Trung tướng Khuất Việt Dũng (thứ ba từ trái); các đại biểu Đoàn ĐBQH T.P Hà Nội - Đơn vị bầu cử số 8 và đồng chí Lê Quang Toán - Phó chủ tịch Hội CCB Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (thứ ba từ phải) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri cả nước, là người thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước trong Quốc hội. Đối với những CCB được tín nhiệm bầu là ĐBQH, còn là niềm vinh dự, tự hào của hơn 3 triệu hội viên CCB và là đại diện của tổ chức Hội CCB Việt Nam tham gia thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV vừa khép lại sau 21 ngày làm việc sôi nổi, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao. Tham gia vào tất cả các chương trình nghị sự của kỳ họp, các đại biểu đại diện cho tiếng nói của CCB tại diễn đàn Quốc hội tiếp tục có những đóng góp quan trọng góp phần vào thành công của kỳ họp cũng như sự đổi mới của Quốc hội.

Một số ý kiến nổi bật trong cả các phiên thảo luận tại tổ, thảo luận tại hội trường tạo nên dấu ấn nổi bật của các CCB tại nghị trường trong tham gia đóng góp các ý kiến nhằm hoàn thiện các dự án luật cũng như các nghị quyết, kế hoạch, đề án.

Thảo luận ở tổ về dự án Luật Phòng thủ dân sự, mặc dù đồng tình cần thiết xây dựng Luật trên nguyên tắc quy định chung về phòng thủ dân sự, tuy nhiên, về việc phân loại cấp độ phòng thủ dân sự Trung tướng, TS. Khuất Việt Dũng - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam - ĐBQH; Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội,  đề nghị: "Mức độ phạm vi lan rộng của thảm họa, sự cố trong khu vực đôi khi chỉ trọng phạm vi một huyện, một tỉnh, nhưng mức độ thiệt hại có thể phải huy động lực lượng ở nhiều ngành, nhiều cấp tham gia giải quyết. Tôi đề nghị nghiên cứu phân mức độ nguy hại các sự cố, thảm họa phù hợp để xác định biện pháp ứng phó, chính sách thực hiện".

Trước tình hình nhiều cửa hàng xăng dầu tại Hà Nội và T.P Hồ Chí Minh bán gián đoạn, nhiều lúc đóng cửa không đón khách, gây tình trạng thiếu hụt xăng dầu cục bộ, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng - Chủ tịch Hội CCB T.P Hồ Chí Minh - ĐBQH, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng đây là sự việc mang tính chất nhỏ lẻ, không phản ánh hết bản chất thị trường xăng dầu trên cả nước hoặc trên địa bàn hai thành phố. Bên cạnh đó, thông tin trên mới chỉ dừng lại là thông tin từ dư luận hoặc trên các cơ quan báo chí, chưa có thống kê cụ thể của các cơ quan chức năng, trong đó có quản lý thị trường nên chưa thể lấy hiện tượng đơn lẻ đó để kết luận là thiếu xăng dầu hoặc quy kết vấn đề thiếu xăng dầu. Đại biểu Nguyễn Minh Hoàng đồng tình với việc Bộ Tài chính không tham gia vào điều hành thị trường xăng dầu mà nên giao lại cho Bộ Công thương: "Nếu Chính phủ thống nhất thì đây là một lựa chọn đúng đắn, sáng suốt. Một việc có nhiều người làm nhưng phải có một người chủ trì. Đây đã là quy định của Đảng và Bộ Chính trị, do vậy việc giao cho Bộ Công thương là đúng. Đây là việc mới nên chúng ta cần có thời gian theo dõi xem Bộ Công thương vận hành bộ máy như thế nào và quá trình đó có những cơ chế nhất định”.

