Ngày 25-7, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27-7-1947/27-7-2022), Ngân hàng TMCP Bắc Á – Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp với Báo Cựu chiến binh Việt Nam thăm hỏi, trao tặng quà cho các thương, bệnh binh, các cháu khuyết tật do di chứng da cam đang điều trị, nuôi dưỡng, giáo dục tại Làng Hữu nghị Việt Nam.

Đại tá Nguyễn Duy Tường - Tổng Biên tập Báo CCB Việt Nam cho biết: Mỗi dịp tháng 7 về, trên cả nước lại diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa tri ân những người đã cống hiến tuổi thanh xuân, xương máu vì độc lập tự do của Tổ quốc. Chương trình giao lưu và tặng quà các thương, bệnh binh, các cháu khuyết tật do di chứng da cam đang điều trị, nuôi dưỡng, giáo dục tại Làng Hữu nghị Việt Nam là hoạt động truyền thống thể hiện tính nhân văn sâu sắc.

Năm nay, TƯ Hội CCB Việt Nam triển khai nhiều hoạt động lớn, ý nghĩa trải dài nhiều tỉnh thành trên cả nước. Báo CCB Việt Nam là cơ quan của T.Ư Hội, tiếng nói của CCB Việt Nam luôn nỗ lực kết nối các nhà hảo tâm, doanh nghiệp để triển khai các chương trình, hoạt động hướng về tri ân thương binh, liệt sỹ.

Tại buổi lễ trao nhận quà, Đại tá Nguyễn Duy Tường thay mặt nhà tài trợ đã trao số tiền 30 triệu đồng tiền mặt cho Làng Hữu nghị Việt Nam.

Tiếp nhận quà của Ngân hàng TMCP Bắc Á – Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Báo CCB Việt Nam trao tặng, Đại tá Nguyễn Thăng Long - Giám đốc Làng Hữu nghị Việt Nam  bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến nhà tài trợ, Báo CCB Việt Nam đã quan tâm đến thăm, tặng quà cho các thương, bệnh binh và các cháu tại Làng Hữu nghị Việt Nam. Đây là việc làm đầy ý nghĩa, thể hiện sự trân trọng, biết ơn và chăm lo đối với người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ, góp phần nâng cao chất lượng công tác phục vụ nuôi dưỡng, điều trị, giáo dục dạy nghề, phục hồi chức năng cho các CCB, Cựu TNXP và các con, cháu của CCB, Cựu TNXP đang được chăm sóc, điều dưỡng tại Làng.

Đại tá Nguyễn Thăng Long cũng khái quát chức năng, nhiệm vụ và những kết quả đạt được trong năm qua của Làng, những khó khăn, vất vả của các bảo mẫu, giáo viên… khi chăm sóc, dạy dỗ các cháu là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, bởi đa phần các cháu bị thiểu năng trí tuệ, không tự phục vụ. Đặc biệt năm gần 3 năm qua, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Làng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ nuôi dưỡng và giáo dục thường xuyên 120 trẻ em là nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Nhiệm vụ chăm sóc điều dưỡng CCB, cựu TNXP được Làng luân phiên qua các tỉnh, thành từ tỉnh Thừa Thiên – Huế trở ra, mỗi đợt hàng chục CCB ở các tỉnh, thành phố được đón về Làng chăm sóc, điều dưỡng.

Làng Hữu nghị Việt Nam trực thuộc TƯ Hội Cựu chiến binh Việt Nam là nơi nuôi dưỡng, điều dưỡng, chữa trị, phục hồi chức năng cho con CCB và CCB do bị hậu quả nhiễm chất độc Da cam/Điôxin trong cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam hiện đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Riêng đối với các con CCB khi về làng còn được giáo dục đặc biệt, giáo dục hoà nhập, hướng nghiệp, dạy nghề, tạo điều kiện để các cháu hoà nhập với cộng đồng.

Võ Hóa