PV: Xin đồng chí cho bạn đọc Báo CCB Việt Nam biết về những kết quả đạt được của Hội CCB tỉnh Phú Thọ trong thời gian qua.

Đồng chí Phùng Truyền: Có thể nói, từ khi thành lập đến nay, các thế hệ hội viên và tổ chức Hội CCB trong toàn tỉnh Phú Thọ luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trưởng thành từ vùng đất văn hiến, anh hùng, CCB tỉnh Phú Thọ luôn phát huy tốt truyền thống quê hương trong mỗi hoạt động Hội và trong cuộc sống. Rất vinh dự khi Phú Thọ là nơi Quốc tổ Hùng Vương dựng nước; là nơi mà trước khi về tiếp quản Thủ đô năm 1954, Bác Hồ đã căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Năm nay, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ cùng cả nước tưng bừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản; 65 năm chiến thắng Sông Lô; 50 năm ngày Bác Hồ về thăm Phú Thọ… Năm 2012 cũng là năm mà TP Việt Trì được công nhận là đô thị loại 1; là năm mà toàn quân, toàn dân ra sức thi đua thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra, tích cực triển khai xây dựng nông thôn mới…

Hiện nay, Tỉnh hội Phú Thọ có 95.749 hội viên sinh hoạt trong 16 tổ chức hội trên cơ sở và 475 hội cơ sở. Thứ nhất, Hội đã vận động các thế hệ CCB giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, đóng góp hơn 88 nghìn ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền; tham gia 20 nghìn buổi tuần tra, phát hiện 1.083 vụ việc tiêu cực, hòa giải thành 2.209 vụ mâu thuẫn nội bộ… Hội đã phối hợp bồi dưỡng hàng ngàn hội viên, đoàn viên tạo nguồn phát triển Đảng, kết quả, trong 5 năm qua đã có 1.836 đoàn viên, hội viên CCB được kết nạp vào Đảng. Thứ hai, các cấp Hội đã tổ chức, động viên CCB nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau nâng cao đời sống. 5 năm qua, toàn Hội có 1.292 hội viên được giúp đỡ xóa nhà dột nát; 5.139 hộ CCB thoát nghèo… Tỉnh hội đã phối hợp tổ chức 723 lớp tập huấn kiến thức KHKT nông nghiệp cho 36.068 lượt hội viên; thành lập 39 HTX do CCB làm chủ nhiệm và các CLB doanh nghiệp CCB tại TP Việt Trì, Phù Ninh, Đoan Hùng, Thanh Ba, Lâm Thao… Hội đã động viên hội viên góp gần 2 tỷ đồng vào Quỹ xóa nhà tạm của tỉnh, góp 441 triệu đồng và 19.864 ngày công dựng nhà cho hội viên CCB khó khăn trong phong trào “Vì mái nhà đồng đội”; ủng hộ 105.468 quần áo ấm tặng người cao tuổi và trẻ em tỉnh Hà Giang… Thứ ba, Hội đã tổ chức, động viên hội viên tích cực tham gia Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”… Hàng trăm hội viên đã hiến tặng nhiều ngàn mét vuông đất xây dựng nông thôn mới. Thứ tư, Hội đã phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ. Trong 5 năm qua, đã phối hợp thành lập mới 60 chi đoàn, thành lập được 250 CLB CQN, củng cố 432 chi đoàn; nói chuyện truyền thống cho 140.887 lượt đoàn viên thanh niên học sinh; giáo dục cảm hóa 482 thanh niên hư trở thành tiến bộ…

Trong nhiệm kỳ IV vừa qua, nổi lên các đơn vị và cá nhân xuất sắc trong công tác như Hội CCB TP Việt Trì, TX Phú Thọ, các huyện Hạ Hòa, Phù Ninh, Thanh Sơn, Cẩm Khê… và hàng nghìn hội viên ở khắp các địa bàn, được các cấp Hội, chính quyền biểu dương, khen thưởng. Mỗi kết quả đạt được đều là mồ hôi, trí tuệ của mỗi hội viên và tổ chức Hội. Những thành tích của Hội CCB tỉnh Phú Thọ trong 5 năm qua đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh ghi nhận và đánh giá cao, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất.

PV: Đề nghị đồng chí cho biết, trong nhiệm kỳ tới, Hội CCB tỉnh Phú Thọ có những phương hướng gì trong hoạt động của mình?

Đồng chí Phùng Truyền: Thành tích của Hội CCB tỉnh Phú Thọ trong những năm qua, đặc biệt là trong nhiệm kỳ IV là rất lớn, nhưng còn nhiều vấn đề cần giải quyết để vươn lên vững chắc trong thời gian tới, nhiệm kỳ mới. Phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua về thực hiện các nhiệm vụ chính trị - xã hội, chú ý đặc biệt công tác tổ chức, xây dựng Hội và phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trong nhiệm kỳ tới đang là quyết tâm của các cấp Hội. Theo tiêu chí mới, hiện nay toàn Tỉnh hội vẫn còn 6,17% số hộ CCB nghèo nên chúng tôi quyết tâm phấn đấu mỗi năm xóa 2-3% số hộ nghèo; để đến năm 2016 cơ bản xóa hết hộ nghèo; đưa Hội CCB nói riêng và tỉnh Phú Thọ nói chung trở thành một trong những đơn vị điển hình của cả nước về các mặt hoạt động, xứng đáng với truyền thống quê hương Đất Tổ anh hùng.

PV: Xin cảm ơn đồng chí.

LÊ DOÃN CHIÊU thực hiện