Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Dương Giang

Chiều 20-1 (giờ địa phương), tại thủ đô Bucharest, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Romania.

Đại sứ quán luôn quan tâm giáo dục thế hệ trẻ việc dạy và học tiếng Việt

Đại sứ Việt Nam tại Romania Đỗ Đức Thành cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Romania tuy có số lượng không nhiều nhưng đã phát huy truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để ổn định cuộc sống và luôn hướng về nguồn cội, quê hương.

Đại sứ quán và cộng đồng luôn quan tâm việc giáo dục thế hệ trẻ, nỗ lực duy trì hoạt động dạy và học tiếng Việt để gìn giữ và phát triển ngôn ngữ tiếng Việt.

Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Romania Phạm Duy Hưng cho biết, Hội thành lập năm 1993, đã phát huy vai trò đầu tàu gắn kết cộng đồng, phối hợp với Đại sứ quán tổ chức nhiều hoạt động hướng về quê hương, đất nước; hỗ trợ, giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống, hội nhập vào xã hội sở tại.

Đại sứ quán, Hội Người Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Romania đã chung tay giúp đỡ người Việt Nam tại Ukraine khi chiến sự xảy ra, hỗ trợ đưa hàng nghìn người về nước an toàn.

Tại cuộc gặp, bà con người Việt Nam tại Romania bày tỏ vui mừng, tin tưởng, tự hào trước bước phát triển vượt bậc, tương lai ngày càng tốt đẹp và vị thế, vai trò ngày càng được nâng cao của đất nước trên trường quốc tế, cũng như quan hệ không ngừng được vun đắp giữa Việt Nam - Romania.

Bà con bày tỏ xúc động trước sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có bà con người Việt tại Romania; tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thành công tốt đẹp.

Nhiều chính sách đột phá đối với người Việt Nam tại nước ngoài

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời chào thân ái, thăm hỏi ân cần, chúc mừng tốt đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới cộng đồng người Việt Nam tại Romania nói riêng và tại châu Âu nói chung.

Thủ tướng cho biết, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Romania trong gần 75 năm qua không ngừng được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước quan tâm, vun đắp, phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.


Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị đã khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Đảng, Nhà nước luôn nỗ lực chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, hỗ trợ bà con có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống, hội nhập vào xã hội sở tại; củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc; khuyến khích và tạo điều kiện để bà con đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong năm 2023 và những ngày đầu năm 2024, một số chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được cụ thể hóa vào các luật, trong đó có Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi). Đặc biệt, Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua đã có những quy định đột phá về đất đai, nhà ở đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Đảng, Nhà nước cũng rất quan tâm tới việc tạo điều kiện cho bà con ở nước ngoài giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, dạy và học tiếng Việt. Các kiến nghị khác của bà con tiếp tục được các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết.

Thông báo những nét lớn về tình hình kinh tế - xã hội, đối ngoại và hội nhập của đất nước, Thủ tướng khẳng định và cảm ơn những đóng góp quan trọng, tích cực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vào những thành tựu chung của đất nước, riêng kiều hối năm 2023 khoảng 14 tỷ USD.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan tiếp tục hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người Việt Nam sang Romania làm việc, lập nghiệp; rà soát, quản lý chặt chẽ hơn các công ty xuất khẩu lao động và nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc về ngoại ngữ, trình độ, kỹ năng, hiểu biết luật pháp, ý thức, tác phong làm việc… Bộ Ngoại giao tiếp tục lắng nghe, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của kiều bào, báo cáo các vấn đề vượt cấp lên cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Romania tiếp tục quan tâm, làm tốt hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần "coi công việc của bà con như việc nhà mình, coi bà con như người thân ruột thịt của mình".

Nhắc lại một số kỷ niệm trong thời gian học tập, làm việc tại Romania trước đây, Thủ tướng đề nghị bà con tiếp tục giữ gìn và phát huy hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam, đẩy mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống, tốt đẹp giữa hai nước, nhân dân hai nước.

Thủ tướng mong muốn bà con tiếp tục đồng sức, đồng lòng chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, phát triển, vững mạnh; nêu cao lòng tự hào dân tộc, nỗ lực phấn đấu vươn lên, hội nhập tích cực, tuân thủ pháp luật và đóng góp cho sự phát triển của nước sở tại; tiếp tục làm cầu nối ngày càng vững chắc trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Romania; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, ngôn ngữ tiếng Việt. Đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa hướng về cội nguồn, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

QĐND