CCB Trần Ngọc Thiều - Ủy viên BCH Hội CCB Việt Nam, Phó chủ tịch Thường trực Hội DNCCB T.P Hồ Chí Minh (bên phải) tặng 300 triệu đồng xây Nhà tình nghĩa cho hội viên CCB T.P Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn.

Công ty cổ phần Viễn thông ACT (gọi tắt là ACT) do CCB Trần Ngọc Thiều làm Chủ tịch. Trải qua gần 20 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Công ty là một đơn vị hàng đầu trên lĩnh vực viễn thông khu vực phía Nam.

Ngày ấy, sau hơn 40 năm công tác trong Quân đội, Đại tá Trần Ngọc Thiều, kỹ sư công nghệ thông tin - nguyên Giám đốc một công ty trong Tập đoàn viễn thông Quân đội (Vietel) được nghỉ hưu. Thôi việc quân, nhưng với bản chất người lính, tự thấy mình có chuyên môn lại còn sức khỏe nên Trần Ngọc Thiều quyết định thành lập Công ty ACT.

Sau hơn 20 năm, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, đến nay Công ty có cơ cấu tổ chức ổn định và phát triển với một trung tâm vận hành khai thác có 10 phòng nghiệp vụ và 7 chi nhánh, bảo đảm toàn bộ hệ thống viễn thông nhà mạng Vietel tại T.P Hồ Chí Minh.

CCB Nguyễn Xuân Sơn - Trưởng phòng Kế hoạch - Chính trị, trao đổi: “Có được sự phát triển hôm nay phải nói đến Chủ tịch HĐQT Trần Ngọc Thiều. Là CCB, ông rất quyết liệt trong công việc, sâu sát từ việc nhỏ đến việc lớn; quan tâm đến đời sống cán bộ, nhân viên trong công tác và gia đình họ, nhất là những người làm việc ở vùng sâu vùng xa … Ông đã truyền lửa cho mọi người vươn lên xây dựng Công ty ngày càng vững mạnh…”.

Với bề dày thành tích và uy tín, Công ty ACT tập trung xây dựng bộ máy nhân sự ngày càng có chất lượng cùng với nguồn vốn ổn định. ACT là chủ đầu tư nhiều dự án lớn có uy tín về cơ sở hạ tầng và tiện ích với 1,3 triệu thuê bao, tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 1.200 người với mức lương trên 20 triệu/người/ tháng. ACT trở thành đối tác chiến lược uy tín đối với Viettel; Công ty tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng viễn thông cho thuê; xây dựng và bảo hành, bảo dưỡng các công trình viễn thông; kinh doanh các dịch vụ viễn thông khác. Nhận thấy vai trò càng quan trọng của thị trường viễn thông, ACT mạnh dạn hợp tác cùng các nhà mạng lớn như MobiFone, FPT, VNDT - ACT… đã trở thành đơn vị đi đầu làm chủ với dịch vụ khai thác cho thuê lớn tại T.P Hồ Chí Minh.

Năm 2021, khi T.P Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và lời kêu gọi của Hội CCB thành phố: “CCB xung kích trong cuộc chiến chống Covi-19”, CCB Trần Ngọc Thiều chỉ đạo Công ty phát huy thế mạnh của mạng viễn thông hỗ trợ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, bệnh viện về các thông tin cập nhật diễn biến và các biện pháp chống dịch của Chính phủ; đồng thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc men cho nhiều vùng cách ly, máy thở cho các bệnh viện. ACT được Sở TTTT chọn là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo thành phố trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch đến các xã, phường trong thành phố; xây dựng dữ liệu phục vụ tiêm chủng; cung cấp thông tin, những chủ trương biện pháp chống dịch đến các nơi trong toàn thành phố. Trong những ngày dịch ấy, trên cương vị là Phó chủ tịch Thường trực Hội DNCCB T.P Hồ Chí Minh, CCB Trần Ngọc Thiều cùng lãnh đạo Hội kêu gọi các doanh nghiệp CCB đóng góp hàng tỷ đồng, hàng chục tấn gạo, nhu yếu phẩm giúp vùng cách ly. Riêng Công ty ACT ngoài việc cho hàng nghìn nhân viên bám sát địa bàn bảo đảm thông tin cho các vùng, đã trích quỹ và vận động công nhân viên đóng góp hơn 2 tỷ đồng cho phòng, chống dịch. Bản thân CCB Trần Ngọc Thiều không quản hiểm nguy đến các vùng dịch bệnh, đặc biệt ông trực tiếp mang máy thở đến hỗ trợ cho các bệnh viện.      

