Lực lượng Quân đội và Công an phối hợp trực chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cầu Rồng (Đà Nẵng).

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ kép: huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phòng, chống dich Covid-19, nhiều tháng qua, các đơn vị quân đội đứng chân tại miền Trung tăng cường quân số trực nhiệm vụ và hỗ trợ các địa phương đẩy lùi dịch bệnh. Đã có nhiều cặp vợ chồng quân nhân xa nhà vì nhiệm vụ; nhiều đồng đội có bố mẹ qua đời nhưng không thể về nhà chịu tang…

Cơn mưa nặng hạt quất vào mặt Trung tá QNCN Nguyễn Quang Thắng. Bão số 5 ào ào đổ bộ vào miền Trung, trong đó T.P Đà Nẵng là một trong những tâm điểm đã bị ngập lụt, giao thông ách tắc nhiều nơi. Hơn 2 tháng nay, anh Thắng và đồng đội ở Ban CHQS quận Liên Chiểu bám trụ tại các điểm chốt trực kiểm soát dịch Covid19.

Được rèn luyện qua gian khó, nên khi tham gia bảo đảm an ninh trật tự, chăm sóc bà con ở khu cách ly phòng dịch bệnh tại ký túc xá phía tây, quận Liên Chiểu đối với anh không đáng ngại. Nhưng nỗi lo theo anh nhiều ngày qua là người mẹ già bị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối, phải nhập viện mà không có ai bên cạnh. Cha của anh là CCB, năm nay đã 80 tuổi, lại hay đau ốm; còn hai con của anh còn nhỏ, vừa bước vào năm học mới. Trong khi vợ anh, chị Nguyễn Thị Kiều, là điều dưỡng viên cũng làm việc tại bệnh viện dã chiến của thành phố để cứu chữa bệnh nhân Covid-19. Chị cũng xa nhà gần 2 tháng qua. Mọi việc trong gia đình anh đều trông nhờ vào người cha và người em trai giúp đỡ.

Tâm sự với chúng tôi, Trung tá QNCN Nguyễn Quang Thắng cho biết: “Khi T.P Đà Nẵng thực hiện “ai ở đâu ở yên đấy”, tôi cùng đồng đội tham gia chốt trực kiểm soát dịch. Làm việc từ 6 giờ đến 20 giờ hằng ngày. Vì vậy, sau 21 giờ mới gọi điện thăm hỏi sức khỏe ba, mẹ và các con. Vợ tôi cũng thường xuyên trực ở bệnh viện, hai vợ chồng động viên nhau gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Vì công việc phải thường xuyên xa gia đình, chị Nguyễn Thị Kiều cũng không khỏi trăn trở vì thương hai con Nguyễn Thị Bảo Trâm vừa vào lớp 1 và Nguyễn Thị Hồng Ngân học lớp 4, đến ngày tựu trường mà chưa mua được sách vở; rồi việc chưa chu toàn chăm sóc mẹ chồng lúc ốm đau. Mỗi ngày chị và đồng nghiệp bận chăm sóc nuôi dưỡng hàng chục bệnh nhân Covid. Đêm khuya, những giọt nước mắt đã rơi khi chị gọi điện thoại nói chuyện với các con…

Trung tá Phan Văn Hải - Chính trị viên Ban CHQS quận Liên Chiểu cho biết: “Đồng chí Nguyễn Quang Thắng là cán bộ có tinh thần trách nhiệm, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong phòng, chống dịch, dù mẹ bị đau nặng nằm viện, đơn vị quan tâm giải quyết cho nghỉ phép nhưng vì quân số đơn vị thiếu, công việc phòng, chống dịch rất căng nên đồng chí đã xung phong ở lại”.

Những ngày cả nước căng mình phòng, chống dịch, cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 5 đã tích cực hỗ trợ các địa phương trên địa bàn phòng, chống dịch, hàng chục y, bác sĩ, nhân viên y tế các đơn vị hăng hái lên đường vào miền Nam để giúp đỡ các đơn vị, địa phương bạn chống dịch. Nhiều quân nhân hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Trường hợp của Đại úy Vương Trung Sỹ - Trợ lý Phòng không, Ban CHQS huyện Sơn Tịnh không may khi mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Vân, ở xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam qua đời vì bệnh nặng. Do đang thực hiện nhiệm vụ ở khu cách ly tập trung phòng, chống dịch nên dù rất mong được về chịu tang mẹ nhưng anh đành nén đau thương ở lại đơn vị tiếp tục làm nhiệm vụ. Chia sẻ nỗi đau của đồng đội, Ban CHQS huyện Sơn Tịnh đã lập bàn thờ để Đại úy Vương Trung Sỹ và đồng chí, đồng đội bái vọng mẹ ngay tại đơn vị...

Những ngày miền Trung chống chọi với bão số 5, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 5 và các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn đã không quản ngại gia khó, nguy hiểm xông pha vào vùng phong tỏa, cách ly, tâm bão lũ để giúp đỡ di dời nhân dân đến nơi trú tránh an toàn, chằng chống nhà cửa, di dời tàu thuyền lên bờ; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống… Bộ đội còn hướng dẫn, tuyên tuyên truyền nhân dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh; cấp phát, hướng dẫn bà con mang đeo khẩu trang; thực hiện nghiêm giãn cách xã hội.

Những việc làm nghĩa tình, trách nhiệm của bộ đội Quân khu 5 thể hiện: Càng trong gian khó, các anh chính là chỗ dựa vững chắc của lãnh đạo chính quyền và nhân dân.

Bài và ảnh: Trần Thông