Nếu xếp thứ tự ngành nào hiểu về bộ não con người hơn ngành nào thì đương nhiên Ngành Y là số một.

Cũng do tiến bộ của khoa học và công nghệ mà bây giờ kể cả người không được đào tạo trong Ngành Y, có kiến thức phổ thông “i, t” cũng biết, tuy bộ não của con người có khối lượng, trọng lượng và hình thức giống nhau, nhưng tuyệt nhiên, loài người cho đến nay chưa tìm được hai bộ não giống nhau tuyệt đối.

Chính vì thế mà mỗi người có một khả năng, sở trường, sở đoản riêng. Người giỏi thể thao, người tài ca hát... Ai có khả năng gì thì đam mê với khả năng đó. Nhưng rất hiếm, nếu như không muốn nói là không có người nào lại giỏi được toàn diện. Hầu hết ở một người “giỏi tự nhiên”, thì lại “kém xã hội”... Đó không phải là kết quả của đào tạo mà là do bộ não của con người quyết định.

Cũng chính vì thế mà khoa học giáo dục - đào tạo tạm phân loại ra một nhánh của khoa học tự nhiên, một nhánh của khoa học xã hội. Hai nhánh chính này lại phân loại tiếp, phân loại tiếp..., mục đích để có cơ sở ươm mầm đào tạo được phù hợp.

Ngành Y từ “cổ” tới “kim” ở nước ta nói riêng, trên thế giới nói chung tại sao phải chọn thí sinh vượt trội về môn Sinh học? Câu hỏi này chắc cũng nhiều người biết chung chung, còn trả lời kỹ thì phải các nhà khoa học giáo dục Ngành Y; vả lại khuôn khổ bài báo có hạn.  

Ấy vậy mà một số trường đại học Y trên cả nước vừa công bố thông tin tuyển sinh năm 2022, trong đó, Ngành Y ngoài tổ hợp xét tuyển truyền thống là Toán, Hóa, Sinh thì xét tuyển một số tổ hợp khác thay môn Sinh bằng những môn khác.

Bị dư luận phản ứng tợn, “cò” trên truyền thông “mời” một sinh viên Ngành Y đang tu nghiệp ở nước ngoài nói đại ý: Môn Sinh ở chương trình phổ thông mới là hạt muối của “biển” sinh học trong chương trình đạo Ngành Y... Cứ vào rồi học.

Quá nhầm! Thí sinh có thích học môn Sinh học hay không mới là quyết định. Những em có sở trường ngành gì thì đã bộc lộ ở những năm học phổ thông rồi thưa “cò” ạ. Cứ nói toạc ra là các trường đang thiếu sinh viên nên phải thế. Đúng là xúc phạm chính mình.

Nhưng đào tạo người cứu người mà “vơ bèo vạt tép” thế thì nguy to rồi - thưa bác Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo kính mến!

Huy Thiêm