Sau dịch là những tháng ngày Công ty nỗ lực hết mình phục hồi, phát triển SXKD. 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu của Công ty tăng 40% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong công tác chính sách, an sinh xã hội, từ năm 2021 đến nửa năm 2023, Công ty đã ủng hộ Hội CCB một số địa phương 2 tỷ đồng, Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa gần 3 tỷ đồng, Quỹ học bổng Vừ A Dính 1,5 tỷ đồng; ủng hộ các cơ quan của T.P Hồ Chí Minh làm công tác thiện nguyện 1,3 tỷ đồng; tặng 1 máy thở cho Quân y viện 175; ủng hộ 1 tỷ đồng cho chống dịch Covid-19 và các hoạt động xã hội khác gần 1 tỷ đồng. Trong 2 năm 2021-2022, Công ty tặng quà vào các dịp lễ - Tết và hỗ trợ hàng nghìn lượt công nhân có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Đại tá CCB Khương Văn Thuấn - Chủ tịch Hội DNCCB T.P Hồ Chí Minh cho biết: “CCB Trần Ngọc Thiều - Phó chủ tịch Hội DNCCB thành phố, là một doanh nhân tiêu biểu, mẫu mực mang trong mình bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, luôn chăm lo công việc, đời sống cho người lao động; đi đầu trong hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, ủng hộ Trường Sa, xây dựng hàng chục căn Nhà tình nghĩa; dành hàng tỷ đồng ủng hộ quỹ “Khuyến học”, mua sách bút cho học sinh Tây Nguyên. Trong công tác xây dựng Hội Doanh nhân CCB, anh ấy cũng là người đi đầu với nhiều sáng kiến và ủng hộ kinh phí cho Hội hoạt động; quan tâm giúp đỡ các doanh nhân CCB cùng phát triển…”.

Một yếu tố quan trọng giúp Công ty vững bước đi lên chính là sự quan tâm đến công tác Đảng, công tác chính trị. CCB Nguyễn Thành Hưng - Bí thư chi bộ cho biết: Lãnh đạo Công ty thường xuyên quan tâm đến xây dựng tổ chức Đảng về chính trị tư tưởng và năng lực lãnh đạo; bồi dưỡng kết nạp nhiều đảng viên trẻ là lực lượng phục vụ lâu dài, nguồn kế cận cho các vị trí chủ chốt của Công ty. Đến nay, Chi bộ đã có 45 đảng viên, là một chi bộ tiêu biểu của Đảng bộ quận Tân Bình. Chi bộ cũng lãnh đạo xây dựng Đoàn Thanh niên, Công đoàn vững mạnh toàn diện, được Tổng LĐLĐ Việt Nam và Thành đoàn khen thưởng.

Nghĩ về CCB Trần Ngọc Thiều - “thủ lĩnh” Công ty ACT, tôi nhớ mãi câu nói của anh: “Quê tôi ở tỉnh Ninh Bình, cùng nhập ngũ với tôi năm 1974 có 2 người bạn thân chơi với nhau từ tấm bé, nhưng cả hai đã hy sinh trong Chiến dịch Hồ Chí Minh. Nếu thời điểm đó, tôi không đi học thì chắc gì còn sống. Tôi biết ơn những người đã hy sinh cho Tổ quốc và luôn phải sống sao cho xứng đáng với họ! Tôi nghĩ mình có chuyên môn, còn sức khỏe thì phải tiếp tục làm việc, đóng góp cho đất nước, cho xã hội… Đó là trách nhiệm và niềm tự hào của người CCB giữa thời bình”.

Nguyễn Hồng Thái