Các doanh nhân tốp đầu đón nhận khen thưởng của UBND tỉnh Nghệ An năm 2022.

Được thành lập từ năm 2011, đã đi qua 3 kỳ đại hội và chặng đường hơn 10 năm hoạt động; mặc dù nhiệm kỳ qua phải đối mặt với khó khăn thách thức chưa từng có, nhưng Hội DNCCB Nghệ An vẫn duy trì ổn định và phát triền sản xuất kinh doanh (SXKD) tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, đóng góp tích cực cho sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh nhà.

Những ngọn cờ đầu

Trong số 246 hội viên sinh hoạt ở 12 hội cơ sở, phải kể đến những công ty, doanh nghiệp thường xuyên có sức lan tỏa mạnh mẽ, có uy tín trong SXKD, đi lên bằng sự tìm tòi, năng động và sáng tạo. Đó là Công ty TNHH Hoà Hiệp - một doanh nghiệp hàng đầu trong xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi do CCB Phạm Đình Hạnh làm Giám đốc; đồng thời là Chủ tịch HĐQT liên doanh của 5 nhà thầu trúng thầu cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt. Từ trên công trường, trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Hạnh cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị thi công tập trung cao độ bất chấp thời tiết nắng nóng, quyết liệt không kể ngày đêm để bảo đảm tiến độ; Hòa Hiệp rất vinh dự là một trong những nhà thầu CCB được đóng góp sức mình trên tuyến đường cao tốc Bắc Nam…”.

Công ty TNHH Hoa Thường là doanh nghiệp hàng đầu trong sản xuất bê tông và dịch vụ vật liệu xây dựng, với doanh số hằng năm bình quân trên 154 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 200 lao động. Giám đốc, CCB Nguyễn Thủ Thường còn được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp bê tông Nghệ An. Đó là Công ty TNHH Đức Phong - doanh nghiệp chuyên sản xuất mặt hàng mây, tre đan xuất khẩu; trong và sau đại dịch Covid-19, mặc dù diễn biến của thị trường rất khó khăn nhưng Công ty vẫn giữ vững được kế hoạch SXKD, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Giám đốc, CCB Thái Đại Phong không những làm sống lại làng nghề truyền thống ở Nghệ An mà còn đưa được sản phẩm mây, tre đan đi khắp thị trường thế giới. Mới đây, sản phẩm nhóm đèn lồng treo của Công ty Đức Phong - doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Nghệ An vừa được Bộ NNPTNT cấp chứng nhận sản phẩm OCOP Quốc gia 5 sao. Đó là Bệnh viện đa khoa Cửa Đông do CCB Nguyễn Xuân Kiên làm Giám đốc - là bệnh viện hàng đầu trong số các bệnh viện tư nhân tại Nghệ An. Trong tâm điểm dịch Covid-19, Bệnh viện đã tình nguyện đưa 1 máy xét nghiệm hiện đại công suất 1.000 test/ngày cùng 10 cán bộ, nhân viên phục vụ liên tục trong 1 tháng và miễn phí hoàn toàn.

Ở một lĩnh vực khác: Công ty CP Khoa học xanh hidumi pharma" do CCB Nguyễn Văn Hùng làm Tổng Giám đốc, sản xuất 3 dòng sản phẩm chính: Tảo xoắn Spirulina, Đông trùng hạ thảo và đậu tương lên men Natokinaza. Dự án đã thành công, sản phẩm của Công ty được Bộ Y tế kiểm định cho phép lưu hành trên toàn quốc và xuất khẩu ra nước ngoài. Công ty TNHHKH Vĩnh Hòa, do CCB Phan Văn Hòa làm Giám đốc, được tổ chức Liên minh Kỷ lục thế giới cấp giấy chứng nhận là người Việt Nam đầu tiên phát minh và nghiên cứu ra cao lúa gạo thảo dược Vĩnh Hòa có các chỉ tiêu Omega ngăn ngừa, phòng, kháng bệnh ung thư.

Ngoài những doanh nghiệp tiêu biểu kể trên, còn phải kể đến Công ty Kim Hoàng Hảo, doanh nghiệp nước khoáng Đại Tuệ, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Long Thành, Công ty Phương Mai, Công ty xuất nhập khẩu Đức Anh… cũng từng bước ổn định SXKD, đóng góp tích cực vào thành tích của Hội.

Vững vàng hơn qua khó khăn thử thách

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng năng nề đến tình hình kinh tế - xã hội của cả nước và tỉnh nhà, nhưng 5 năm qua, các hội viên Hội DNCCB Nghệ An vẫn đảm bảo ổn định, nhiều doanh nghiệp vươn lên tạo ra những điểm nhấn mới, nâng tầm và vị thế của doanh nghiệp cũng như của Hội, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp, đóng góp ngày càng nhiều vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Doanh thu toàn Hội nhiệm kỳ vừa qua đạt gần 24.000 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 3,5 tỷ đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 5.000-6.000 lao động; khi thời vụ có từ 9.000-10.000 người, bình quân thu nhập 8 triệu đồng/người/tháng.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với trách nhiệm và nghĩa tình, toàn Hội đã vận động được trên 37 tỷ đồng ủng hộ xây dựng Nhà tình nghĩa, tham gia quỹ “Khuyến học”, giúp đỡ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tăng quà Tết cho người nghèo, phòng, chống dịch Covid-19… Những doanh nghiệp đầu đàn của Hội không những ổn định, phát triển SXKD mà còn là những tấm gương tiêu biểu, tạo dấu ấn đậm nét, lan tỏa trong cộng đồng về công tác an sinh xã hội.

Với những thành tích đạt được trên các lĩnh vực, nhiệm kỳ qua, Hội có 2 hội viên được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho Hội Doanh nhân CCB tỉnh; tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 32 cá nhân; Hiệp Hội DNCCB Việt Nam tặng Bằng khen cho 19 tập thể, 119 cá nhân. Nhiều hội viên được tặng thưởng, suy tôn các danh hiệu vinh dự và phần thưởng cao quý khác.

CCB Nguyễn Thủ Thường - Ủy viên Thường vụ Hiệp hội DNCCB Việt Nam, Phó chủ tịch Thường trực Hội DNCCB Nghệ An khẳng định: Kế thừa, phát huy bề dày thành tích và những kinh nghiệm tích lũy qua hằng chục năm xây dựng, phát triển, đặc biệt là kinh nghiệm vượt khó những năm gần đây. Bước vào nhiệm kỳ mới, Hội DNCCB Nghệ An tiếp tục siết chặt đội ngũ, phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; nắm vững tư tưởng chỉ đạo: Đoàn kết, hợp tác, chia sẻ, phát triển bền vững; đề cao tinh thần chủ động, sáng tạo, ứng dụng những tiến bộ khoa học, công nghệ vào SXKD; vượt khó bằng tinh thần đoàn kết, bằng nghị lực vươn lên, băng ý chí chiến thắng, xứng đáng là DNCCB quê hương Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

Lê Anh Thi