chỉ đạo trực tiếp các khâu sản xuất. Chỉ huy Sư đoàn, Phòng Hậu cần và các cơ quan thường xuyên kiểm tra, động viên; anh em đều xác định rất tốt nhiệm vụ, nỗ lực làm việc. Số lượng lợn của toàn Sư đoàn đang còn lớn, nên việc bảo đảm thực phẩm để bảo đảm thịt hộp trong Sư đoàn đủ theo yêu cầu. Ngoài tổ giết mổ, thì tổ làm sơ chế, tổ đóng hộp sản phẩm thì tất cả anh em các tổ đã phân chia để làm cho kịp thời.

Trong thời gian qua, bằng tình cảm, trách nhiệm của Bộ đội Cụ Hồ, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 có nhiều việc làm ý nghĩa, với mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé để động viên, cổ vũ tinh thần, hỗ trợ đồng bào miền Nam vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Việc sản xuất thịt hộp, cá hộp cung cấp cho bà con nhân dân càng thể hiện rõ tinh thần vì miền Nam ruột thịt của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324. Qua đó, cùng lực lượng vũ trang Quân khu 4 góp một phần công sức giúp đỡ, động viên đồng bào, chiến sĩ miền Nam sớm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Phạm An

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)