Phát biểu tại hội trường, Đại tá Nguyễn Văn Thuận - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Ninh Thuận, ĐBQH, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, tình hình phạm tội về quản lý kinh tế và phạm tội về tham nhũng có quan hệ chặt chẽ với nhau. Vì vậy, cần làm rõ, phân tích thêm về sự gia tăng và giảm thiểu của hai loại tội phạm này trong báo cáo. Đại biểu kiến nghị: “Tới đây, cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý cho công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật; chủ động phân tích tình hình từ sớm, từ xa; nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa; thực hiện hiệu quả công tác tiếp nhận tố giác về tội phạm; chủ động tranh thủ các nguồn lực để thực hiện tốt phòng, chống tội phạm”.

Ngoài ra, các ĐBQH đại diện cho tiếng nói của CCB cả nước còn có nhiều ý kiến tập trung vào nguyên tắc, mục tiêu, những quan điểm lớn, chính sách quan trọng; phân tích thấu đáo các tác động của chính sách và các nội dung cụ thể của các điều, khoản trong từng dự án luật, nghị quyết… đã góp phần cho cơ quan soạn thảo tiếp thu, chỉnh lý.

Ngay sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV, các đại biểu cùng các Đoàn ĐBQH của các địa phương tổ chức tiếp xúc cử tri tại các đơn vị bầu cử để thông báo kết quả của kỳ họp; báo cáo tổng hợp kết quả trả lời của các cơ quan thẩm quyền về kiến nghị của cử tri; báo cáo khái quát về tình hình thực hiện chương trình hành động của năm 2022 của đại biểu Quốc hội; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về các vấn đề kinh tế - xã hội cử tri quan tâm.

Tại đơn vị bầu cử số 8, ĐBQH Khuất Việt Dũng cùng các đại biểu Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Lê Nhật Thành - Ủy viên chuyên trách của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội - bằng hình thức trực tuyến đã tiếp xúc cử tri các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ (Hà Nội). Điểm cầu chính tại trụ sở UBND huyện Thạch Thất kết nối với điểm cầu UBND huyện Chương Mỹ, Quốc Oai và điểm cầu 78 xã, thị trấn của 3 huyện.

Hoạt động thông tin hai chiều, trong đó ĐBQH có vai trò quan trọng là người truyền tải những chủ trương, quyết sách của Quốc hội đến Nhân dân; là người tiếp nhận ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của nhân dân và đại diện cho nhân dân quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Đây cũng là diễn đàn để các ĐBQH xem xét, đánh giá các chủ trương, chính sách đã được ban hành có đi vào thực tiễn cuộc sống của nhân dân hay không.

Đánh giá cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp xúc cử tri của ĐBQH tại địa phương, đồng chí Trần Đình Cảnh - Bí thư Huyện ủy Thạch Thất khẳng định: “Các cuộc tiếp xúc cử tri là dịp truyền tải tiếng nói của nhân dân, của cử tri đến Quốc hội, đặc biệt đối với T.P Hà Nội - địa phương có nhiều dự án thuộc đầu tư của các cơ quan T.Ư nên thẩm quyền giải quyết, thẩm quyền quyết định thuộc Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành như Dự án công nghệ cao Hòa Lạc, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nghĩa trang quốc gia ở xã Yên Trung... Những năm qua, các ĐBQH của Đơn vị bầu cử số 8 tiếp thu kịp thời những nguyện vọng, mong muốn của cử tri trên địa bàn gửi đến Quốc hội và nhiều ý kiến của cử tri đã được giải quyết thấu đáo, hiệu quả triển khai thực hiện dự án có tác dụng ngay”.

Trong dịp này, qua sự kết nối của các ĐBQH thuộc Đơn vị bầu cử số 8, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tặng 100 xe đạp (trị giá 220 triệu đồng), Học viện Nông nghiệp Việt Nam tặng 100 suất học bổng (trị giá 150 triệu đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ.

Các đại biểu mong muốn lan tỏa tinh thần đổi mới, nâng cao hiệu quả tiếp xúc cử tri, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, góp phần quan trọng vào việc ban hành các chính sách sát thực tiễn, hợp lòng dân.

Hồ Thanh Hương