Sốt nhẹ là khi nhiệt độ từ 37,6-37,9 độ C, gọi là sốt vừa khi nhiệt độ từ 38-38,9 độ C, gọi là sốt cao khi nhiệt độ từ 39 độ C trở lên. Tuy nhiên, người cao tuổi (NCT) xuất hiện những triệu chứng sốt nhẹ phải hạ nhiệt ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Khi bị sốt, cần lau mát ngay lập tức. Đây là phương cách hạ sốt hữu hiệu, dễ thực hiện và ít tốn kém, đồng thời mang lại hiệu quả rất tốt. Cách làm như sau: dùng khăn tay nhúng vào chậu nước lạnh, vắt ráo nước đắp lên những vùng trán, hai bên hố nách... Vì khi chườm mát những vị trí đó thì việc hạ nhiệt sẽ nhanh có tác dụng hơn, vì thế sốt sẽ mau hạ hơn, thỉnh thoảng cho bệnh nhân nằm nghiêng để lau vùng lưng.

Hạn chế đắp khăn lên vùng ngực hoặc sau lưng vì khi đã hạ được sốt thì người bệnh sẽ dễ bị ho. Thường xuyên trở khăn, khi bệnh nhân có cảm giác dễ chịu hơn, trong người bớt bứt rứt thì nên kiểm tra lại nhiệt độ và mỗi lần kiểm tra nên lau khô nhẹ hố nách.

Khoảng 10-15 phút mới cặp lại nhiệt độ để tránh nhầm lẫn tưởng là sốt đã hạ do khăn lạnh làm giảm nhiệt độ da tại chỗ nhưng nhiệt độ cơ thể vẫn còn cao. Không nên đắp chăn, không được mặc nhiều áo hoặc mặc áo ấm vì càng làm cho nhiệt độ trong người tăng cao. Việc hạ sốt chỉ mang tính chất tạm thời.

Lưu ý khi hạ sốt bằng thuốc

NCT bị sốt có thể sử dụng paracetamol 0,5g dạng viên uống hoặc dạng viên sủi hay viên đạn đặt hậu môn để hạ sốt. Khi dùng loại viên sủi, phải hòa tan viên thuốc trong cốc nước sôi để nguội và phải đợi cho thuốc tan hết mới uống. Do các viên sủi đều có chứa sẵn một hàm lượng muối natri bicarbonate nên NCT có một số bệnh mạn tính như tăng huyết áp, thận... khi dùng phải có chỉ định của bác sĩ. Liều paracetamol trung bình dùng cho người lớn là 0,5g/lần, từ 2-4 lần/ngày. Khi sử dụng thuốc hạ sốt, do tác dụng của thuốc, nhiệt độ sẽ hạ, người bệnh sẽ ra rất nhiều mồ hôi nên có thể dùng nước ấm để lau khô với điều kiện trong phòng phải kín gió, việc vệ sinh thân thể như vậy sẽ mang lại cho người bệnh cảm giác dễ chịu, thoải mái.

Paracetamol là thuốc phổ biến, dễ sử dụng nhưng nếu dùng quá liều và lâu dài, thuốc vẫn có nhiều tác dụng phụ và biến chứng khá nguy hiểm, nhất là ở NCT. Chính vì vậy, khi NCT bị sốt, cần hạ nhiệt bằng thuốc, phải sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Lời khuyên của bác sĩ

Sốt ở người cao tuổi cũng có thể là một biểu hiện bất thường cần được hết sức quan tâm chăm sóc. Chính vì vậy, ngoài việc theo dõi, xử trí để hạ sốt thì chế độ ăn uống đối với người cao tuổi lúc sốt là vô cùng quan trọng. Không nên ép bệnh nhân ăn nhiều, cho ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu, đồng thời nên uống nhiều nước, có thể là nước trái cây như: nước cam, nước chanh...

Sau khi nhiệt độ đã hạ, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhà để được khám bệnh và làm một số xét nghiệm cần thiết nhằm tìm ra nguyên nhân của sốt và được điều trị tốt hơn.

Thành An